Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên giới Pa Ủ

Hà Minh Hưng - 09:26, 26/10/2024

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới quốc gia, các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu còn là những người "cha đỡ đầu” cho trẻ em người DTTS có hoàn cảnh khó khăn nơi bản làng xa xôi...

Hàng ngày, Trung uý Sùng A Phú - Nhân viên Trinh sát ĐBP Pa Ủ có nhiệm vụ đưa đón các con nuôi Giàng Cà Hừ và Vàng Lò Hừ đi học.
Hằng ngày, Trung uý Sùng A Phú - Nhân viên Trinh sát Đồn Biên phòng Pa Ủ có nhiệm vụ đưa đón các con nuôi Giàng Cà Hừ và Vàng Lò Hừ đi học

Những đứa con nuôi của Đồn Biên phòng

Tại Đồn Biên phòng Pa Ủ, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè có một căn phòng khá đặc biệt. Các cán bộ, chiến sĩ ở đây quen gọi là “phòng con nuôi”. Phía cửa sổ căn phòng là góc học tập với đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Cậu học trò người La Hủ Vàng Lò Hừ (SN 2010), bản Xà Hồ, xã Pa Ủ gương mặt hiền lành, lễ phép khi gặp khách lạ. Đây là năm thứ tư, Hừ về ở với các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Pa Ủ. Hừ là một trong 19 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, được Đồn Biên phòng Pa Ủ đỡ đầu, tiếp sức trong hành trình đến trường. Hừ mồ côi bố mẹ, ở với ông bà đã già. Con đường đến trường của Hừ tưởng như đã khép lại khi em học lớp 6, ông bà ngày một đau yếu. Năm 2020, trong những đợt về bản nắm tình hình, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng thuộc Đội Vận động quần chúng đã thấu được hoàn cảnh của Hừ. Các anh về đề xuất với lãnh đạo Đồn và quyết định nhận Vàng Lò Hừ làm con nuôi của Đồn Biên phòng Pa Ủ.

Buổi tối, những ông “bố nuôi” của Đồn Biên phòng Pa Ủ cùng các con học bài.
Buổi tối, những người "cha đỡ đầu" của Đồn Biên phòng Pa Ủ dạy các con học bài

Cũng như Vàng Lò Hừ, em Giàng Cà Hừ (SN 2010) ở bản Mu Chi là một cậu học trò nghèo, sinh ra trong gia đình có 6 anh em, bố mẹ Hừ ốm đau ở viện nhiều hơn ở nhà. Giàng Cà Hừ được các chú BĐBP nhận nuôi, giúp đỡ để tiếp tục giấc mơ đến trường. Kể từ ngày về với Đồn Biên phòng, Giàng Cà Hừ không còn thiếu ăn, không phải đi rừng mà chỉ chuyên tâm vào việc học hành. Hơn hết, ở đây các em được sống trong tình yêu, môi trường của những người lính quân hàm xanh.

“Hiện nay, Đồn Biên phòng Pa Ủ đang thực hiện hai chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng” và “Nâng bước em đến trường” cùng Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường”. Theo đó, Đồn nhận đỡ đầu cho 2 cháu ăn ở, sinh hoạt tại Đồn và hỗ trợ “Nâng bước em đến trường” 4 cháu. Hằng tháng, Đồn hỗ trợ cho mỗi cháu 500.000 đồng (hỗ trợ 9 tháng/năm).

Riêng Dự án “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” hỗ trợ giúp đỡ cho 15 cháu, mỗi cháu được hỗ trợ 7.400.000 đồng/năm học, Dự án này đang thực hiện trong giai đoạn I (từ năm 2021 – 2025) và kéo dài đến năm 2030. Tuy số tiền hỗ trợ chưa lớn, nhưng đó là nguồn động viên giúp các cháu học sinh giảm bớt khó khăn để thực hiện ước mơ học tập”, Trung tá Nguyễn Minh Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Ủ chia sẻ.

Ngoài nhiệm vụ tuần tra bảo vệ an ninh biên giới, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn về bản giúp bà con xây dựng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.
Ngoài nhiệm vụ tuần tra bảo vệ an ninh biên giới, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng còn về bản giúp bà con xây dựng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo

Quân với dân như cá với nước

Bên ấm trà nóng hổi đặc quánh vị chè rừng Pa Ủ, những người lính áo xanh đã cởi mở chia sẻ về về “duyên nợ” với mảnh đất này. Thiếu tá Ngô Văn Phương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Ủ quê Hải Dương nhưng anh đã gắn bó với đồng bào các dân tộc ở Lai Châu hơn 20 năm nay. Tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2009, anh đã kinh qua nhiều vị trí công tác, bám chốt nhiều địa bàn vùng cao và gắn bó với bà con La Hủ đã hơn 4 năm nay.

Người dân La Hủ trọng bộ đội biên phòng lắm. Mỗi khi bản có công việc là mọi người lại nhắc đến chuyện bộ đội giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Hơn 5 năm về trước, nhờ có bộ đội biên phòng đưa mô hình nuôi bò tập trung và thâm canh lúa nước đến với bà con, giúp bản xóa cái đói, giảm cái nghèo. Giờ thì bản Pa Bu có nhiều trâu, bò, cây lúa nước cũng cho nhiều thóc gạo, cái bụng người La Hủ không còn đói như trước nữa.

Ông Pừ Lò HừBí thư Chi bộ bản Pa Bu, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè

Mỗi khi nói chuyện về chủ đề biên giới, Thiếu tá Phương và những người lính quân hàm xanh nơi đây luôn nhắc đến vai trò lực lượng các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng. Với các anh, Người có uy tín tựa như cây gỗ lớn trong rừng già, là chỗ dựa tinh thần, làm vững thêm điểm tựa cho bản làng yên vui, vững thêm ý chí giữ gìn biên cương của Tổ quốc.

Một trong những cánh tay luôn đồng hành cùng các anh trong công tác bảo vệ an ninh biên giới là già làng Lý Xạ Pu, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ. Nhiều năm qua, già làng Pu là một điển hình trong phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới”.

Đồn Biên phòng Pa Ủ quản lý, bảo vệ 28,186km đường biên giới quốc gia, với 5 cột mốc. Từ vị trí đóng quân của Đồn lên biên giới chưa có đường giao thông nên các chiến sĩ Biên phòng đi tuần tra trên những con đường mòn rậm rịt cỏ gai. Có những điểm cao như mốc 37, 41, địa hình hiểm trở, nhiều vách núi cheo leo, quanh năm sương mù dày đặc, để lên tới đó, các anh phải đi hết cả ngày đường.

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ cùng già làng Lý Xạ Pu tuyên truyền, phổ biến pháp lệnh biên giới tới bà con bản Nhú Ma, xã Pa Ủ.
Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ cùng già làng Lý Xạ Pu tuyên truyền, phổ biến pháp lệnh biên giới tới bà con bản Nhú Ma, xã Pa Ủ

Đi tuần tra, quân tư trang luôn sẵn sàng, đặc biệt là trong túi luôn phải dự phòng vài chiếc bật lửa. Chỉ với ba hòn đá bắc nồi là có cơm ấm bụng và chỉ có hơi ấm từ bếp mới xua bớt cái lạnh rừng đêm. Dù gian nan vất vả đến đâu, nhưng các chiến sĩ áo xanh vẫn thường xuyên đi tuần tra đường biên, mốc giới hằng ngày...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.