Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Những thị trấn nhỏ xinh đẹp nhất ở Mallorca (Tây Ban Nha)

Mallorca thuộc quần đảo Baleares (Tây Ban Nha) là một hòn đảo xinh đẹp, quyến rũ đối với khách du lịch. Hòn đảo này vô cùng đa dạng với những khu nghỉ dưỡng thanh bình, mát mẻ, những ngọn núi xanh tươi, những bãi biển tuyệt đẹp.
Tấm lòng của một người Nhật dành cho cao nguyên đá

Tấm lòng của một người Nhật dành cho cao nguyên đá

Nhìn ra thế giới - PV - 09:52, 14/06/2019
Đi khắp Hà Giang, khi nhắc đến cái tên Yasushi Ogura, có lẽ không ai không biết về người đàn ông Nhật nặng lòng với văn hóa của đồng bào dân tộc Lô Lô. Ông là một trong những người đã bỏ tiền túi để hỗ trợ đồng bào nơi đây làm du lịch.
Làng Chờ thời hội nhập

Làng Chờ thời hội nhập

Nhìn ra thế giới - PV - 10:45, 13/06/2019
Làng Chờ (xã Ya Ly, Sa Thầy, Kon Tum) có gần 100% dân cư là đồng bào Jrai. Hiện tại người dân làng Chờ đã biết bỏ lại sau lưng những hủ tục, những trông chờ, ỷ lại để vươn mình tiếp cận các mô hình kinh tế mới. Những ấn phẩm văn hóa, sách báo hướng dẫn làm du lịch trước đây xa lạ giờ thành “món ăn” tinh thần quen thuộc của nhiều người làng đang nung nấu ý định làm du lịch thời hội nhập.
Những cây cầu mang tên “World Bank” ở Bình Định

Những cây cầu mang tên “World Bank” ở Bình Định

Nhìn ra thế giới - PV - 14:40, 11/06/2019
Từ Dự án cầu dân sinh (gọi tắt là Dự án LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (World Bank) tài trợ, 6 cây cầu đã được đưa vào sử dụng; 16 cây cầu và cống khác đang được khẩn trương thi công ở Bình Định. Ðây là những công trình vô cùng thiết thực với người dân vùng được hưởng lợi và họ gọi vui đó là “cầu World Bank”.
Khám phá văn hóa Hàn Quốc giữa lòng Thủ đô

Khám phá văn hóa Hàn Quốc giữa lòng Thủ đô

Nhìn ra thế giới - PV - 14:44, 04/06/2019
Dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình “Khám phá văn hóa Hàn Quốc” với nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đa dạng. Đến với Bảo tàng, công chúng và các em thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu nghệ thuật trình diễn xiếc dây, múa trống, tô vẽ tranh và mặc thử trang phục, khám phá hộp văn hóa Hàn Quốc; trải nghiệm làm diều, quạt, trang trí gương bằng giấy hani...
Dự án Rô bốt của Vũ Hoàng Long

Dự án Rô bốt của Vũ Hoàng Long

Nhìn ra thế giới - PV - 10:40, 31/05/2019
Gặp Vũ Hoàng Long ngay sau khi em mang về giải Ba từ Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế Intel (Intel ISEF). Chàng trai 18 tuổi đã mang lại niềm tự hào cho ngôi trường ở phố núi Lào Cai.
Hướng đến một nghề cá có trách nhiệm

Hướng đến một nghề cá có trách nhiệm

Nhìn ra thế giới - PV - 16:02, 20/05/2019
Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã cụ thể hóa Luật Thủy sản gắn với việc thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm hướng đến một nghề cá có trách nhiệm, là cơ sở để thuyết phục Ủy ban châu Âu xóa bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Giữ gìn tiếng Việt ở xứ người

Giữ gìn tiếng Việt ở xứ người

Nhìn ra thế giới - PV - 15:57, 15/05/2019
Từng làm giáo viên dạy môn Ngữ Văn tại TP. Hồ Chí Minh, cơ duyên đã đưa cô giáo Nguyễn Thị Liên đến với đất nước Malaysia và gắn bó với mảnh đất này đến tận hôm nay. Chị Liên đang phụ trách công tác dạy và học tiếng Việt cho con em người người Việt Nam tại đây.
Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Nhìn ra thế giới - PV - 10:30, 13/05/2019
Chuyến thăm cấp cao tại Việt Nam của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia do Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp. Ngoài cuộc Hội đàm chính thức với Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại các địa phương.
Chia sẻ cơ hội giao thương từ mạng lưới OCOP toàn cầu

Chia sẻ cơ hội giao thương từ mạng lưới OCOP toàn cầu

Nhìn ra thế giới - PV - 09:52, 10/05/2019
Mạng lưới OCOP toàn cầu không chỉ mang tới cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển phong trào Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho Việt Nam và các quốc gia thành viên, mà còn tạo thêm nhiều cơ hội cho sản phẩm Việt Nam đi ra thế giới.
Chuối Laba vươn ra biển lớn

Chuối Laba vươn ra biển lớn

Nhìn ra thế giới - PV - 11:10, 08/05/2019
Chuối Laba được người Pháp di thực về trồng tại vùng Laba tỉnh Lâm Đồng gần 100 năm trước, quả chứa nhiều dinh dưỡng và các chất khoáng, có hương thơm, vị dẻo ngọt. Với giá trị đặc biệt đó, những năm trở lại đây, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm quảng bá thương hiệu, nâng cao giá trị cây trồng đặc sản này, đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. 
Tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ DTTS

Tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ DTTS

Nhìn ra thế giới - PV - 17:06, 06/05/2019
Dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai” của Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), do quỹ Chanel tài trợ, sẽ hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho nhiều phụ nữ vùng DTTS, miền núi trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang khiến thiên tai và thời tiết ngày càng cực đoan.
Hợp tác đặc biệt Việt-Lào về công tác dân tộc

Hợp tác đặc biệt Việt-Lào về công tác dân tộc

Nhìn ra thế giới - PV - 09:40, 03/05/2019
Đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Dân tộc Việt Nam do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Lào theo Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước vừa kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn. Trong thời gian tại Lào, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc tích cực với nước bạn nhằm chuẩn bị cho chuỗi các sự kiện hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu giữa đại biểu các DTTS dọc tuyến biên giới Việt-Lào, dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2019.
Người Việt ở Cộng hòa Séc: Luôn ấm áp hai tiếng “đồng bào”

Người Việt ở Cộng hòa Séc: Luôn ấm áp hai tiếng “đồng bào”

Nhìn ra thế giới - PV - 22:11, 29/04/2019
Cộng đồng người Việt tại Czech (Cộng hòa Séc) có lịch sử hình thành và phát triển đã gần 70 năm và được Chính phủ Czech chính thức công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại quốc gia này.
Gặp mặt bà con Việt kiều tại Pháp nhân Kỷ niệm 30/4 và 1/5

Gặp mặt bà con Việt kiều tại Pháp nhân Kỷ niệm 30/4 và 1/5

Nhìn ra thế giới - PV - 09:45, 26/04/2019
Nhân Kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt bà con Việt kiều và tổ chức tiệc chiêu đãi với khoảng 250 khách mời. Tham dự buổi lễ có đông đảo bà con Việt kiều, các cán bộ, nhân viên đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, đại diện các hội, đoàn người Việt Nam tại Pháp như: Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội AVSE, Hợp ca Quê hương, Âu Việt, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Hội võ Song Long...
Thắm tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Lào

Thắm tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Lào

Nhìn ra thế giới - PV - 09:53, 17/04/2019
Đã thành thông lệ, hằng năm vào dịp trung tuần tháng Tư, Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) tỉnh Điện Biên-nơi có các lưu học sinh Lào đang theo học lại rộn rã tổ chức chương trình chào mừng Tết cổ truyền Bunpimay. Đây là hoạt động ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và động viên tinh thần cho các em khi phải đón tết xa nhà; qua đó tăng cường giao lưu, gắn bó giữa sinh viên 2 nước nói riêng và tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân 2 nước Việt Nam-Lào nói chung.
Những cây cầu hiện thực hóa ước mơ

Những cây cầu hiện thực hóa ước mơ

Nhìn ra thế giới - PV - 14:51, 16/04/2019
Từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn đối ứng của Trung ương, nhiều cây cầu dân sinh làm bằng gỗ tạm đã xuống cấp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được thay bằng bê tông, cốt thép kiên cố. Những cây cầu mới cũng đang tiếp tục được mọc lên, người dân ở vùng sâu, vùng xa không còn cảnh lội suối, vượt sông và bắt đầu hướng đến một tương lai tươi sáng hơn nhờ những cây cầu mới này.
Cô gái Tày với nỗ lực kết nối “nhịp cầu tri thức”

Cô gái Tày với nỗ lực kết nối “nhịp cầu tri thức”

Nhìn ra thế giới - PV - 16:48, 04/04/2019
Nhiều người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc đã và đang khẳng định vị trí, bản lĩnh, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Chính họ đã truyền lửa ước mơ, cơ hội du học, nghề nghiệp cho học sinh Việt Nam và nỗ lực gìn giữ, đưa văn hóa Việt Nam đến gần hơn với thế giới… Chị Hà Thị Thanh Vân, dân tộc Tày, quê ở xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn là một người như thế.
Du học sinh Việt Nam: Những đại sứ văn hóa thầm lặng

Du học sinh Việt Nam: Những đại sứ văn hóa thầm lặng

Nhìn ra thế giới - PV - 16:31, 01/04/2019
Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm để quảng bá, đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh đó, đội ngũ du học sinh Việt Nam cũng đang phát triển ngày càng lớn mạnh ở nhiều quốc gia, họ đã có những đóng góp rất quan trọng trong việc giới thiệu, quảng bá, đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới. Vì vậy, rất cần có các chính sách hỗ trợ, những chương trình đào tạo bài bản cho các du học sinh để văn hóa Việt Nam bay cao, bay xa.
Người đưa măng cụt Gia Nghĩa xuất ngoại

Người đưa măng cụt Gia Nghĩa xuất ngoại

Nhìn ra thế giới - PV - 11:46, 01/04/2019
Khai thác thế mạnh đất đai, điều kiện khí hậu phù hợp và sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, sản phẩm măng cụt của trang trại trái cây Gia Ân ở bon Sê Rê Ú, xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông do ông Trần Quang Đông làm chủ đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.
Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Thị Lý: Người “bắt bệnh” giáo dục đại học Việt Nam

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Thị Lý: Người “bắt bệnh” giáo dục đại học Việt Nam

Nhìn ra thế giới - PV - 16:13, 28/03/2019
Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Thị Lý sinh năm 1975, quê ở thị xã Quảng Trị, hiện đang công tác tại Khoa Nghệ thuật và Giáo dục, Đại học Deakin, Úc. Là nhà khoa học có tiếng với nhiều đóng góp lớn trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật và giảng dạy, chị vừa được tạp chí Forbes Việt Nam công bố là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019.