Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Những tấm gương điển hình thi đua ái quốc

PV - 15:32, 04/06/2018

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) sẽ có 70 điển hình tiên tiến đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đang ngày đêm miệt mài nghiên cứu, công tác, học tập, lao động, sản xuất… được tôn vinh tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc dự kiến tổ chức vào sáng ngày 3/6/2018 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội). Trong đó, có nhiều cá nhân tiêu biểu là người DTTS. Họ là những tấm gương tiêu biểu, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, giản dị, khiêm tốn, giàu lòng nhân ái, làm sáng ngời truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. Dưới đây là một số gương mặt là người DTTS sẽ tham dự lễ kỷ niệm.

Bà Thị Mương, dân tộc Xtiêng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bù Dinh, xã Thanh An (Hớn Quản, Bình Phước)

Là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, tại địa bàn có trên 70% dân số là người DTTS theo đạo Tin lành, bà Thị Mương đặc biệt quan tâm đến công tác vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt các qui định của pháp luật. Bà luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; vận động hội viên xây dựng 6 hũ gạo tình thương với trên 200kg gạo hỗ trợ chị em nghèo hằng năm.

baodantoc_thi_,muong

Để nói bà con nghe, bà chỉ sinh 2 con và vận động con gái đã lập gia đình sinh 2 con theo chủ trương của Nhà nước-việc mà nhiều gia đình DTTS cùng thời với bà khó làm được. Đến nay, bà đã vận động khoảng 60 trường hợp đi đình sản.

Bà và người thân trong gia đình luôn tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Gia đình bà đang sở hữu 10ha đất, trong đó 3ha ruộng, 3,5ha cao su, hơn 2ha điều, 1ha tiêu, cho thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm. Năm 2017, bà Thị Mương được Trung ương Hội LHPNVN trao tặng giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam tự tin-tiến bước”.

Chị Y Byen, dân tộc Ba Na, Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San (Gia Lai): Chị Y Byen là một trong những điển hình về nét đẹp cuộc sống. Chị là người dám nghĩ, dám làm, vượt qua những hủ tục của người dân tộc Ba Na, cưu mang hai sinh linh vừa sinh bị ruồng bỏ theo tập tục của buôn làng lúc bấy giờ.baodantoc_ba-na

Năm 2004, một người phụ nữ dân tộc không có điều kiện đã phải đẻ tại nhà và không may qua đời. Theo phong tục của đồng bào Ba Na, đứa trẻ nào chẳng may mẹ qua đời mà vẫn còn bú, sẽ bị xử tội chết bằng cách để đói khát, sau đó mang đi chôn cùng với người mẹ. Y Byen khi ấy 14 tuổi còn là học sinh nhưng đã xin mang đứa bé về nuôi. Cô đặt tên cho cậu bé là Y Song-nghĩa là “Món quà của Chúa Trời”.

Những ngày đầu nhận nuôi đứa trẻ, gia đình Y Byen nghèo đến mức không có cơm ăn. Ngoài thời gian đi học, Y Byen tranh thủ đi mót mủ cao su, bắt cua, bắt ốc để trang trải học phí và mua sữa cho con.

Y Byen bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc đứa bé gọi cô một tiếng mẹ, cô cảm thấy hạnh phúc khó tả thành lời.

Sau một lần đi công tác, Y Byen lại bắt gặp một đứa trẻ sinh non bị vứt ở nghĩa trang. Bản năng người mẹ trong cô trỗi dậy, thôi thúc Y Byen mang đứa trẻ về nuôi. Cô đặt tên cho đứa con thứ 2 của mình là Y Sơn, nghĩa là ngọn núi của dân làng. Ở độ tuổi 28 như Y Byen, những cô gái khác đã yên bề gia thất cùng đàn con thơ, nhưng Y Byen vẫn chưa nghĩ tới chuyện lập gia đình. Y Byen tâm sự: điều quan trọng nhất lúc này là lo cho hai đứa trẻ khôn lớn, thành đạt và mong sao những hủ tục còn tồn tại nơi các bản làng heo hút sẽ không còn, để những đứa trẻ sinh ra không may mất mẹ vẫn được sống một cuộc đời hạnh phúc, đầm ấm bên người thân yêu.

Thiếu úy Vàng Lao Lừ, dân tộc Mông, Đồn Biên phòng Mường Lạn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La): Công tác tại Đồn Biên phòng Mường Lạn (Sốp Cộp, Sơn La), nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của bà con trong bản Co Muông mong muốn được xóa mù chữ, Thiếu úy Vàng Lao Lừ đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sốp Cộp mở lớp học xóa mù.baodantocc_thieu_uy

Học sinh của anh vừa là đồng đội, vừa là dân làng, có người đã bước sang tuổi 38, có em mới hơn 10 tuổi. Ban ngày lên nương, ban đêm mới đi học. Lớp học phải tận dụng hệ thống thủy điện nước lúc được, lúc mất, nên mỗi học viên đều mang theo đèn pin để chiếu sáng thêm. Qua một năm, các học viên đều đã biết đọc, biết viết và tính được những phép tính đơn giản.

Trong các buổi học, Thiếu úy Vàng Lao Lừ còn kết hợp với công tác tuyên truyền pháp luật, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình như trồng cây ăn quả trên đất dốc, nuôi bò nhốt chuồng... Ban đầu, lớp có 22 người tham gia học, nhưng sau một thời gian, thấy lớp học mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều người đã đến đăng kí thêm, tăng sĩ số lớp học lên 36 học viên.

NGỌC TUẤN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 2 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.