Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng: Sân chơi bổ ích trong trường nội trú vùng cao

Nguyễn Thế Lượng - 23:33, 16/03/2025

Tại Nhà sinh hoạt cộng đồng, một công trình độc đáo và hữu ích của Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có một không gian mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc, là nơi để các em học sinh nội trú tham gia các hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt tập thể.

Nhà sinh hoạt cộng đồng được thiết kế theo mô hình nhà sàn của dân tộc Tày Bảo Yên.
Nhà sinh hoạt cộng đồng được thiết kế theo mô hình nhà sàn của dân tộc Tày, huyện Bảo Yên

Đến thăm Trường PTDT Nội trú, THCS&THPT huyện Bảo Yên, ngôi trường nội trú được thành lập vào năm 1976, hiện là nơi học tập và rèn luyện của hơn 400 em học sinh người DTTS trên địa bàn huyện Bảo Yên, chúng tôi được thăm quan một công trình độc đáo, đó là Nhà sinh hoạt cộng đồng.

Nhà giáo Đặng Minh Khương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có 2 trường học có công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng. Sau khi được hoàn thành vào năm 2022, công trình được Nhà trường sử dụng hiệu quả, là không gian học tập, rèn luyện, trải nghiệm bổ ích cho các em học sinh nội trú”.

Công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng tọa lạc ở vị trí khu đất trên cao, phía sau nhà lớp học và sân vận động, liền kề với khu ở nội trú của học sinh nhà trường. Thầy giáo Hoàng Văn Huy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Nhà sinh hoạt cộng đồng của Nhà trường được khởi công xây dựng và hoàn thành năm 2022, tổng diện tích 2 sàn khoảng 800m2, kiểu thiết kế nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày, được xây bằng gạch với những trụ cột vững chãi, cao ráo. Phía trước là cầu thang được kết lối lên hai bên rất thuận tiện. Sàn trên là không gian rộng, thoáng mát, được lát gạch men sạch đẹp. Đây là nơi để các em học sinh tổ chức các hoạt động tập thể.

Đây là không gian sinh hoạt tập thể với các hoạt động học tập, trải nghiệm của các em học sinh nội trú.
Đây là không gian sinh hoạt tập thể với các hoạt động học tập, trải nghiệm của các em học sinh nội trú

Không gian bên trong Nhà sinh hoạt cộng đồng được Nhà trường thiết kế và trang trí hài hòa, đậm sắc màu các dân tộc. Đó là gian trưng bày các hiện vật, tranh ảnh là sản phẩm văn hóa truyền thống của các dân tộc được thầy cô và học sinh nhà trường sưu tầm, thiết kế và giới thiệu. Tiêu biểu như giới thiệu điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, ẩm thực, trang phục, vật dụng… của các dân tộc. Các sản phẩm được sắp xếp, trang trí hài hòa, tạo nên một bức tranh tổng thể đa sắc màu về bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Yên. Đây là những tư liệu quý để tổ chức các giờ học và hoạt động tập thể.

Để có được không gian đậm sắc màu văn hóa tại các gian trưng bày của Nhà sinh hoạt cộng đồng, các thầy cô giáo và các em học sinh đã miệt mài, dày công để đến các bản làng tại các xã trên địa bàn huyện Bảo Yên để trải nghiệm, tìm hiểu và sưu tầm các sản phẩm. Đồng thời, có những sản phẩm được chính bàn tay các em học sinh tạo từ vốn sống, vốn hiểu biết về văn hóa của mình.

Gian trưng bày trong không gian nhà sinh hoạt cộng đồng
Gian trưng bày trong không gian Nhà sinh hoạt cộng đồng
Nhiều sản phẩm văn hóa được sưu tầm, trưng bày để làm tư liệu học tập.
Nhiều sản phẩm văn hóa được sưu tầm, trưng bày để làm tư liệu học tập

Em Giàng Khánh Ly (dân tộc Giáy), học sinh lớp 9A chia sẻ: “Khi được các thầy cô phân công làm nhiệm vụ sưu tầm, trưng bày các hiện vật văn hóa tại Nhà nội trú, em rất hào hứng và tích cực khi được trực tiếp tham gia công việc. Khi thực hiện công việc, em cảm thấy tự tin bởi vì bản thân đã có vốn sống, sự hiểu biết về bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Hơn nữa, được làm và trưng bày sản phẩm văn hóa các dân tộc cũng là cuộc trải nghiệm ý nghĩa với niềm tự hào của bản thân em”.

