Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Minh Nhật - 00:24, 16/07/2024

Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.

Vụ sạt lở đất taluy tại xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, Lâm Đồng sáng 15-7
Vụ sạt lở đất taluy tại xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, Lâm Đồng sáng 15/7

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trên diện rộng, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc bộ có lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, cục bộ có nơi trên 100mm. Lượng mưa tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ phổ biến từ 50-100mm, cục bộ có nơi trên 200mm. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ sẽ có lượng mưa phổ biến 40-90mm, cục bộ có nơi trên 150mm.

Dự báo đến ngày 18/7, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc bộ, Nam Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to. Lượng mưa từ 15-30 mm/24 giờ, cục bộ có nơi trên 80 mm/24 giờ, tập trung vào chiều tối và đêm.

Trung tâm cảnh báo, khoảng thời gian này, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2-5m, hạ lưu từ 1-2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ, các sông thượng lưu có khả năng lên mức báo động 1, đỉnh lũ hạ lưu các sông chính còn ở dưới mức báo động 1. Vùng núi nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và vùng trũng thấp ven sông, khu đô thị sẽ bị ngập lụt cục bộ.

Trong thời gian gần đây, thời tiết xấu gây thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương. Cụ thể sáng 15/7, tại xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, Lâm Đồng, một vụ sạt lở đất taluy làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Trước đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Lâm Đồng có mưa kéo dài. Theo dự báo, Lâm Đồng là 1 trong 12 địa phương có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong những giờ tới.

Tại Hà Giang, theo thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh, sáng 14/7, lực lượng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại Hà Giang.

Ở Thanh Hóa, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn gây ngập úng cục bộ, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn yêu cầu tàu thuyền không ra khơi từ chiều 14/7 vừa qua, bao gồm cả tàu bãi ngang và thuyền du lịch. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã hướng dẫn các địa phương triển khai phương án bảo vệ cây trồng, kịp thời tiêu úng, nhằm chế thiệt hại cho hơn 25.300 hecta lúa.

Về tình hình áp thấp nhiệt đới, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng 15/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở 15,9 độ vĩ Bắc; 110 độ kinh Đông, trên vùng biển phía tây Tây Nam Hoàng Sa. Áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/giờ.

Đến sáng 16/7, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển với tốc độ khoảng 15 km/giờ và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 5 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 5 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 5 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.