Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tượng đài trong lòng dân

Thanh Nguyễn - 14:55, 03/01/2021

“Ở đâu Nhân dân gặp khó khăn, gian khổ, thiên tai, dịch bệnh thì ở đó có bộ đội giúp dân”. Lời khẳng định ấy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X , một lần nữa khẳng định thêm phẩm chất kiên trung sáng ngời của người lính giữa thời bình. Nhìn lại một năm 2020 đầy những biến động của thiên tai, dịch bệnh, sẽ thấy rằng phát biểu đó của người đứng đầu Chính phủ là rất đúng, rất trúng lòng dân...

Những người lính giúp dân dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ
Những người lính giúp dân dọn dẹp bùn đất sau mưa lũ

Đâu cần người lính có…

Những tháng đầu năm 2020, khi cả nước sục sôi phòng, chống dịch Covid - 19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hình ảnh những người lính Cụ Hồ lao vào cuộc chiến với “kẻ thù vô hình” Covid - 19, khiến chúng ta thêm cảm kích.

Là lực lượng xung kích, đi đầu, những bộ đội của tỉnh, huyện cùng với lực lượng dân quân của các địa phương đã túc trực, hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ tại hàng trăm điểm cách ly, hàng nghìn chốt trực phòng dịch trên cả nước. Không những vậy, người lính Cụ Hồ còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, y tế đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi hoạt động của khu cách ly.

Dọc giải đất biên cương, hàng nghìn tổ chốt chặn phòng dịch đã được lập nên ngay từ những ngày đầu có dịch. Một năm tròn, nhiều người lính chưa về thăm nhà. Một năm tròn, nhiều người lính ngủ rừng, bám bản. Tại rất nhiều chốt phòng dịch ở biên cương, bên cạnh những lán trại là vườn rau xanh um, là những gà vịt được các anh tăng gia. Nó không chỉ giúp người lính vơi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân mà còn là niềm vui sau những giờ tuần tra căng thẳng, hơn hết là để bữa cơm chốt trực thêm đủ đầy.

Trung tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Thanh Chương (Nghệ An) cho biết: Ngoài 5 tổ chốt, đơn vị còn tổ chức nhiều đợt tuyên truyền các biện pháp chống dịch cho bà con dân bản và các xã lân cận. Các phương án đối phó với dịch đã được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh quán triệt nên chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Dịch giã vừa qua, bão lũ ập đến. Một lần nữa, những người lính lại có mặt ở những nơi hiểm nguy, gian khổ của tâm lũ, rốn lũ. Đã có những mất mát, đã có những hy sinh nhưng chẳng ai nao núng, chẳng ai sờn lòng.

Trong các vụ sạt lở đất khiến nhiều người bị chết và mất tích ở Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam), Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), Hướng Hóa (Quảng Trị) những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2020, có lẽ chưa bao giờ những chỉ đạo ứng cứu lại sát sao, kịp thời đến vậy. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp cùng lãnh đạo Quân khu 5 và Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam đến tận đêm khuya để tìm phương án.

Và rồi sau đó, khi mà những phương tiện, khí tài chuyên dụng chưa thể tiếp cận hiện trường sạt lở, những người lính lại hành quân bộ, gùi tư trang, lương thực cắt rừng, vượt suối để nhanh nhất có thể đến vùng bị nạn. Mặc gió rét và mưa tuôn, cán bộ, chiến sĩ thức trắng đêm đốt đuốc lật từng tảng đá, từng khối bê tông, thanh gỗ để tìm kiếm nạn nhân mất tích do lở đất... Với người lính bộ đội Cụ Hồ khi ấy, cứu dân thực sự là mệnh lệnh từ trái tim.

Nhìn rộng ra, trong hầu hết các vụ sạt lở, lũ quét nghiêm trọng xảy ra gần đây, đều có vai trò của quân đội là lực lượng xung kích, đi đầu để ứng cứu, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ Nhân dân. Bên hành lang tại kỳ họp Quốc hội cuối tháng 10/2020, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Thiên tai đã vượt quá khả năng con người có thể dự báo. Trong điều kiện địa phương, Nhân dân yêu cầu, thì lực lượng bộ đội sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng Nhân dân.

Căng mình tìm kiếm nạn nhân mất tích do thiên tai
Căng mình tìm kiếm nạn nhân mất tích do thiên tai

Tượng đài trong lòng dân

Tình quân dân năm 2020 đã rực cháy bởi từ trong thiên tai bão lũ, trong dịch giã hoành hành, những người lính đã kề vai, sát cánh, bất chấp hiểm nguy để bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản người dân. Đã có những mất mát, đã có những hy sinh và chính những điều đó tạc vào lòng dân tượng đài của anh bộ đội Cụ Hồ kiên trung, bất khuất.

Dõi theo bước chân người lính từ tâm dịch đến tâm lũ, nhiều người dân đã không cầm được nước mắt. Anh Phan Hồng Văn, quê Hướng Hóa (Quảng Trị) tâm sự: Cảm phục các chiến sĩ bao nhiêu tôi lại thương yêu họ bấy nhiêu. Họ chịu quá nhiều mất mát, hi sinh vì bình yên tổ quốc, vì sức khỏe Nhân dân. Theo dõi những đợt các đơn vị bộ đội hành quân cứu dân vùng sạt lở, rồi chứng kiến thân thể họ bị vùi lấp giữa núi rừng mà không không cầm được lòng. 

Sự anh dũng hy sinh của người lính đã chạm đến trái tim của triệu triệu người dân đất Việt. Cô Phan Thị Hồng Điệp, Hiệu trưởng Trường mầm non Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bộc bạch: Nhìn những người lính dầm mình trong mưa lạnh, nước dữ để cứu người, thấy thật thương. Khi lũ rút, họ lại hỗ trợ người dân dọn dẹp, khắc phục sau lũ. Thật ấm áp tình quân dân, tình người.

Bất kể nắng mưa, bão lũ, người lính vẫn chắc tay súng bảo vệ biên cương; vẫn vững đôi chân trên mọi nẻo đường tuần tra, trên những cung đường chỉ để “giành” lấy phần khó về mình. “Cho em thơ ngủ ngon và vui bước sớm hôm đến trường. Cho yên vui mùa xuân đôi lứa còn hẹn hò ước mơ. Ðã có những hy sinh khó nói hết bằng lời. Nên đọng lại trong tôi những nghĩ suy”, ca từ của bài hát ấy cứ văng vẳng bên tai khi tôi nghĩ đến, viết về những người lính. Có một điều chắc chắn tôi nhận thấy, miền đất nào thiếu thốn và gian khổ nhất, nơi ấy có các anh. Dù bất cứ trong hoàn cảnh khó khăn và nguy hiểm nào, những người lính vẫn từng ngày, từng giờ ra sức bảo vệ và dựng xây đất nước.


Tin cùng chuyên mục
"Xếp hàng đón con" - mô hình hay nên nhân rộng

"Xếp hàng đón con" - mô hình hay nên nhân rộng

Trước đây, cứ đến giờ cao điểm, tại cổng các trường học thường xuyên xuất hiện tình trạng lộn xộn, bóp còi inh ỏi, thậm chí phụ huynh còn va chạm dẫn đến cãi vãi, xô xát. Tuy nhiên, gần đây nhiều địa phương đã áp dụng mô hình xếp hàng đón con. Mô hình này bước đầu phát huy tác dụng , nên nhân ra diện rộng, áp dụng ở nhiều trường học.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.