Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: nhà thơ

Nhà thơ Y Phương: Bảo tồn văn hóa Tày qua tản văn và thi ca

Nhà thơ Y Phương: Bảo tồn văn hóa Tày qua tản văn và thi ca

Sắc màu 54 - PV - 20:29, 12/04/2018
Trong “làng văn” các DTTS, cùng với những tên tuổi các nhà văn, nhà thơ đã thành danh như: Nông Quốc Chấn, Bàn Tài Đoàn, Mã Thế Vinh, Vi Hồng, Nông Minh Châu, Lò Ngân Sủn, Inrasara…, nhà thơ dân tộc Tày-Y Phương (quê Trùng Khánh, Cao Bằng) là một gương mặt thơ tiêu biểu, xuất sắc. Những sáng tác của Y Phương luôn mang phong cách riêng, độc đáo của vùng văn hóa dân tộc miền núi, vừa đậm đà bản sắc “người đồng mình” (người Tày), vừa rộng mở, giao hòa với vùng văn hóa rộng lớn để hợp lưu thành con sông văn chương Việt Nam.
Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Tin tức - PV - 08:10, 06/10/2022
Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Xuân Quỳnh đã đi một cách trọn vẹn trên con đường lớn của thơ ca. Thơ của bà đã đi vào trái tim bạn đọc nhiều thế hệ. Nhà thơ Xuân Quỳnh sinh ngày 6/10/1942, cách đây 80 năm.
Nhà thơ trẻ dân tộc Tày Trịnh Thứ- Chậm rãi giữa dòng đời vội vã...

Nhà thơ trẻ dân tộc Tày Trịnh Thứ- Chậm rãi giữa dòng đời vội vã...

Phóng sự - Giang Lam - 10:19, 08/07/2022
Ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn, tác giả trẻ Trịnh Thứ, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Tuyên Quang đã chọn cho mình lối đi lặng lẽ với câu chữ thấm đẫm sự hồn hậu, nguyên sơ của tình người miền núi. Cảm xúc quê hương, nguồn cội luôn là một mạch ngầm trong trẻo chảy vào các thi phẩm của cô gái Tày 9X. Những vần thơ ấy như cơn gió tưới mát tâm hồn người con xa quê và nhẹ nhàng “neo đậu” vào lòng độc giả.
Nhà thơ Giang Nam - chọn Tổ quốc và thơ ca là lẽ sống của đời mình

Nhà thơ Giang Nam - chọn Tổ quốc và thơ ca là lẽ sống của đời mình

Sắc màu 54 - PV - 13:05, 24/01/2023
Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Giang Nam - tác giả bài thơ “Quê hương” - là một con người sống hiền như cây, kiên định như cây, mạnh mẽ như cây và nở hoa kết trái như cây trong gió bão. Ông đã chọn Tổ quốc và thơ ca là lẽ sống của đời mình. Và suốt đời ông đã đi trên con đường ấy. Không có bất cứ điều gì, không có thách thức nào có thể thay đổi con đường của ông. Nhà thơ Giang Nam đã qua đời sáng 23/1/2023, hưởng thọ 94 tuổi.