Trong những năm gần đây, Câu lạc bộ “Vì cộng đồng” của Nhà trường được thành lập và duy trì hoạt động đều đặn. CLB do cô Cao Thị Hà Yên, Tổng Phụ trách Đội phụ trách. Cô Hà Yên luôn lấy không gian Nhà sinh hoạt cộng đồng để tổ chức các hoạt động tập thể. Các em học sinh nội trú luôn có ý thức giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ và không ngừng chăm chút, bổ sung tư liệu cho các gian trưng bày sản phẩm văn hóa. Ngôi nhà là biểu hiện sinh động của các mô hình đã và đang được Trường PTDT Nội trú, THCS&THPT huyện Bảo Yên triển khai hiệu quả như “Trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng”; “Trường học gắn với thực tiễn”…

Trường PTDT Nội trú, THCS&THPT huyện Bảo Yên, nơi học tập và rèn luyện của con em đồng bào các dân tộc thiểu số Bảo Yên (Lào Cai).
Trường PTDT Nội trú, THCS&THPT huyện Bảo Yên, nơi học tập và rèn luyện của con em đồng bào các dân tộc thiểu số Bảo Yên (Lào Cai)

Nhà sinh hoạt cộng đồng của Trường PTDT Nội trú, THCS&THPT huyện Bảo Yên là không gian lý tưởng để các em học sinh nội trú tổ chức các hoạt động tập thể, thực hiện các giờ học trải nghiệm. Đồng thời, đây cũng là ngôi nhà chung ấm áp, hội tụ tinh thần đoàn kết để không ngừng giáo dục kỹ năng sống, niềm tự hào và ý thức gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc cho các em học sinh nội trú.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chiều 8/5 (giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), tại Thủ đô Moskva, Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Nhận diện và hóa giải âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Nhận diện và hóa giải âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Công tác Dân tộc - Hà Anh - 1 giờ trước
Trong thời gian qua, các thế lực thù địch liên tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá với mục tiêu làm suy yếu khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Việc nhận diện rõ và chủ động ứng phó với các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch là yêu cầu cấp thiết, mang ý nghĩa chiến lược lâu dài.
Vị sư cả của đồng bào Khmer

Vị sư cả của đồng bào Khmer

Gương sáng - Như Tâm - 1 giờ trước
Sinh ra tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, nhưng gần cả cuộc đời ông gắn bó với Cà Mau. Là vị sư sãi tiêu biểu trong cộng đồng Phật giáo Nam tông, cuộc đời của ông là một minh chứng sống động cho phương châm "Tốt đời, đẹp đạo", không chỉ là một vị sư tu hành với tấm lòng từ bi mà còn là người con hiếu thảo và là một chiến sĩ cách mạng kiên trung.
Tranh thêu trên lá bồ đề - Sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo

Tranh thêu trên lá bồ đề - Sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 1 giờ trước
Tranh thêu trên lá bồ đề ở vùng đất truyền thống Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình là sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, kết tinh sự tỷ mỉ, tài hoa, đặc trưng văn hóa Việt và cả khát vọng bảo tồn nghề truyền thống trong nhịp sống hiện đại.
Đại lễ Vesak 2025 thành công viên mãn

Đại lễ Vesak 2025 thành công viên mãn

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 8/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đại lễ Vesak 2025 thành công viên mãn. Vịnh Ngòi Hoa, hồ Mắt Ngọc Hòa Bình. Mường Nhé bảo vệ rừng phòng hộ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 5 tấn da trâu, bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thanh Hóa: Tiêu hủy gần 5 tấn da trâu, bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Thảo, tại Hoằng Giang, huyện Nông Cống, về hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bảo tồn Lễ hội Katê của đồng bào Chăm

Bảo tồn Lễ hội Katê của đồng bào Chăm

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 9/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn Lễ hội Katê của đồng bào Chăm. Danh lam cổ tự Chùa Hà Tiên. Nghệ nhân hơn 50 năm “giữ lửa” nghề dệt. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Linh thiêng Lễ cung rước Xá lợi Đức Phật lên tôn trí trên núi Bà Đen

Linh thiêng Lễ cung rước Xá lợi Đức Phật lên tôn trí trên núi Bà Đen

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 2 giờ trước
Kết thúc thời gian chiêm bái tại chùa Thanh Tâm (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh), Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Quốc bảo của Ấn Độ, đã được cung thỉnh về tôn trí tại núi Bà Đen (Tây Ninh) từ ngày 8 - 13/5.
Bắc Giang: Một cơ sở sản xuất, bán hơn 100.000 đơn hàng giả

Bắc Giang: Một cơ sở sản xuất, bán hơn 100.000 đơn hàng giả

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Một cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả số lượng lớn ở Bắc Giang đã rao bán trót lọt trên 100.000 đơn hàng, thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử.
Bảo tồn Lễ hội Katê của đồng bào Chăm

Bảo tồn Lễ hội Katê của đồng bào Chăm

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 9/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo tồn Lễ hội Katê của đồng bào Chăm. Danh lam cổ tự Chùa Hà Tiên. Nghệ nhân hơn 50 năm “giữ lửa” nghề dệt. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít

Tổng Bí thư Tô Lâm bắt đầu thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 8/5 (giờ địa phương, tối cùng ngày, giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, từ ngày 8-11/5 theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế tư nhân "không có giới hạn"

Thời sự - PV - 20:25, 08/05/2025
Chiều 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với Hội đồng Tư vấn chính sách nhằm tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế tư nhân để triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị.