Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật chỉ đạo sản xuất trồng trọt ứng phó bão Kalmaegi

Hoàng Minh - 15:05, 08/11/2025

Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật vừa có văn bản hướng dẫn các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 13 (Kalmaegi) nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ngành nông nghiệp đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão
Ngành nông nghiệp đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Theo đó, để chủ động ứng phó, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh chỉ đạo một số nội dung sau:

1. Chủ động tiêu cạn nước đệm trên hệ thống sông trục và kênh mương nội đồng, tháo cạn lòng sông, giữ nông mặt ruộng; huy động các lực lượng khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu, kiểm tra tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu đảm bảo tiêu nước nhanh cho các vùng có nguy cơ ngập úng.

Sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương, tận tâm của hệ thống khuyến nông mang lại niềm tin cho người nông dân về một nền nông nghiệp bền vững
Sự vào cuộc đồng bộ, khẩn trương, tận tâm của hệ thống khuyến nông mang lại niềm tin cho người nông dân về một nền nông nghiệp bền vững

2. Chỉ đạo các cơ quan liên quan và chính quyền cấp xã một số biện pháp phòng chống bão và khôi phục sản xuất sau bão KALMAEGI:

a) Đối với cây lúa: các địa phương còn diện tích lúa chưa thu hoạch cần chỉ đạo, đôn đốc thu hoạch trước ngày 7/11/2025 theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; huy động tối đa phương tiện máy bơm điện, bơm xăng dầu để sẵn sàng bơm cưỡng bức kết hợp với tháo nước nhanh khi triều xuống tiêu úng.

b) Đối với vùng rau màu: thu hoạch kịp thời diện tích đã đến thời kỳ thu hoạch để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra, đồng thời chủ động khơi thông, nạo vét mương máng, rãnh thoát nước trên ruộng rau màu mới gieo trồng, chưa đến thời kỳ thu hoạch; đặc biệt là gieo trồng các giống rau ngắn ngày phục vụ nhu cầu rau xanh tăng cao sau bão.

c) Đối với cây ăn quả:

- Những diện tích đã đến thời kỳ thu hoạch đề nghị tập trung thu hoạch sớm; đối với cây đang mang quả chưa đến thời kỳ thu hoạch cần chủ động tỉa bỏ bớt trái trên chùm, tránh va đập gây hư hỏng hoặc rụng trái;

- Sử dụng cọc chống theo 3 hướng chắc chắn, dây nilon để chằng chống

nhằm giảm thiểu thiệt hại do đổ cây, gẫy cành, rụng quả; Tỉa bớt (quả, cành vượt, cành đan chéo nhau) để tạo thông thoáng cho cây; Khơi thoát nước tránh gập úng;

- Xẻ mương, rãnh tiêu thoát nước, tránh gây ngập úng cục bộ vườn cây.

- Riêng đối với cây chuối:

+ Tỉa toàn bộ những lá gốc đã úa vàng, có thể những lá còn xanh dùng sào đập ngang sống lá để giảm diện tích cản gió bão;

+ Dùng dây dứa chuyên dụng chằng phần phía dưới cổ lá: chằng các cây với nhau vuông như ô vuông bàn cờ tạo thành khối vững chắc;

+ Dùng cọc chống chéo với thân cây chuối tại dưới cổ lá (những cây chưa ra buồng) cổ buồng (những cây đã có buồng): mỗi cây từ 1 đến 2 cọc tùy thuộc vào thực tế và kích thước buồng.

d) Đối với cây công nghiệp:

- Chằng néo thân cây hoặc cành lớn theo 3 hướng để hạn chế đỗ ngã (chú ý nên dùng ruột hay vỏ xe quấn xung quanh trước khi buộc dây để tránh gây hư hại vỏ thân cây hoặc cành; mở các dây kẽm ngay sau mưa bão); có thể cắt tỉa để vườn cây được thông thoáng;

- Xẻ mương thoát nước để tăng tiêu thoát nước, tránh gây ngập úng cục bộ trong vườn cao su, hồ tiêu.

