Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những triệu phú nông dân ở miền Tây Thanh Hóa

Quỳnh Trâm - 18:32, 28/11/2021

Đều là những người đi lên từ hai bàn tay trắng, những nông dân chân lấm tay bùn, nghèo khó ngày nào giờ đã có nhà cao cửa rộng, xe ô tô sang, cuộc sống vật chất không thiếu thốn,; họ là niềm mơ ước của bao người... Đó là câu chuyện về những nông dân triệu phú ở miền Tây Thanh Hóa.

Mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao của hộ gia đình chị Vũ Thị Thắm, thôn Ngọc Tâm, xã Thành Tâm (huyện Thạch Thành)
Mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao của hộ gia đình chị Vũ Thị Thắm, thôn Ngọc Tâm, xã Thành Tâm (huyện Thạch Thành)

Đến xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), không ai không biết đến gia đình chị Vũ Thị Thắm, bởi gia đình chị là một hộ khá giả có tiếng ở thôn Ngọc Tâm. 

Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình, nghe chị kể về những suy nghĩ, những vất vả trải qua trong phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ khá giả ở địa phương. Chị Thắm kể, ngày mới cưới nhau, anh chị đã ra ở riêng với hai bàn tay trắng. Không có nghề nghiệp ổn định. Được cha mẹ cho vài sào đất, anh chị cùng nhau trồng mía như bao hộ khác nơi đây. Nhưng dù có chăm chỉ lao động bao nhiêu, hiệu quả kinh tế cây mía mang lại vẫn thấp.

 Sau vài vụ mía lấy công làm lãi vẫn chẳng đủ ăn, anh chị bắt đầu suy nghĩ, tìm hiểu các mô hình kinh tế hiệu quả từ người quen và ở địa phương, sau đó quyết định chuyển hướng, vay vốn đầu tư trồng cây ăn quả. Chưa có kinh nghiệm, chị Thắm cùng chồng đi khắp nơi để học hỏi thực tế, tìm hiểu thêm qua sách báo về kiến thức trồng trọt. Ngày đêm chăm sóc và dành nhiều công sức, cuối cùng vườn cam, dưa, thanh long cũng cho ra quả ngọt, năng suất tốt.

Hiện nay, trừ chi phí mô hình cây ăn quả đã mang lại thu nhập khoảng 350 triệu đồng/ha. Nhờ đó, chị Thắm xây dựng nhà cửa khang trang, mua ô tô sang và nuôi dạy con cái ăn học thành tài. "Nghề nông không phải dễ dàng với bất cứ ai, nhưng đã làm thì phải quyết tâm, phải dành tâm huyết cho nó thì mới có quả ngọt”, chị Thắm bộc bạch.

Theo bà Nguyễn Thị Dương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Tâm, hiện nay mô hình trồng cây ăn quả có quy mô lớn như của gia đình chị Thắm đang được Hội nông dân xã  khuyến khích hội viên tham khảo, học tập để làm. Chị Thắm cũng đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành tặng Giấy khen đạt thành tích tiêu biểu trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Ở thôn Phiến Thôn, xã Cẩm Tân (Cẩm Thủy), cũng có một nông dân được nhiều cấp biểu dương và Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì sự nỗ lực, mạnh dạn thay đổi tư duy, vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi; đồng thời đoàn kết giúp người dân trong thôn cùng làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đó là  ông Đỗ Văn Hoan.

Cũng với xuất phát điểm là gia đình khó khăn, gia đình ông Hoan cũng xoay xở với nhiều nghề, nhiều việc như:Trồng lúa, xay xát gạo, làm mộc, mở cửa hàng bán tạp hóa..., mong muốn cho cuộc sống được cải thiện. Nhưng làm mãi, cũng chỉ đủ trang trải và không có sự bứt phá. Do vậy, năm 2018, ông Hoan đã quyết định làm "liều", thuê 5ha đất của một số hộ dân cải tạo lại để làm trang trại tổng hợp.

 Sau hơn 2 năm cải tạo, hiện nay, trang trại hình thành 1 khu chuồng trại chăn nuôi lợn rộng hơn 1.500m2, với công suất 170 lợn thương phẩm/lứa và duy trì 30 lợn nái; diện tích cây ăn quả như: cam, ổi, mít, dừa nước... hơn 2 ha. Ngoài ra, với hệ thống mương dẫn bao quanh, gia đình ông thả thêm một số loại cá để tăng thu nhập; sản xuất phân vi sinh.

