Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà máy nước Long Mỹ ngừng hoạt động do ô nhiễm nguồn nước: Cuộc sống của hơn 6.000 hộ dân bị đảo lộn

PV - 10:28, 08/05/2019

Nhà máy nước TX. Long Mỹ (Hậu Giang) phải ngưng cung cấp nước do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện tượng này, kéo dài hơn 01 tháng qua, tuy nhiên, trong khi người dân mòn mỏi chờ xử lý, chính quyền vẫn loay hoay tìm nguyên nhân.

Theo phản ánh của người dân, thời gian vừa qua 2 con sông chính là sông Cái, sông Nước Đục cung cấp nước cho nhà máy bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đỉnh điểm từ ngày 20-24/4, dòng sông chuyển màu đen ngòm buộc nhà máy nước phải ngừng hoạt động. Tình trạng này khiến trên 6.000 hộ dân thuộc địa bàn xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Xà Phiên (huyện Long Mỹ) và phường Thuận An, (TX. Long Mỹ) không có nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (Người mặc áo đen đang đứng) thông tin với báo chí về tình trạng ô nhiễm sau chuyến khảo sát ngày 6/5. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (Người mặc áo đen đang đứng) thông tin với báo chí về tình trạng ô nhiễm sau chuyến khảo sát ngày 6/5.

Không những vậy, nước sông chuyển màu đen còn ảnh hưởng lớn tới sản xuất của người dân. Ông Phạm Văn An, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ cho biết: “Hơn 01 tháng nay, nước trên dòng sông chuyển màu và có mùi hôi không thể sử dụng được, ao cá nhà tôi chết hết. Nhà không có nước sạch sinh hoạt hằng ngày để giặt, rửa, thậm chí tưới cây cũng không dám vì không biết trong nước đen đó chứa loại chất gì”.

Trước sự phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng chưa thống nhất được nguyên nhân. Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) UBND huyện Long Mỹ, từ ngày 24/3 đến 25/4 đơn vị này đã kiểm tra 14 đợt, lấy 44 mẫu tại các xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Thuận Hoà và lấy 7 mẫu ở Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát. Qua đó, phát hiện, công ty này thường xuyên gây ô nhiễm. Thời gian, Công ty xả thải thường vào thứ Bảy, Chủ nhật, thậm chí vào thứ Sáu. Phòng cũng đã báo cáo lên Chi cục Bảo vệ môi trường nhưng đến nay, đã qua 30 ngày vẫn chưa có kết quả.

Còn ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra các đơn vị chức năng của sở đã phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương đến hiện trường ghi nhận tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên tuyến sông Cái và sông Nước Đục.

Dòng sông gần khu vực nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát hiện tại nước vẫn đen và bốc mùi hôi thối. Dòng sông gần khu vực nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát hiện tại nước vẫn đen và bốc mùi hôi thối.

“Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ phân tích mẫu và dự kiến sẽ có kết quả trong thời gian tới. Trên cơ sở xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, Sở TN&MT sẽ tham mưu các cấp thẩm quyền ra quyết xử lý trách nhiệm cơ sở gây ô nhiễm”, ông Hồ Văn Phú cho biết thêm.

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sau khi có báo cáo của cơ quan chức năng, trước mắt chúng tôi đã huy động tổng lực các xe chở nước ngọt từ tỉnh Sóc Trăng khu vực giáp ranh và TP. Vị Thanh để cung cấp nước sạch cho người dân thị xã Long Mỹ. Trong đó, sẽ đảm bảo nước ngọt cho các trường học và bệnh viện…”.

Ông Lê Tiến Châu cho biết thêm, bản thân ông đã tới kiểm tra, giám sát khu vực ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng đến 6.000 hộ dân. Bước đầu, đoàn khảo sát đã đến khu vực Nhà máy Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát, nơi nghi ngờ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hiện nay, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra ô nhiễm...

