Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm vui từ những “Ngôi nhà hạnh phúc”

Hà Đức Thành - 06:48, 06/10/2021

Khó có thể diễn tả hết niềm hạnh phúc của các học sinh DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Kbang, tỉnh Gia Lai khi được trao những “Ngôi nhà hạnh phúc” do Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam (TTTTNLTNVN), trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng. Đây là nguồn động viên, khuyến khích các em nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Bàn giao "Ngôi nhà hạnh phúc" cho em Đinh Văn Húi, dân tộc Ba Na ở làng Hà Đừng, xã Đăk Rong, huyện Kbang, Gia Lai
Bàn giao "Ngôi nhà hạnh phúc" cho em Đinh Văn Húi, dân tộc Ba Na ở làng Hà Đừng, xã Đăk Rong, huyện Kbang, Gia Lai

Niềm vui trong ngôi nhà mới

Có dịp đến dự Lễ bàn giao nhà mới cho học sinh Y Hoắt, dân tộc Ba Na ở làng Kon H’leng, xã KonPne, huyện Kbang, chúng tôi mới cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc của gia đình em bên “Ngôi nhà hạnh phúc” ấm áp nghĩa tình. Căn nhà cấp 4 kiên cố với diện tích sử dụng 45m2. Tổng kinh phí xây dựng hơn 90 triệu đồng, trong đó TTTTNLTNVN hỗ trợ 80 triệu đồng, số còn lại do xã vận động góp thêm.

Y Hoắt năm nay đã hơn 10 tuổi, hoàn cảnh của em rất đáng thương. Em mồ côi mẹ, bố bỏ đi lấy vợ khác, em phải ở với bà ngoại già yếu, kinh tế gia đình không có gì ngoài vài sào ruộng lúa. Bà Y Menh, bà ngoại của Hoắt chia sẻ: Trước kia, gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà tạm, những lúc trời đổ mưa là nhà dột không có chỗ để nằm. Tôi thường xuyên đau ốm, nhiều lúc không đi làm được, thu nhập của gia đình rất bấp bênh, lo cho miếng ăn còn khó khăn, lấy đâu ra tiền làm nhà. Nay được các tổ chức giúp đỡ có ngôi nhà mới, bà cháu tôi mừng lắm!

Ðứng trước căn nhà mới, em Y Hoắt không giấu nổi niềm vui. Căn nhà mới là ước mơ của em bấy lâu nay. Ngôi nhà xây tưởng tượng trong bức tranh em vẽ ở trường nay đã thành sự thật. Từ nay, em và bà ngoại không phải lo cảnh nắng mưa nữa. Em hứa cố gắng học tập thật tốt để không phụ tấm lòng của mọi người. Không chỉ có căn nhà mới, Y Hoắt còn được các mạnh thường quân nhận nuôi dưỡng đến năm 18 tuổi, mỗi tháng em được chu cấp 500.000đ.

Bàn giao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 chị em Đinh Thị Ngà và Đinh Thị Nhi, dân tộc Ba Na, xã Đăk Rong, huyện Kbang, Gia Lai
Bàn giao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho 2 chị em Đinh Thị Ngà và Đinh Thị Nhi, dân tộc Ba Na, xã Đăk Rong, huyện Kbang, Gia Lai

Cũng như Y Hoắt, em Đinh Văn Húi, dân tộc Ba Na, học sinh lớp 2, ở làng Hà Đừng 1 xã Đăk Rong, huyện Kbang, mồ côi cả cha lẫn mẹ, chị gái lớn thì đi lấy chồng, chỉ còn 2 chị em ở trong căn nhà tạm bợ. Vừa qua, em được TTTTNLTNVN hỗ trợ 80 triệu đồng xây dựng một “Ngôi nhà hạnh phúc” 45m2. Ngoài ra, em còn được một mạnh thường quân nhận nuôi dưỡng mỗi tháng 500.000đ đến năm 18 tuổi.

Tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo

Anh Bùi Tiến Phương, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Kbang, là người kết nối trực tiếp với TTTTNLTNVN để xin kinh phí xây dựng nhà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh Phương cho biết, là một cựu cán bộ Đoàn, có thời gian khá dài thường xuyên thâm nhập cơ sở nên anh thấu hiểu những khó khăn của các em học sinh người DTTS mồ côi cha, mẹ. Để góp phần giúp đỡ các em có điều kiện về nơi ăn, chốn ở, giảm bớt thiệt thòi trong cuộc sống, anh đã kết nối với các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân để xin kinh phí tài trợ xây nhà và hỗ trợ nhận nuôi các em. “Từ đầu năm đến nay, mình đã kết nối và xây dựng được 3 “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các em mồ côi trên địa bàn huyện. Ngoài ra, mình còn liên hệ với các mạnh thường quân xin hỗ trợ kinh phí nuôi dưỡng các em”, anh Phương chia sẻ.

Bên cạnh vận động kinh phí xây nhà cho các em học sinh, anh Bùi Tiến Phương còn vận động xây dựng 2 công trình “Nhà nội trú cho em”. Một công trình ở Trường Phổ thông Dân tộc bán trú-THCS xã Krong, huyện Kbang, gồm 4 phòng ở nội trú, mỗi phòng có diện tích 35m2, có đầy đủ các công trình phụ, tổng kinh phí xây dựng là 463 triệu đồng. Một công trình tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS xã ĐăkSmar với 6 phòng ở nội trú, tổng kinh phí 666 triệu đồng. Nguồn kinh phí do Dự án Sức mạnh 2000 thuộc TTTTNLTNVN hỗ trợ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là tại các vùng đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Dự án những “Ngôi nhà hạnh phúc” được thực hiện sẽ mang đến cho các em những mái ấm an toàn, khang trang để các em yên tâm vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: Thêm điều kiện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới (Bài cuối)

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng đói nghèo ở vùng đồng bào DTTS. Chính vì vậy, việc hỗ trợ phụ nữ DTTS tiếp cận tín dụng chính sách ưu đãi ở vùng khó khăn phát triển kinh tế là công cụ trực diện giải quyết vấn đề bất bình đẳng giới ở khu vực này.
Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Cháy nhà thờ ở Ai Cập khiến ít nhất 40 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - PV - 20:40, 14/08/2022
Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 14/8, ít nhất 40 người đã thiệt mạng và 45 người khác bị thương trong đám cháy bùng phát bên trong một nhà thờ tại thành phố Giza.
Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 20:18, 14/08/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay (14/8), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng, thấp.
Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Đoàn Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đoạt 4 huy chương

Giáo dục - NA - 20:02, 14/08/2022
Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 của Đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương.
Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Chùa Khmer - “đạo và đời”: Niềm tự hào của đồng bào Khmer (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hạnh Nguyên - 17:44, 14/08/2022
Với đồng bào Khmer, ngôi chùa luôn hiện hữu trong suốt cuộc đời của họ. Từ khi còn bé đã theo cha mẹ đến chùa, lớn lên nam giới vào chùa tu học và đến giai đoạn trưởng thành, dù bận lo cho cuộc mưu sinh, họ vẫn thường đến chùa tạ lễ đức Phật, cầu an cho gia đình. Về già, họ càng gắn bó với ngôi chùa hơn; cho đến khi qua đời, thì được hoả táng và đưa vào tháp chứa tro cốt được các sư xây dựng tại chùa.
Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Gần 300.000 bữa ăn miễn phí cho trẻ em nghèo vùng cao Thanh Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 17:26, 14/08/2022
Sau hơn 3 năm hoạt động, Dự án “Nuôi em Thanh Hóa” đã hỗ trợ được gần 300.000 bữa ăn bán trú tại 28 điểm trường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Sắc màu dưới chân núi Ngọc Linh

Kinh tế - L.Phương – N.Chí - 17:24, 14/08/2022
Xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei (Kon Tum) nằm trong quần thể dãy núi Ngọc Linh có độ cao 2.598 m, là nơi sinh sống bao đời nay của đồng bào dân tộc Xơ Đăng , hiện còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa đặc sắc, nhiều cây dược liệu quý. Ngoài ra, đến với xã Ngọc Linh, nhất là vào mùa lúa chín, còn được chiêm ngưỡng một bức tranh hùng vĩ, nên thơ, yên bình và một bầu không khí hết sức trong lành...
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Phóng sự - Văn Hoa - 17:17, 14/08/2022
Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Pháp luật - K.Thư – Song Vy - 16:55, 14/08/2022
Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Xin đừng

Xin đừng "bức tử" những dòng sông

Xã hội - Tùng Nguyên - 16:45, 14/08/2022
Thủy lợi, thủy điện phát triển thiếu tầm nhìn dài hạn thì những tác động tiêu cực đến sự tồn vong của các dòng sông cũng liên tục phát sinh như một hệ quả tất yếu. Mặc dù đã có quy định bảo đảm giá trị dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu các hồ chứa, đập dâng của các công trình thủy lợi, thủy điện, nhưng việc thực thi quy định này trên thực tế rất bất cập, làm gia tăng thêm thực trạng “bức tử” các dòng sông ở nước ta.
Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Soọng cô - một thứ “men” của đồng bào Sán Dìu: Tình yêu Soọng cô đã lớn dần trong lớp trẻ (Bài 5)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 16:44, 14/08/2022
Bằng tình yêu và trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ tiếng hát Soọng cô, nhiều nghệ nhân, nhiều câu lạc bộ (CLB) đã động viên, khuyến khích để kết nạp thêm những hội viên nhỏ tuổi. Họ đã nỗ lực dạy nói, dạy hát cho thế hệ trẻ, đưa các hội viên nhỏ tuổi đi giao lưu giữa các CLB trong và ngoài tỉnh; đi biểu diễn trong các ngày lễ, sự kiện lớn của địa phương... Trước nỗ lực của các ông bà, thế hệ đi trước, tình yêu, trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân tộc đã lớn dần trong lớp trẻ.