3. Ngay sau bão, khẩn trương rà soát diện tích lúa, hoa màu và các cây trồng khác bị thiệt hại; tăng cường công tác dự tính, dự báo tình hình phát sinh gây hại của các đối tượng sinh vật gây hại cây trồng để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh hại gây ra.

4. Đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại khôi phục sản xuất; chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sớm gieo trồng lại các diện tích rau màu bị thiệt hại để đảm bảo thu nhập của người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Từ vùng đất khô cằn đến vùng chuyên canh dứa trù phú

Từ vùng đất khô cằn đến vùng chuyên canh dứa trù phú

Những năm gần đây, xã Cư Pui và Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ sự mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng dứa. Từng chỉ được xem là phụ, nay trở thành cây trồng chủ lực, mang lại cuộc sống khấm khá cho nhiều hộ dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

“Sao sáng buôn làng” thắp sáng biên cương Gia Lai

Xã hội - Hòa Bình - 7 phút trước
Chương trình "Sao sáng buôn làng" là một trong những hoạt động thiết thực, mang lại niềm vui cho người dân vùng biên giới Gia Lai được Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng tích cực triển khai thực hiện.
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã hội - Trần Đình Quang - 1 giờ trước
Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp "Học bổng hiệu suất" (Bài 5)

Xã hội - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Theo dõi sát tuyến bài 4 kỳ về "đơn đặt hàng" của thanh niên DTTS gửi đến Quốc hội, Tiến sĩ Nhân học Nguyễn Thị Thuận khẳng định, con số 87,5% người DTTS từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, cao hơn nhiều so với mức 73,6% của toàn quốc là "điểm nghẽn" lớn nhất. Bà đề xuất một giải pháp căn cơ, bền vững hơn: "Học bổng hiệu suất" và cơ chế "đặt hàng" nhân lực.
Ngư dân Gia Lai gắng gượng từng giờ cứu tàu mắc cạn sau bão 13

Ngư dân Gia Lai gắng gượng từng giờ cứu tàu mắc cạn sau bão 13

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Năm ngày sau cơn bão dữ số 13, nhiều con tàu trị giá hàng tỷ đồng của ngư dân vùng biển Đề Gi (Gia Lai) vẫn còn lật nghiêng, nằm mắc cạn giữa bùn nước. Chính quyền địa phương cùng người dân đang nỗ lực giải cứu những con tàu mắc cạn một cách nhanh nhất, nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Phú Thọ đảm bảo an ninh trật tự - xây dựng kỷ cương từ gốc

Phú Thọ đảm bảo an ninh trật tự - xây dựng kỷ cương từ gốc

Pháp luật - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Phú Thọ luôn chú trọng công tác quản lý trật tự xã hội, tăng cường lực lượng Công an chính quy tại địa bàn cơ sở và củng cố tổ chức Đảng, để tạo nền tảng vững chắc đảm bảo an ninh trật tự, kỷ cương pháp luật.
Từ vùng đất khô cằn đến vùng chuyên canh dứa trù phú

Từ vùng đất khô cằn đến vùng chuyên canh dứa trù phú

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Những năm gần đây, xã Cư Pui và Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk đã có bước chuyển mình mạnh mẽ nhờ sự mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng dứa. Từng chỉ được xem là phụ, nay trở thành cây trồng chủ lực, mang lại cuộc sống khấm khá cho nhiều hộ dân nơi đây.
Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão số 13

Kinh tế - Minh Thu - 2 giờ trước
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi. Ngay sau khi bão tan, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cùng nông dân, ngư dân đang gấp rút khắc phục hậu quả, khẩn trương khôi phục lại sản xuất.
Nạn trộm cắp cà phê lộng hành ở Tây Nguyên

Nạn trộm cắp cà phê lộng hành ở Tây Nguyên

Pháp luật - Lê Hường - 2 giờ trước
Thời gian này, người dân tại các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê. Được mùa, được giá, cà phê là niềm vui của bà con, nhưng cũng là mục tiêu của nạn trộm cắp. Người trồng cà phê phải “ăn ngủ cùng rẫy”, canh từng gốc cây để bảo vệ thành quả lao động của mình.
Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch hoạt động thực hiện trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, với nhiều nội dung quan trọng, trong đó nhấn mạnh việc huy động cả hệ thống chính trị thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới.