Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nhà máy nước Long Mỹ ngừng hoạt động do ô nhiễm nguồn nước: Cuộc sống của hơn 6.000 hộ dân bị đảo lộn

PV - 10:28, 08/05/2019

Nhà máy nước TX. Long Mỹ (Hậu Giang) phải ngưng cung cấp nước do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện tượng này, kéo dài hơn 01 tháng qua, tuy nhiên, trong khi người dân mòn mỏi chờ xử lý, chính quyền vẫn loay hoay tìm nguyên nhân.

Theo phản ánh của người dân, thời gian vừa qua 2 con sông chính là sông Cái, sông Nước Đục cung cấp nước cho nhà máy bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đỉnh điểm từ ngày 20-24/4, dòng sông chuyển màu đen ngòm buộc nhà máy nước phải ngừng hoạt động. Tình trạng này khiến trên 6.000 hộ dân thuộc địa bàn xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Xà Phiên (huyện Long Mỹ) và phường Thuận An, (TX. Long Mỹ) không có nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (Người mặc áo đen đang đứng) thông tin với báo chí về tình trạng ô nhiễm sau chuyến khảo sát ngày 6/5. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (Người mặc áo đen đang đứng) thông tin với báo chí về tình trạng ô nhiễm sau chuyến khảo sát ngày 6/5.

Không những vậy, nước sông chuyển màu đen còn ảnh hưởng lớn tới sản xuất của người dân. Ông Phạm Văn An, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ cho biết: “Hơn 01 tháng nay, nước trên dòng sông chuyển màu và có mùi hôi không thể sử dụng được, ao cá nhà tôi chết hết. Nhà không có nước sạch sinh hoạt hằng ngày để giặt, rửa, thậm chí tưới cây cũng không dám vì không biết trong nước đen đó chứa loại chất gì”.

Trước sự phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng chưa thống nhất được nguyên nhân. Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) UBND huyện Long Mỹ, từ ngày 24/3 đến 25/4 đơn vị này đã kiểm tra 14 đợt, lấy 44 mẫu tại các xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Thuận Hoà và lấy 7 mẫu ở Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát. Qua đó, phát hiện, công ty này thường xuyên gây ô nhiễm. Thời gian, Công ty xả thải thường vào thứ Bảy, Chủ nhật, thậm chí vào thứ Sáu. Phòng cũng đã báo cáo lên Chi cục Bảo vệ môi trường nhưng đến nay, đã qua 30 ngày vẫn chưa có kết quả.

Còn ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra các đơn vị chức năng của sở đã phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương đến hiện trường ghi nhận tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên tuyến sông Cái và sông Nước Đục.

Dòng sông gần khu vực nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát hiện tại nước vẫn đen và bốc mùi hôi thối. Dòng sông gần khu vực nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát hiện tại nước vẫn đen và bốc mùi hôi thối.

“Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ phân tích mẫu và dự kiến sẽ có kết quả trong thời gian tới. Trên cơ sở xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, Sở TN&MT sẽ tham mưu các cấp thẩm quyền ra quyết xử lý trách nhiệm cơ sở gây ô nhiễm”, ông Hồ Văn Phú cho biết thêm.

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sau khi có báo cáo của cơ quan chức năng, trước mắt chúng tôi đã huy động tổng lực các xe chở nước ngọt từ tỉnh Sóc Trăng khu vực giáp ranh và TP. Vị Thanh để cung cấp nước sạch cho người dân thị xã Long Mỹ. Trong đó, sẽ đảm bảo nước ngọt cho các trường học và bệnh viện…”.

Ông Lê Tiến Châu cho biết thêm, bản thân ông đã tới kiểm tra, giám sát khu vực ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng đến 6.000 hộ dân. Bước đầu, đoàn khảo sát đã đến khu vực Nhà máy Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát, nơi nghi ngờ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hiện nay, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra ô nhiễm...

Tuy nhiên, trong khi cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên mặt sông Cái nước Đục, thì hàng ngàn hộ dân không có nước sạch để sử dụng, nhiều bè cá nuôi sông của người dân thuộc địa bàn liên tục bị chết hàng loạt. Vì vậy, người dân đề nghị tỉnh Hậu Giang tích cực hơn trong việc điều tra làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm đồng thời đưa ra hướng xử lý triệt để, đảm bảo cho đời sống sinh hoạt, sản xuất.

N.TÂM

Tin cùng chuyên mục
TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Khổ vì những tuyến đường “quên” kẻ vạch phân làn

TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Khổ vì những tuyến đường “quên” kẻ vạch phân làn

Nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk chưa có vạch kẻ đường hoặc bị mờ, không chỉ làm khó phương tiện tham gia giao thông trong việc đi đúng làn đường, mà còn có nguy cơ mất an toàn do không xác định được làn đường của mình.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 20:04, 17/05/2022
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.