Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa

Sáng ngày 26/6/2022, theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Hungary theo lời mời của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo thành phố Albertirsa, thăm Công ty Mirelite Mirsa, chuyên chế biến nông sản đông lạnh.
Công nghệ 4.0: Cơ hội khởi nghiệp cho đồng bào DTTS

Công nghệ 4.0: Cơ hội khởi nghiệp cho đồng bào DTTS

Nhìn ra thế giới - PV - 10:53, 02/08/2019
Những năm qua, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong giảm nghèo, tuy nhiên để giúp đồng bào vùng DTTS và miền núi xóa nghèo bền vững, vẫn còn nhiều việc phải làm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất, khởi nghiệp của đồng bào DTTS, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là rất quan trọng.
“Cánh đồng tiện ích” cơ hội chuyển đổi sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

“Cánh đồng tiện ích” cơ hội chuyển đổi sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Nhìn ra thế giới - PV - 10:31, 26/07/2019
Chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, trồng màu kém hiệu quả để triển khai “Cánh đồng tiện ích” với quy mô nhỏ từ 20ha đến 50ha để trồng cỏ, chăn nuôi bò và phát triển du lịch sinh thái sẽ là hướng đi phù hợp với đồng bào ở vùng DTTS, miền núi Việt Nam. Việc chuyển đổi sinh kế theo hướng đi này sẽ giúp đồng bào vùng DTTS, miền núi tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Hà Nội-những ấn tượng đẹp đối với du khách quốc tế

Hà Nội-những ấn tượng đẹp đối với du khách quốc tế

Nhìn ra thế giới - PV - 13:56, 22/07/2019
Hà Nội đẹp và lạ! Bởi vậy, trong mắt du khách nước ngoài, Hà Nội không chỉ là điểm đến, mà còn lắng đọng nhiều dấu ấn đặc biệt của những du khách phương xa. Sự kiện Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” cũng đã khẳng định thêm vị thế, uy tín và giá trị văn hóa của Thủ đô Hà Nội đối với bạn bè quốc tế. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại một số cảm nhận của du khách quốc tế về Thủ đô Hà Nội.
Người Nhật Bản làm nông dân ở Đơn Dương

Người Nhật Bản làm nông dân ở Đơn Dương

Nhìn ra thế giới - PV - 16:56, 09/07/2019
Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, từ lâu huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Dù có quy mô lớn hay nhỏ thì những dự án nông nghiệp của nước ngoài triển khai trên đất Đơn Dương đều đem lại kinh nghiệm quý cho nông dân địa phương.
Hanh Silk “Mang chuông đi đánh xứ người”

Hanh Silk “Mang chuông đi đánh xứ người”

Nhìn ra thế giới - PV - 10:35, 08/07/2019
Từ “dân” chuyên tư vấn thiết kế rèm cửa, chị Lương Thanh Hạnh tình cờ biết đến sản phẩm lụa đũi tơ tằm của làng nghề dệt Nam Cao, huyện Kiến Xương (Thái Bình). Những khuông vải hoàn toàn được dệt thủ công bằng chất liệu sợi tơ tự nhiên, chạm vào mát lạnh đã thực sự quyến rũ, làm say lòng chị. Niềm đam mê lụa đã thôi thúc chị quyết tâm giúp bà con khôi phục làng nghề, đưa sản phẩm lụa, đũi tơ tằm Nam Cao xuất khẩu sang hàng chục nước trên thế giới.
Nón ngựa Phú Gia đến với bạn bè năm châu

Nón ngựa Phú Gia đến với bạn bè năm châu

Nhìn ra thế giới - PV - 22:38, 30/06/2019
Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Bình Định. Chiếc nón được tạo nên từ bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ thủ công gắn bó với nghề từ khi còn rất trẻ. Cầm trên tay chiếc nón này, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Thêm 7 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 7 sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Nhìn ra thế giới - PV - 15:08, 28/06/2019
Sáng 28/6, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.
Tấm lòng của một người Nhật dành cho cao nguyên đá

Tấm lòng của một người Nhật dành cho cao nguyên đá

Nhìn ra thế giới - PV - 09:52, 14/06/2019
Đi khắp Hà Giang, khi nhắc đến cái tên Yasushi Ogura, có lẽ không ai không biết về người đàn ông Nhật nặng lòng với văn hóa của đồng bào dân tộc Lô Lô. Ông là một trong những người đã bỏ tiền túi để hỗ trợ đồng bào nơi đây làm du lịch.
Làng Chờ thời hội nhập

Làng Chờ thời hội nhập

Nhìn ra thế giới - PV - 10:45, 13/06/2019
Làng Chờ (xã Ya Ly, Sa Thầy, Kon Tum) có gần 100% dân cư là đồng bào Jrai. Hiện tại người dân làng Chờ đã biết bỏ lại sau lưng những hủ tục, những trông chờ, ỷ lại để vươn mình tiếp cận các mô hình kinh tế mới. Những ấn phẩm văn hóa, sách báo hướng dẫn làm du lịch trước đây xa lạ giờ thành “món ăn” tinh thần quen thuộc của nhiều người làng đang nung nấu ý định làm du lịch thời hội nhập.
Những cây cầu mang tên “World Bank” ở Bình Định

Những cây cầu mang tên “World Bank” ở Bình Định

Nhìn ra thế giới - PV - 14:40, 11/06/2019
Từ Dự án cầu dân sinh (gọi tắt là Dự án LRAMP) do Ngân hàng Thế giới (World Bank) tài trợ, 6 cây cầu đã được đưa vào sử dụng; 16 cây cầu và cống khác đang được khẩn trương thi công ở Bình Định. Ðây là những công trình vô cùng thiết thực với người dân vùng được hưởng lợi và họ gọi vui đó là “cầu World Bank”.
Khám phá văn hóa Hàn Quốc giữa lòng Thủ đô

Khám phá văn hóa Hàn Quốc giữa lòng Thủ đô

Nhìn ra thế giới - PV - 14:44, 04/06/2019
Dịp Quốc tế Thiếu nhi (1/6) năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức chương trình “Khám phá văn hóa Hàn Quốc” với nhiều hoạt động văn hóa phong phú, đa dạng. Đến với Bảo tàng, công chúng và các em thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu nghệ thuật trình diễn xiếc dây, múa trống, tô vẽ tranh và mặc thử trang phục, khám phá hộp văn hóa Hàn Quốc; trải nghiệm làm diều, quạt, trang trí gương bằng giấy hani...
Dự án Rô bốt của Vũ Hoàng Long

Dự án Rô bốt của Vũ Hoàng Long

Nhìn ra thế giới - PV - 10:40, 31/05/2019
Gặp Vũ Hoàng Long ngay sau khi em mang về giải Ba từ Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế Intel (Intel ISEF). Chàng trai 18 tuổi đã mang lại niềm tự hào cho ngôi trường ở phố núi Lào Cai.
Hướng đến một nghề cá có trách nhiệm

Hướng đến một nghề cá có trách nhiệm

Nhìn ra thế giới - PV - 16:02, 20/05/2019
Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã cụ thể hóa Luật Thủy sản gắn với việc thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm hướng đến một nghề cá có trách nhiệm, là cơ sở để thuyết phục Ủy ban châu Âu xóa bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Giữ gìn tiếng Việt ở xứ người

Giữ gìn tiếng Việt ở xứ người

Nhìn ra thế giới - PV - 15:57, 15/05/2019
Từng làm giáo viên dạy môn Ngữ Văn tại TP. Hồ Chí Minh, cơ duyên đã đưa cô giáo Nguyễn Thị Liên đến với đất nước Malaysia và gắn bó với mảnh đất này đến tận hôm nay. Chị Liên đang phụ trách công tác dạy và học tiếng Việt cho con em người người Việt Nam tại đây.
Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Thắm tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Nhìn ra thế giới - PV - 10:30, 13/05/2019
Chuyến thăm cấp cao tại Việt Nam của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia do Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng cao cấp, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Him Chhem dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp. Ngoài cuộc Hội đàm chính thức với Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; chào xã giao Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, trong thời gian tại Việt Nam, Đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tại các địa phương.
Chia sẻ cơ hội giao thương từ mạng lưới OCOP toàn cầu

Chia sẻ cơ hội giao thương từ mạng lưới OCOP toàn cầu

Nhìn ra thế giới - PV - 09:52, 10/05/2019
Mạng lưới OCOP toàn cầu không chỉ mang tới cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển phong trào Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho Việt Nam và các quốc gia thành viên, mà còn tạo thêm nhiều cơ hội cho sản phẩm Việt Nam đi ra thế giới.
Chuối Laba vươn ra biển lớn

Chuối Laba vươn ra biển lớn

Nhìn ra thế giới - PV - 11:10, 08/05/2019
Chuối Laba được người Pháp di thực về trồng tại vùng Laba tỉnh Lâm Đồng gần 100 năm trước, quả chứa nhiều dinh dưỡng và các chất khoáng, có hương thơm, vị dẻo ngọt. Với giá trị đặc biệt đó, những năm trở lại đây, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm quảng bá thương hiệu, nâng cao giá trị cây trồng đặc sản này, đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. 
Tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ DTTS

Tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ DTTS

Nhìn ra thế giới - PV - 17:06, 06/05/2019
Dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai” của Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), do quỹ Chanel tài trợ, sẽ hỗ trợ, tạo sinh kế bền vững cho nhiều phụ nữ vùng DTTS, miền núi trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã và đang khiến thiên tai và thời tiết ngày càng cực đoan.
Hợp tác đặc biệt Việt-Lào về công tác dân tộc

Hợp tác đặc biệt Việt-Lào về công tác dân tộc

Nhìn ra thế giới - PV - 09:40, 03/05/2019
Đoàn đại biểu cấp cao của Ủy ban Dân tộc Việt Nam do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Lào theo Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước vừa kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn. Trong thời gian tại Lào, Đoàn công tác đã có các buổi làm việc tích cực với nước bạn nhằm chuẩn bị cho chuỗi các sự kiện hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu giữa đại biểu các DTTS dọc tuyến biên giới Việt-Lào, dự kiến được tổ chức vào cuối năm 2019.
Người Việt ở Cộng hòa Séc: Luôn ấm áp hai tiếng “đồng bào”

Người Việt ở Cộng hòa Séc: Luôn ấm áp hai tiếng “đồng bào”

Nhìn ra thế giới - PV - 22:11, 29/04/2019
Cộng đồng người Việt tại Czech (Cộng hòa Séc) có lịch sử hình thành và phát triển đã gần 70 năm và được Chính phủ Czech chính thức công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại quốc gia này.