 "Hằng năm, gia đình xuất bán 3 lứa lợn tổng trọng lượng khoảng 40 - 45 tấn, 15 tấn quả các loại... tổng doanh thu khoảng 2 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng từ 500-700 triệu đồng/năm", ông Hoan phấn khởi thông tin.

Sản xuất phân vi sinh, trồng trọt và kết hợp chăn nuôi đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Đỗ Văn Hoan, thôn Phiến Thôn, xã Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy)
Sản xuất phân vi sinh, trồng trọt và kết hợp chăn nuôi đã mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Đỗ Văn Hoan, thôn Phiến Thôn, xã Cẩm Tân (huyện Cẩm Thủy)

Từ sự 'liều" của ông Hoan, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, trở thành mô hình đi đầu trong phong trào phát triển nông nghiệp tại địa phương. Mô hình tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. 

" Điều đáng quý ở ông Hoan là, không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Hoan còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây, giúp giống cho các hộ gia đình khác trong thôn. Gia đình ông luôn gương mẫu, trong phong trào hoạt động cộng đồng và xây dựng nông thôn mới ở địa phương", ông Cao Ngọc Đệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Tân, đánh giá.

Tương tự, từng là hộ cận nghèo của xã Tân Bình (Như Xuân), kinh tế của gia đình anh Lương Văn Thuận chủ yếu phụ thuộc vào đồi, rừng, nhưng hiệu quả không cao. Nhưng kể từ khi anh mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư nuôi cá lồng tại hồ Trại Cáo trên địa bàn, cuộc sống gia đình đã mở ra hướng mới. Chỉ  2 năm triển khai, đến nay, sau khi trừ chi phí, mỗi năm mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Thuận thu về từ 200 đến 300 triệu đồng tiền lãi, giúp gia đình anh vươn lên thoát nghèo và đang từng bước làm giàu.

Bà Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh cho biết: giai đoạn 2015 - 2020, tại 11 huyện miền núi Thanh Hóa đã có 33.262 hội viên nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, có 29.960 người hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã; cấp huyện 2.905 người, cấp tỉnh 381 người, cấp Trung ương là 16 người.

“Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới, sẽ còn xuất hiện nhiều cá nhân xuất sắc hơn nữa, với những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả kinh tế cao, có sức lan tỏa, tạo động lực xóa đói giảm nghèo, nhất là với vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi”, bà Hương nói. 

Tin cùng chuyên mục
Người giữ “hồn” chiêng ở Đạ M’Rông

Người giữ “hồn” chiêng ở Đạ M’Rông

Dù ở tuổi 73, nhưng già làng Pang Ting Ha Thét, ngụ thôn Liêng K’Rắc II, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng vẫn say mê với nhịp điệu của cồng chiêng. Bởi theo ông, đây là loại hình văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cần được bảo tồn và phát huy, trong đó có dân tộc Mnông.
Tin nổi bật trang chủ
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/02/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị mở ra cơ hội mới cho “lõi nghèo” của cả nước

Tin tức - PV - 3 phút trước
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức vào ngày 27/8, tại Tp. Lào Cai (tỉnh Lào Cai), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 1 giờ trước
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Lễ hội của những người nông dân Bắc Hà: Làm gì để phát huy giá trị di sản (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thuỳ Anh - 2 giờ trước
Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã trở thành thương hiệu gắn liền với địa danh Cao nguyên trắng, được tổ chức thường niên vào tháng 6 hàng năm lồng ghép với các hoạt động văn hoá, du lịch của địa phương. Đặc biệt là từ khi lễ hội trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đang ngày càng thu hút du khách đến với Bắc Hà trong mùa lễ hội.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 2 giờ trước
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc một cách điêu luyện. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Pháp luật - K. Thư – Song Vy - 2 giờ trước
Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 2 giờ trước
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.
Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Các doanh nghiệp chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng hàng Việt

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Theo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, trong 3 năm qua, tham gia cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các doanh nghiệp trong Khối đã chi gần 945 nghìn tỷ đồng để dùng vật tư, nguyên liệu trong nước.
Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Thừa Thiên Huế: Tập huấn triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG

Tin địa phương - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong hai ngày 16 - 17/8, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND hai huyện A Lưới, Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG).