Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà máy nước Long Mỹ ngừng hoạt động do ô nhiễm nguồn nước: Cuộc sống của hơn 6.000 hộ dân bị đảo lộn

PV - 10:28, 08/05/2019

Nhà máy nước TX. Long Mỹ (Hậu Giang) phải ngưng cung cấp nước do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện tượng này, kéo dài hơn 01 tháng qua, tuy nhiên, trong khi người dân mòn mỏi chờ xử lý, chính quyền vẫn loay hoay tìm nguyên nhân.

Theo phản ánh của người dân, thời gian vừa qua 2 con sông chính là sông Cái, sông Nước Đục cung cấp nước cho nhà máy bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đỉnh điểm từ ngày 20-24/4, dòng sông chuyển màu đen ngòm buộc nhà máy nước phải ngừng hoạt động. Tình trạng này khiến trên 6.000 hộ dân thuộc địa bàn xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Xà Phiên (huyện Long Mỹ) và phường Thuận An, (TX. Long Mỹ) không có nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (Người mặc áo đen đang đứng) thông tin với báo chí về tình trạng ô nhiễm sau chuyến khảo sát ngày 6/5. Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu (Người mặc áo đen đang đứng) thông tin với báo chí về tình trạng ô nhiễm sau chuyến khảo sát ngày 6/5.

Không những vậy, nước sông chuyển màu đen còn ảnh hưởng lớn tới sản xuất của người dân. Ông Phạm Văn An, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ cho biết: “Hơn 01 tháng nay, nước trên dòng sông chuyển màu và có mùi hôi không thể sử dụng được, ao cá nhà tôi chết hết. Nhà không có nước sạch sinh hoạt hằng ngày để giặt, rửa, thậm chí tưới cây cũng không dám vì không biết trong nước đen đó chứa loại chất gì”.

Trước sự phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng chưa thống nhất được nguyên nhân. Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) UBND huyện Long Mỹ, từ ngày 24/3 đến 25/4 đơn vị này đã kiểm tra 14 đợt, lấy 44 mẫu tại các xã Vĩnh Thuận Đông, Thuận Hưng, Thuận Hoà và lấy 7 mẫu ở Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát. Qua đó, phát hiện, công ty này thường xuyên gây ô nhiễm. Thời gian, Công ty xả thải thường vào thứ Bảy, Chủ nhật, thậm chí vào thứ Sáu. Phòng cũng đã báo cáo lên Chi cục Bảo vệ môi trường nhưng đến nay, đã qua 30 ngày vẫn chưa có kết quả.

Còn ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra các đơn vị chức năng của sở đã phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương đến hiện trường ghi nhận tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên tuyến sông Cái và sông Nước Đục.

Dòng sông gần khu vực nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát hiện tại nước vẫn đen và bốc mùi hôi thối. Dòng sông gần khu vực nhà máy đường Cồn Long Mỹ Phát hiện tại nước vẫn đen và bốc mùi hôi thối.

“Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ phân tích mẫu và dự kiến sẽ có kết quả trong thời gian tới. Trên cơ sở xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, Sở TN&MT sẽ tham mưu các cấp thẩm quyền ra quyết xử lý trách nhiệm cơ sở gây ô nhiễm”, ông Hồ Văn Phú cho biết thêm.

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Sau khi có báo cáo của cơ quan chức năng, trước mắt chúng tôi đã huy động tổng lực các xe chở nước ngọt từ tỉnh Sóc Trăng khu vực giáp ranh và TP. Vị Thanh để cung cấp nước sạch cho người dân thị xã Long Mỹ. Trong đó, sẽ đảm bảo nước ngọt cho các trường học và bệnh viện…”.

Ông Lê Tiến Châu cho biết thêm, bản thân ông đã tới kiểm tra, giám sát khu vực ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng đến 6.000 hộ dân. Bước đầu, đoàn khảo sát đã đến khu vực Nhà máy Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát, nơi nghi ngờ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Hiện nay, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động, chờ cơ quan chức năng xác định nguyên nhân và đối tượng gây ra ô nhiễm...

Tuy nhiên, trong khi cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên mặt sông Cái nước Đục, thì hàng ngàn hộ dân không có nước sạch để sử dụng, nhiều bè cá nuôi sông của người dân thuộc địa bàn liên tục bị chết hàng loạt. Vì vậy, người dân đề nghị tỉnh Hậu Giang tích cực hơn trong việc điều tra làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm đồng thời đưa ra hướng xử lý triệt để, đảm bảo cho đời sống sinh hoạt, sản xuất.

N.TÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chấn chỉnh tình trạng "xẻ thịt" sông Tranh để lấy cát

Chấn chỉnh tình trạng "xẻ thịt" sông Tranh để lấy cát

Liên quan đến tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Nước Xa (nhánh sông Tranh, khu vực giáp ranh 3 xã miền núi Trà Tân, Nam Trà My, Trà Leng) mà Dân tộc và Phát triển đã phản ánh, các địa phương liên quan đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đưa ra các biện pháp quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng trên.
Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Khơi thông nguồn lực thắp sáng tương lai vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - PV - 9 giờ trước
6/9 nhóm mục tiêu cơ bản đã hoàn thành hoặc vượt kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,4% mỗi năm, thu nhập bình quân đầu người DTTS đạt 43,4 triệu đồng, tăng 3,1 lần so với năm 2020…. là những con số ấn tượng khắc họa rõ nét bức tranh khởi sắc vùng đồng bào DTTS và miền núi sau gần 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719. Đây là nền tảng vững chắc phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tiếp theo.
Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới

Trang địa phương - Ngọc Chí - 23:00, 31/08/2025
Tối ngày 31/8, tại Quảng trường 16/3, phường Kon Tum, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Âm vang ngày mới” và bắn pháo hoa, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).
Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Ngân hàng CSXH cho vay ưu đãi đối với HSSV, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán

Xã hội - Mai Hương - 21:53, 31/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), học viên thạc sĩ và nghiên cứu sinh theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán. Chính sách này nhằm hỗ trợ người học trang trải học phí, sinh hoạt phí và các chi phí học tập khác trong suốt quá trình học tập.
Kịch tính những màn rượt đuổi trong giải đua bò của đồng bào Khmer tại chùa Rô

Kịch tính những màn rượt đuổi trong giải đua bò của đồng bào Khmer tại chùa Rô

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 21:50, 31/08/2025
Qua các vòng tranh tài, đôi bò số 21 của ông Thái Bình Nguyên (phường Chi Lăng, tỉnh An Giang) đã xuất sắc đoạt giải Nhất tại Hội đua bò chùa Rô lần thứ 11 năm 2025.
Nhân đôi niềm vui trong ngày Quốc khánh

Nhân đôi niềm vui trong ngày Quốc khánh

Thời sự - Phạm Tiến - 21:34, 31/08/2025
Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định trích gần 185 tỷ đồng để tặng quà cho Nhân dân trong dịp lễ Quốc Khánh 2/9, số tiền trên đã được phân bổ về địa phương cấp xã. Hiện các xã vùng DTTS ở Quảng Trị đang khẩn trương cấp phát quà để đồng bào đón niềm vui trọn vẹn trước Tết Độc lập.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Tư tưởng Hồ Chí Minh và bài học đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Tư tưởng Hồ Chí Minh và bài học đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo

Thời sự - Nhật Minh - 20:05, 31/08/2025
Trong dòng chảy lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc và tôn giáo là một nền tảng quan trọng, có ý nghĩa xuyên suốt, nhất quán và thực tiễn sâu sắc. Đó không chỉ là tư duy chính trị của một Nhà cách mạng vĩ đại, mà còn là kết tinh của trí tuệ, lòng nhân ái và tầm nhìn xa, trông rộng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc - một sức mạnh có thể vượt qua mọi thù trong giặc ngoài, đưa đất nước đi từ nô lệ đến độc lập, từ chiến tranh đến hòa bình, từ nghèo nàn đến phát triển.
Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo

Người có uy tín - Ngọc Chí - 18:17, 31/08/2025
“Người có uy tín là tấm gương sáng lan tỏa cho đồng bào các DTTS noi theo”, đó là nội dung được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh tại Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng thôn, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi năm 2025, diễn ra vào chiều 31/8, tại phường Kon Tum.
Nhiều xã miền núi Thanh Hóa trao quà Tết Độc lập cho Nhân dân

Nhiều xã miền núi Thanh Hóa trao quà Tết Độc lập cho Nhân dân

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:09, 31/08/2025
Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tặng quà Nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều xã miền núi tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức trao quà Tết Độc lập, tạo không khí đoàn kết, ấm áp.
Vẻ đẹp riêng có của vùng đất lảng bảng những áng mây bay

Vẻ đẹp riêng có của vùng đất lảng bảng những áng mây bay

Du lịch - Nguyễn Quang Vinh - 17:12, 31/08/2025
Phường Kon Tum, phía Tây tỉnh Quảng Ngãi với địa hình cao, mát mẻ, vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm, là mùa mưa. Nơi đây, du khách từ xa thường xuyên được ngắm nhìn khung cảnh mây trôi lảng bảng, bềnh bồng làm xao xuyến tâm hồn. Chúng ta cùng trải nghiệm khám phá vẻ đẹp mộng mơ những áng mây bay nơi đây.
Người đàn ông Sán Dìu

Người đàn ông Sán Dìu "trả nợ" ân tình nơi vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 17:01, 31/08/2025
“Mảnh đất này đã cho tôi nhiều thứ, nên tôi như mang một món nợ ân tình với nơi đây. Ngày xưa mình cũng từng khó khăn, cũng từng được giúp đỡ. Bây giờ có điều kiện hơn, tôi chỉ mong được góp phần nhỏ bé để sẻ chia với bà con”, ông Lý Minh Tám (65 tuổi, dân tộc Sán Dìu, ngụ tại xã Khâm Đức, TP. Đà Nẵng) - một tấm gương sáng trong các phong trào hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào vùng cao Đà Nẵng vượt khó vươn lên bộc bạch.