Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhức nhối nạn trộm sâm Ngọc Linh

Tấn Sỹ - Thanh Huyền - 10:08, 02/10/2020

Thời gian gần đây, bà con dân tộc Xơ Đăng ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) mất ăn, mất ngủ vì nạn trộm cắp sâm Ngọc Linh xảy ra liên tục. Đáng buồn hơn, khi kẻ trộm không ai khác chính là những thanh niên địa phương, thậm chí là con cháu trong gia đình.

Người dân duy trì tuần tra bảo vệ sâm Ngọc Linh
Người dân duy trì tuần tra bảo vệ sâm Ngọc Linh

24 gốc sâm đổi 24 tháng tù giam

Mới đây, Công an huyện Nam Trà My đã di lý đối tượng Hồ Văn Lũ (24 tuổi) về trại giam Công an tỉnh Quảng Nam để thi hành án. Trước đó, Lũ đã bị Tòa án Nhân dân huyện Nam Trà My tuyên phạt 24 tháng tù giam về tội trộm cắp sâm Ngọc Linh. Có vợ con, nghề nghiệp ổn định, song do bản chất ham chơi, nhác làm, lại muốn có tiền tiêu xài, Lũ đã lẻn vào vườn sâm của bà Nguyễn Thị Tri, thôn 2, xã Trà Linh nhổ trộm 24 gốc sâm đem bán. 

“Em muốn có tiền mua điện thoại xịn để chơi Game, rồi mua bia, rượu uống, nên đi nhổ trộm sâm Ngọc Linh thôi. Đâu có nghĩ là sẽ bị Công an bắt nhanh như vậy. Giờ đi tù mà cha mẹ, vợ con cũng không đến thăm, em biết mình sai rồi”, Lũ gục đầu nói như vậy trước khi bước lên xe về trại giam.

Lũ chỉ là 1 trong số 8 đối tượng đã và đang bị Công an huyện Nam Trà My điều tra, khởi tố về tội trộm cắp sâm Ngọc Linh. Điều đáng nói, cả 8 đối tượng đều là thanh niên Xơ Đăng tại địa phương và có những mối quan hệ họ hàng, bà con, cùng thôn với những người bị hại.

Ông Hồ Văn Thể, Chủ tịch UBND xã Trà Linh (Nam Trà My) cho biết: Toàn xã có 3 thôn, với 693 hộ tham gia trồng sâm Ngọc Linh. Bà con cũng đã hình thành 60 chốt để bảo vệ sâm 24/24h. Tuy nhiên, mỗi cân sâm Ngọc Linh củ tươi bán ngay tại vườn có giá vài chục triệu đồng đến gần cả trăm triệu đồng. Thêm vào đó, tình trạng thanh, thiếu niên ăn chơi, đua đòi, lười lao động cũng đã bắt đầu xuất hiện tại xã. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trộm sâm Ngọc Linh quy mô lớn xảy ra liên tục tại các vườn sâm thuộc xã Trà Linh. 
“Xã đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tuyên truyền vận động, tổ chức ký cam kết cho các hộ gia đình trong việc giáo dục, quản lý con em mình. Từng bước xóa bỏ tình trạng trộm cắp sâm Ngọc Linh do con em địa phương thực hiện”, ông Hồ Văn Thể nói thêm.

Tự bảo vệ tài sản của mình

Trên địa bàn huyện Nam Trà My hiện có chừng 1.500ha sâm Ngọc Linh. Trước tình trạng trộm cắp sâm Ngọc Linh rất phức tạp, các hộ trồng sâm và các vườn sâm của huyện Nam Trà My luôn đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt nhất, phòng chống trộm cắp cao nhất. 

Vượt qua hàng rào chông tre và bẫy kẹp ở bên ngoài, chúng tôi có mặt tại vườn sâm Ngọc Linh của anh Nguyễn Mạnh Tuấn. Theo anh Tuấn, mặc dù đã bỏ kinh phí hơn 500 triệu đồng để làm hàng rào lưới B40 và thép gai để bảo vệ sâm, lắp đặt thêm hệ thống báo động hiện đại bằng Camera giám sát… Bảo vệ nhiều lớp là vậy, song chỉ một phút lơ là, vườn sâm Ngọc Linh của anh Tuấn cũng bị kẻ gian đột nhập trộm hơn 200 gốc sâm, trị giá hơn 160 triệu đồng. Gia đình anh Tuấn phân công nhau trực 24/24h, tăng cường nhiều biện pháp để bảo vệ hàng ngàn gốc sâm Ngọc Linh trị giá hàng chục tỷ đồng. 

 Thiếu tá Nguyễn Hồng Phong, Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp, Công an huyện Nam Trà My cho biết: Trong 9 tháng qua, Công an huyện đã điều tra và xử lý 7 vụ trộm cắp sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện, truy tố 4 vụ với 4 bị can. Do tính chất phức tạp, Công an huyện đã chuyển hồ sơ một số vụ việc lên Công an tỉnh để điều tra. Xử lý nghiêm minh là vậy, nhưng vì muốn có nhiều tiền, một số thanh, thiếu niên ở địa phương vẫn rủ nhau trộm sâm.

Thông qua hệ thống loa phát thanh, Công an huyện Nam Trà My đã tiến hành tuyên truyền cho các hộ dân, công ty, doanh nghiệp về tình trạng trộm cắp sâm hiện nay. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân tăng cường thêm tổ, đội, nhóm canh gác, kiên cố hóa hàng rào lưới B40, hàn khung sắt, lắp đặt thêm hệ thống cảnh báo… để bảo vệ sâm. Kịp thời theo dõi, giám sát các đối tượng có biểu hiện bất minh về kinh tế, thời gian lưu trú để cung cấp cho Công an điều tra, khám phá án. 

“Chúng tôi còn tổ chức cho các cá nhân, công ty mua bán sâm trên địa bàn cam kết không mua bán sâm Ngọc Linh không rõ nguồn gốc. Làm việc với Ban Tổ chức Phiên chợ sâm Ngọc Linh có biện pháp theo dõi, kiểm tra, quản lý nguồn gốc sâm đem vào phiên chợ hằng tháng…”, Thiếu tá Nguyễn Hồng Phong cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.