Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại vụ việc khủng bố tại Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền nêu cao tinh thần cảnh giác (Bài 2)

Lê Hường - 15:59, 17/07/2023

Lợi dụng vụ việc ở Cư Kuin (Đắk Lắk), cũng đã có một số tổ chức phản động đã từ xa kích động, giật dây, chống đối chế độ, phá hoại cuộc sống bình yên của Nhân dân Tây Nguyên. Chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội đã tăng cường công tác tuyên truyền trong đồng bào DTTS, để đồng bào nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không nghe, không tin theo luận điệu của các đối tượng phản động.

Công an huyện Krông Búk đến các buôn tuyên truyền người dân
Công an huyện Krông Búk tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, Người uy tín các buôn và người dân

Người dân bị dụ dỗ, lôi kéo

Không phải nơi nhóm đối tượng tấn công khủng bố chính quyền, nhưng xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk lại là nơi có đối tượng tham gia vụ việc xảy ra rạng sáng 11/6 đông nhất. 

Trong số 90 đối tượng tham gia vụ khủng bố tấn công trụ sở UBND xã ở Cư Kuin, thì Cư Pơng có đến 31 đối tượng. Trong đó, không ít đối tượng là những nông dân bị rơi vào thủ đoạn lôi kéo, kích động của các thế lực mà gây nên tội ác.

Chúng tôi tìm về xã Cư Pơng sau hơn 1 tháng xảy ra vụ khủng bố, dù cuộc sống bình yên, người dân đã trở lại với công việc hàng ngày lên nương, rẫy lao động sản xuất. Tuy nhiên, trong những nóc nhà của đồng bào, phảng phất không khí đượm buồn, bởi người dân Cư Pơng không ngờ rằng, bà con của mình lại có nhiều người tham gia vụ việc khủng bố đến thế.

Trải lòng với chúng tôi, ông Y Tum Ayun (SN 1956), Người có uy tín buôn Adrơng Ea Tuk bảo: Cư Pơng là xã Anh hùng, người dân từ trước đến nay yên ổn làm ăn, vụ việc xảy ra quá bất ngờ, không ai dám nghĩ người dân Cư Pơng lại tham gia vụ việc chấn động như thế. So với trước đây, cuộc sống người dân hôm nay đã thay đổi rất nhiều. Bây giờ đường sá đi lại thuận lợi, trường học, trạm xá đầy đủ, điện quốc gia về đến từng nhà, nước sạch về tận buôn, sản xuất thuận lợi. Vậy mà, có những người lại tham gia làm những việc sai trái như vậy! 

" Thời gian gần đây, mình đã tham gia nhiều buổi tuyên truyền, phát động quần chúng của các ngành, các cấp, mình đứng lên nói chuyện, so sánh phân tích cho bà con thấy trước đây khổ thế nào, giờ đời sống đã ổn định bà con tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, không để kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo", ông Y Tum Ayun thông tin thêm.

Ông Y Tum Ayun, Người có uy tín buôn Adrơng Ea Tuk, xã Cư Pơng buồn rầu chia sẻ
Ông Y Tum Ayun, Người có uy tín buôn Adrơng Ea Tuk, xã Cư Pơng chia sẻ về tình hình an ninh trật tự tại địa phương

Thông tin về vùng đất Cư Pơng, Bí thư Đảng ủy xã Cơ Pơng Y Nhất Mlô cho biết, Cư Pơng có hơn 70% đồng bào DTTS, chủ yếu người Ê Đê và Gia Rai. Những năm kháng chiến, đồng bào các dân tộc nơi đây một lòng theo cách mạng, cống hiến sức người, sức của cho khánh chiến. Năm 1994, Cơ Pơng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

 Đất nước thống nhất, chính quyền và Nhân dân xã Cư Pơng tập trung phát triển kinh tế. Từ một xã đặc biệt khó khăn, nay Cư Pơng là xã khu vực II, đời sống của người dân được nâng lên rất nhiều. Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,99%, chủ yếu hộ nghèo đồng bào DTTS. Tình hình an ninh trật tự ở địa phương luôn ổn định, tư tưởng chính trị của người dân vững vàng. 

“Ngay cả vụ việc bạo loạn năm 2004, hầu hết các địa phương đều có đối tượng tham gia, riêng Cư Pơng không có. Vụ việc ở Cư Kuin lần này, có nhóm công dân Cư Pơng tham gia không chỉ làm chính quyền và Nhân dân địa phương đều hết sức bất ngờ. Nhóm đối tượng tham gia vụ việc đa số có hoàn cảnh khó khăn, xuất phát từ trình độ dân trí thấp nên bị lôi kéo”, Bí thư Đảng ủy xã Cơ Pơng Y Nhất Mlô cho biết thêm.

Theo báo cáo, trong số 90 đối tượng gây ra vụ việc khủng bố tại huyện Cư Kuin, trên địa bàn huyện Krông Búk có 43 đối tượng, trong đó có 5 đối tượng cốt cán, còn lại là đối tượng bị dụ dỗi, lôi kéo, thậm chí bị ép tham gia. Đa số các đối tượng ở lứa tuổi trẻ, kinh tế khó khăn, nhận thức còn mơ hồ, hạn chế.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và cả hệ thống chính trị tỉnh Đắk Lắk đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và các âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Đồng thời, kêu gọi người dân không nghe theo lời xúi giục của các phần tử xấu, tích cực phối hợp tham gia và hỗ trợ lực lượng chức năng truy quét, vận động đối tượng ra đầu thú.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Krông Búk đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức 34 buổi tuyên truyền tại các xã trên địa bàn với hơn 6.591 lượt người tham gia. Sau vụ việc xảy ra ngày 11/6 tại Cư Kuin, Công an huyện đã triển khai lực lượng, cùng toàn hệ thống chính trị cơ sở tổ chức thăm gặp 166 lượt già làng, Người có uy tín; tổ chức vận động cá biệt 451 lượt đối tượng.

Người dân huyện Krông Búk tình nguyện giao nộp vũ khí cho lực lượng chức năng
Người dân huyện Krông Búk tình nguyện giao nộp vũ khí cho lực lượng chức năng

Thượng tá Nguyễn Trần Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho biết: Hiện nay, lực lượng đã thành lập các tổ phát động quần chúng cùng các địa phương tập trung tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, âm mưu của các thế lực thù địch trong tình hình hiện nay. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như, qua các buổi phát động, qua mạng xã hội, phát tờ rơi, phát thanh, sinh hoạt đoàn thể ở địa phương… để quần chúng Nhân dân nhận thức đúng, đề cao cảnh giác, không ghe theo đối tượng xấu, không để bị lợi dụng thực hiện hành vi chống phá chính quyền; thông qua Người có uy tín, ban tự quản thôn, buôn để lan tỏa thông tin đến người dân; thường xuyên cổ vũ, biểu dương, nhân rộng gương “Người tốt, việc tốt” trong cộng đồng dân cư.

Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, Công an huyện cũng tham mưu UBND huyện thành lập các đoàn công tác, kiểm tra lại một số chương trình phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS để có giải pháp ổn định cuộc sống cho đồng bào DTTS. Phát động, tổ chức thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đạt kết quả rất tốt. Bà con đã nhận thức được vấn đề, tự nguyện giao nộp vũ khí.

Mặc dù, vụ việc xảy ra bất ngờ khiến nhiều người dân bị sốc, nhưng nhìn chung đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, đoàn kết cùng chính quyền chống lại âm mưu của các thế lực thù địch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 13 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 22 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.