Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những MC của buôn làng

Ksor H’Yuên - 17:03, 26/03/2023

Đến với nghề dẫn chương trình (MC) bằng sự tình cờ, ngẫu hứng, song 3 bạn trẻ người dân tộc Gia Rai gồm: Siu Nghiệp (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện), Ksor Khon (xã Ia Mrơn) và Kpă H’Buôn (xã Pờ Tó) cùng huyện Ia Pa) lại có duyên gắn bó lâu dài với nghề. Bằng sự duyên dáng, tự tin, khéo léo trong cách dẫn dắt chương trình, sự kiện, 3 bạn trẻ ngày càng trở nên quen thuộc với người dân ở khắp các buôn làng.

Siu Nghiệp (thứ hai từ trái sang) dẫn chương trình cho một đám cưới của đôi uyên ương người Gia Rai
Siu Nghiệp (thứ hai từ trái sang) dẫn chương trình cho một đám cưới của đôi uyên ương người Gia Rai

Trưởng thành từ cán bộ Đoàn

Trước khi đến với nghề MC, anh Siu Nghiệp trải qua hơn 10 năm gắn bó với công tác Đoàn. Các hoạt động, phong trào Đoàn chính là nền tảng ban đầu giúp anh Nghiệp có nhiều trải nghiệm quý báu về cách thức tổ chức, dẫn dắt các chương trình văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao, hội trại, hội thi, hội diễn…Tất cả đã trở thành những kỹ năng thiết yếu giúp anh Nghiệp dần quen với việc đứng sân khấu, dẫn dắt các sự kiện đông người.

Năm 2018, anh Nghiệp tình cờ được người quen mời làm MC lễ cưới truyền thống của người Gia Rai ngay trong làng. Lần đầu đứng trên sân khấu nhưng anh Nghiệp đã khiến cả hôn trường cuốn theo những câu chuyện, câu hát, lời dẫn dí dỏm, thông minh nhưng rất gần gũi với dân tộc mình. Lần đó, anh được trả thù lao 200.000 đồng.

MC Siu Nghiệp tại buổi tiệc cưới do anh dẫn chương trình
MC Siu Nghiệp tại buổi tiệc cưới do anh dẫn chương trình

“Vừa được nói, được hát, lại được mặc đẹp trên sân khấu, với mức thù lao bằng cả ngày công chặt mía, nhổ mì giữa trời nắng gió, mình rất phấn khởi. Cảm thấy công việc MC phù hợp với sở trường, đam mê của bản thân nên mình quyết định theo nghề đến bây giờ”, anh Nghiệp tâm sự.

Dù “tuổi nghề” mới chỉ hơn 4 năm, song anh Nghiệp đã dẫn dắt hơn 300 chương trình, sự kiện lớn nhỏ, từ đám cưới, tân gia đến mừng tuổi, kết nghĩa, thôi nôi… Phần lớn các sự kiện anh Nghiệp nhận lời dẫn đều của các hộ gia đình người Gia Rai.

Ngoài yếu tố bản lĩnh, tự tin, việc dẫn song ngữ Gia Rai - Kinh là thế mạnh mà anh Nghiệp đang có. Đây cũng là điểm mạnh giúp anh tỏa sáng trong các sự kiện của cộng đồng người Gia Rai tại huyện Phú Thiện nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.

Nữ MC đa tài vùng Pờ Tó

Xuất phát từ niềm đam mê ca hát, cô gái dân tộc Gia Rai Kpă H’Buôn quyết định theo học khoa Thanh nhạc của Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Gia Lai. Sau khi tốt nghiệp, chị H’Buôn theo chân các ban nhạc, nhà hàng tiệc cưới nhận biểu diễn cho các tiệc cưới, tân gia...

MC Kpă H'Buôn tham gia chương trình giao lưu văn nghệ tại huyện Chư Pưh (Gia Lai)
MC Kpă H'Buôn tham gia chương trình giao lưu văn nghệ tại huyện Chư Pưh (Gia Lai)

Làm quen với ánh đèn sân khấu, H’Buôn nhận thấy cần trau dồi thêm kỹ năng nói chuyện trước đám đông mới có thể “đứng lâu” với nghề. Năm 2019, chị H’Buôn đăng ký theo học lớp dẫn chương trình tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Sau hơn 2 tháng hoàn thành khóa học, chị H’Buôn vừa nhận dẫn các chương trình sự kiện, tiệc cưới hỏi, tân gia, sinh nhật… vừa học thêm kỹ năng dẫn chương trình trên kênh Youtube, học từ những người già trong làng am hiểu về ca dao, tục ngữ, truyện dân gian, nhờ thế kỹ năng dẫn chương trình của H’Buôn ngày điêu luyện.

“Bây giờ cảm giác được đứng trước sân khấu với hàng trăm con người theo dõi, cổ vũ, mình thấy rất vui, tràn đầy hứng khởi. Sự tán thưởng bằng tiếng vỗ tay giòn giã của mọi người như tiếp năng lượng tích cực giúp mình càng tự tin, tỏa sáng trên sân khấu”, chị H’Buôn chia sẻ thêm.

H’Buôn cho biết, nghề MC đã mang lại thu nhập khá ổn định cho chị. Bình quân mỗi tháng, chị có mức thu nhập 7 - 8 triệu đồng. Vào thời điểm cuối năm - mùa cưới, thu nhập của chị đạt mức 15 - 20 triệu đồng/tháng.

MC song ngữ 

Đó là câu chuyện của Ksor Khon hiện đang là MC khá đắt show vùng Ia Mrơn (huyện Ia Pa). Từ một cậu bé chỉ biết theo chân phục vụ, hỗ trợ các ban nhạc biểu diễn tại các tiệc cưới trong làng, anh Khon dần có tình cảm và yêu thích đặc biệt đối với nghề MC.

MC Ksor Khon (bìa trái) trước buổi dẫn chương trình tiệc cưới
MC Ksor Khon trước buổi dẫn chương trình tiệc cưới

Sau mỗi lần tham gia phục vụ tiệc cưới, anh Khon đều chú ý từng lời nói, cử chỉ của MC khi đứng trên sân khấu rồi ghi chép vào sổ tỷ mỉ, chi tiết những điểm cần lưu tâm.

Với sự thông minh, nhanh nhẹn anh Khon đã chủ động tích lũy kinh nghiệm, tự thực hành và trực tiếp nhận dẫn dắt các sự kiện, tiệc mừng khác nhau từ năm 2014. Dù còn trẻ, nhưng đến nay anh Khon có gần 10 năm theo nghề MC và dẫn dắt hơn 800 chương trình, sự kiện khác nhau.

Là MC dẫn song ngữ (Gia Rai - Kinh), anh Khon luôn không ngừng học hỏi, bổ sung vốn từ vựng, câu chuyện dân gian, kể khan từ những người già am hiểu văn hóa truyền thống, chuyện tình yêu đôi lứa… để phục vụ cho công việc dẫn chương trình, sự kiện. “Càng theo nghề, càng thấy bản thân còn nhiều thiếu sót, cần không ngừng bổ sung hoàn thiện hằng ngày”, đó có lẽ điều thú vị, đáng trân trọng ở anh Khon khi tâm sự về quá trình theo nghề MC.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổ chức Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13

Tổ chức Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần thứ 13 năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 28/9 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 7 quốc gia châu Âu: Áo, Đức, Italia, Tây Ban Nha, Anh, Phần Lan, Bỉ và chủ nhà Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…