Tuy nhiên, trong khi cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên mặt sông Cái nước Đục, thì hàng ngàn hộ dân không có nước sạch để sử dụng, nhiều bè cá nuôi sông của người dân thuộc địa bàn liên tục bị chết hàng loạt. Vì vậy, người dân đề nghị tỉnh Hậu Giang tích cực hơn trong việc điều tra làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm đồng thời đưa ra hướng xử lý triệt để, đảm bảo cho đời sống sinh hoạt, sản xuất.

N.TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 20:48, 21/10/2025
Đó là chủ đề của hội thi viết chữ Chăm, nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Katê, được Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại tháp Pô Klong Garai, vào ngày 21/10.
Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 20:33, 21/10/2025
Trong 2 ngày 21 - 22/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. 84 đại biểu thuộc hệ thống chính trị xã hội thôn, làng; Người có uy tín của 16 xã phía Đông Gia Lai tham gia Hội nghị.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Media - Ngọc Thu - 18:55, 21/10/2025
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Media - Thùy Như - 18:55, 21/10/2025
Sau giai đoạn hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do bão Bualoi, Quỹ thiện tâm tiếp tục khẳng định sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển của người Việt bằng việc tiếp tục hỗ trợ các địa phương tái thiết cơ sở vật chất như cầu, đường, trường, trạm y tế, nước sạch…
Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng

Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng "xã, phường, đặc khu không ma túy"

Thời sự - PV - 17:27, 21/10/2025
Ngày 20/10, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 564/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030.
Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Sau giai đoạn hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do bão Bualoi, Quỹ thiện tâm tiếp tục khẳng định sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển của người Việt bằng việc tiếp tục hỗ trợ các địa phương tái thiết cơ sở vật chất như cầu, đường, trường, trạm y tế, nước sạch…
Gia Lai kêu gọi gần 1.900 tàu vào bờ tránh trú bão số 12

Gia Lai kêu gọi gần 1.900 tàu vào bờ tránh trú bão số 12

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 17:10, 21/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 12, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống, tập trung rà soát, thông báo và kêu gọi gần 1.900 tàu thuyền cùng hàng nghìn ngư dân vào nơi neo đậu an toàn.
Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan

Thời sự - PV - 17:08, 21/10/2025
Sáng 21/10 (theo giờ địa phương), lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan theo lời mời của Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống. Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Alexander Stubb và Phu nhân chủ trì lễ đón chính thức.
Hai siêu sao Hồng Kông sẽ đến Việt Nam giao lưu với người hâm mộ

Hai siêu sao Hồng Kông sẽ đến Việt Nam giao lưu với người hâm mộ

Giải trí - Anh Trúc - 17:06, 21/10/2025
Hai tài tử nổi tiếng Cổ Thiên Lạc, Hồng Kim Bảo sẽ có mặt tại Việt Nam để tham gia Gala Điện ảnh Hồng Kông - Trạm Việt Nam sẽ tổ chức từ ngày 6 đến 8/11 tại TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội đứng đầu về chuyển đổi số

Hà Nội đứng đầu về chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Anh Trúc - 16:50, 21/10/2025
Trong số 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập, TP. Hà Nội dẫn đầu với giá trị DTI (Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số) đạt 0,8241. Đứng thứ hai là TP. Huế và cuối bảng là Cao Bằng.
ESG++: “Tấm hộ chiếu xanh” đưa Vinhomes Green Paradise trở thành siêu đô thị đáng sống, đáng tự hào

ESG++: “Tấm hộ chiếu xanh” đưa Vinhomes Green Paradise trở thành siêu đô thị đáng sống, đáng tự hào

Kinh tế - PV - 16:17, 21/10/2025
Không dừng ở “xanh”, ESG++ đặt tái sinh và thích ứng vào trung tâm, biến đô thị thành một cơ thể sống, với thiên nhiên - công nghệ - cộng đồng cùng hòa quyện. Hiện thực hóa triết lý ESG++, Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) trở thành đô thị đáng sống hàng đầu thế giới, nơi mỗi cư dân đều sở hữu một “tấm hộ chiếu xanh” đầy tự hào.