Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người lính hết lòng vì dân

PV - 14:35, 13/07/2018

Ở vùng cao biên giới xứ Thanh, đời sống bà con người Thái, Mông còn vất vả, thiếu thốn trăm bề. Để giúp bà con bớt phần gian khó, các chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 5 (Quân khu 4) đã cầm tay chỉ việc hướng dẫn cho bà con trong vùng Dự án kinh tế-quốc phòng Mường Lát (Thanh Hóa) phát triển sản xuất, chăn nuôi, dẫn nước, kéo điện về bản…

Đưa nước về bản

Mặt trời vừa ló rạng trên đỉnh núi Sài Khao, bà Hà Thị Piền, ở bản Poọng, xã Tam Chung mới mang xô đi lấy nước. Gặp bà, chúng tôi thắc mắc: “Sao giờ này, bà mới đi lấy nước?”, bà Piền chỉ tay về phía sau nhà văn hóa cộng đồng của bản giải thích: “Bộ đội Đoàn 5 đưa nước về tận bản rồi, vòi nước ngay đây thôi. Giờ này đi lấy nước là sớm đó, không như trước đây phải đi lấy nước dưới suối lúc mặt trời chưa mọc, khổ lắm!”.

bộ đội Cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 2, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 5 (Quân khu 4) giúp nhân dân bản Cơm, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) làm đường nông thôn mới.

 

Niềm vui của bà Piền cũng là niềm vui chung của hàng trăm người dân trong bản từ ngày bộ đội dẫn nước về cho bà con. Câu chuyện bà con bản Poọng thiếu nước sinh hoạt năm nào vẫn còn y nguyên trong ký ức của cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 5. Hàng ngày, chứng kiến cảnh bà con gồng mình lên xuống những con dốc cao đến suối lấy nước, các anh không khỏi xót xa, trăn trở. Đó là những hôm trời nắng ráo, còn vào mùa mưa, đường trơn trượt, bà con đi lấy nước còn vất vả hơn.

Cảm thông, chia sẻ cùng những vất vả, thiếu thốn đó của bà con, sau khi khảo sát, Đội Sản xuất 5 đã đề nghị Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) thực hiện Dự án dẫn nước sạch về cho bản Poọng. Năm 2013, những người lính Đoàn 5 đã không quản đường rừng hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, tích cực thi công đường dẫn nước về bản. Những ngày thi công, người dân bản Poọng mang dao, cuốc, dụng cụ làm cùng bộ đội. Sau một thời gian thi công, nguồn nước được dẫn về bản như “tưới mát ước mơ” bao đời nay của người dân bản Poọng.

Bản làng đổi thay

Từ bản Poọng, chúng tôi sang bản Cơm, xã Pù Nhi trên con đường đã được bê tông hóa. Nhìn từ trên cao xuống, con đường vào bản như dải lụa trắng vắt ngang đồi. Khi thấy Thiếu tá Lê Văn Dương, Trợ lý Tuyên huấn của Đoàn KT-QP 5 dẫn khách lạ đến, Trưởng bản Hơ Chu Chính mừng lắm. Hơ Chu Chính muốn “khoe” với tôi những đổi thay của bản mình. Với tay bấm vào nút điều khiển để bật chiếc quạt cây hướng vào khách, Trưởng bản Hơ Chu Chính xởi lởi: “Từ khi được Bộ đội Đoàn 5 đưa điện về bản, nhà ai cũng có quạt máy xua đi nắng nóng; có cái loa phát thanh để nghe và có cái ti vi để xem hàng ngày. Bản mình khác xưa nhiều rồi!”

Tiếp lời Trưởng bản, anh Hơ Văn Hơ, Bí thư Chi bộ bản kể thêm: “Cái đường vào bản các anh vừa đi cũng nhờ “Bộ đội Đoàn 5” làm đó. Trước đây, đường đi vào bản phải đi bộ, không đi được xe máy đâu. Từ khi có đường bê tông, nhiều nhà trong bản mình mua xe máy để đi cho nhanh đó”.

Đến các bản làng khác của các xã trong vùng Dự án KT-QP Mường Lát, chúng tôi được bà con kể cho nghe những việc làm vì dân của Bộ đội Đoàn 5 thời gian qua. Từ nguyện vọng và nhu cầu đời sống sinh hoạt của đồng bào, Đoàn đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành khảo sát, lập dự toán xây dựng các trạm biến áp 50 KVA; xây dựng đường giao thông nông thôn; 2 cầu treo; 2 đập thuỷ lợi phục vụ nước tưới cho lúa nước hai vụ; ươm hàng triệu giống cây trồng các loại; xây dựng 4 hệ thống cấp nước sinh hoạt cho hơn 500 hộ dân.

Từ tháng 8/2015 đến tháng 2/2017, Đoàn đã khởi công xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng 3 công trình giao thông tại 2 xã Tén Tằn và Pù Nhi (đường Na Khà-Chiên Pục, đường vào bản Đoàn Kết xã Tén Tằn; đường Na Tao-Bản Cơm, xã Pù Nhi) với tổng chiều dài 11,6 km. Triển khai đầu tư, xây dựng được 3 hệ thống cấp điện sinh hoạt với tổng chiều dài đường dây 35KV và 3 trạm biến áp tại 3 xã Tén Tằn; Pù Nhi và Tam Chung...

Với tinh thần chủ động vượt khó, tích cực vận động nhân dân tham gia vào các dự án của Đoàn, mỗi năm Đoàn đã giúp tỉ lệ hộ nghèo tại các xã trong vùng Dự án giảm từ 3 -4%...

Thượng tá Nguyễn Đình Tấn, Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 5 chia sẻ: “Chúng tôi đem đến cho đồng bào cái họ đang cần, giúp đồng bào những gì họ đang thiếu, nói những gì mà đồng bào chưa hiểu, làm những gì mà đồng bào chưa thấy và coi đồng bào như người thân ruột thịt”.

NGUYỄN ĐỨC CƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.