Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lái thuyền thầm lặng trên lòng hồ Thác Bà

Mai Hương - 10:59, 08/04/2021

5 năm qua, mỗi tuần 2 buổi, anh Lý Văn Thiểu ở thôn Ngòi Di, xã Yên Thành (huyện Yên Bình, Yên Bái) vẫn cần mẫn chèo lái con thuyền đưa đón học sinh vùng hồ Thác Bà đến trường rồi về nhà. Những chuyến thuyền đong đầy tình yêu thương và trách nhiệm của anh đã giúp con đường đến trường của những đứa trẻ vùng lòng hồ bớt đi gian nan, trắc trở.

Anh Lý Văn thiểu với 5 năm chèo thuyền đưa học sinh vùng hồ xã Yên Thành (Yên Bình, Yên Bái) đến trường.
Anh Lý Văn thiểu với 5 năm chèo thuyền đưa học sinh vùng hồ xã Yên Thành (Yên Bình, Yên Bái) đến trường.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thôn Ngòi Di, xã Yên Thành- nơi có hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống, anh Lý Văn Thiểu mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt tôm cá trên hồ Thác Bà. Nhiều năm chứng kiến cảnh các cháu học sinh ở thôn Ngòi Khương tự chèo thuyền nan vượt qua vùng lòng hồ Thác Bà để đến lớp học, anh Thiểu luôn thấp thỏm lo âu nguy cơ xảy ra mất an toàn do đuối nước.

Năm 2016, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Yên Thành được đầu tư một thuyền máy trọng tải 3,5 tấn để đưa đón học sinh ở xa đi học, nhà trường chạy đôn, chạy đáo tìm người lái thuyền nhưng không tìm được ai. Nghe thông tin, anh Thiểu đã tình nguyện đến xin được làm người lái thuyền thiện nguyện đưa đón các cháu học sinh đến lớp. Từ đó đến nay, đều đặn mỗi tuần 2 buổi, anh Thiểu lái thuyền vào bến đón các cháu đến lớp vào sáng thứ Hai rồi lại đón các cháu từ trường về nhà vào chiều thứ Bảy.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các cháu trong quá trình di chuyển trên hồ, trước mỗi chuyến đi, anh Thiểu đều kiểm tra kỹ lưỡng điều kiện vận hành của phương tiện, nhắc nhở, hướng dẫn các cháu mặc áo phao đầy đủ khi bước xuống thuyền.

Anh Thiểu chia sẻ, hơn 5 năm lái thuyền đưa đón các cháu học sinh, dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, cuộc sống gia đình trông chờ chủ yếu vào việc đan lát, đánh bắt tôm cá, làm thuê nhưng anh không đòi hỏi bất cứ khoản tiền công nào từ gia đình các cháu. Cảm kích tấm lòng thiện nguyện của anh, bố mẹ các cháu học sinh tự bảo nhau đóng góp mỗi người từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 chuyến để hỗ trợ tiền xăng dầu và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa máy móc.

“Tôi luôn suy nghĩ những việc mình làm là xuất phát từ tâm với mong muốn đóng góp một chút công sức của mình nhằm giúp các cháu được đến trường học được an toàn”, anh Lý Văn Thiểu tâm sự

Nhờ có anh Thiểu mà các cháu học sinh đã được đến trường an toàn
Nhờ có anh Thiểu mà các cháu học sinh đã được đến trường an toàn

Nói về anh Lý Văn Thiểu, thầy Nguyễn Đức Cường, Hiệu trưởng Trường Trường PTDTBT THCS xã Yên Thành xúc động: “Ban Giám hiệu nhà trường, thầy cô, phụ huynh và các em học sinh đều cảm kích trước tấm lòng bình dị, thầm lặng của anh Thiểu. Anh đã trở thành người truyền cảm hứng cho cán bộ, giáo viên nhà trường về tinh thần thiện nguyện dành cho các em học sinh thân yêu”.

Từ những sự nỗ lực, việc làm bình dị, thầm lặng đó, anh Lý Văn Thiểu trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua của xã Yên Thành. Anh được Đảng bộ xã bầu chọn là điển hình tiến tiên trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2019, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2015-2019”.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi Diễn trên đất vườn, đồi

Hiệu quả kinh tế từ trồng bưởi Diễn trên đất vườn, đồi

Kinh tế - Nguyễn Thế Lượng - 1 phút trước
Những năm gần đây, nhờ việc tận dụng diện tích đất vườn, đồi và chủ động thay thế những loại cây ăn quả đã già cỗi, nhiều hộ dân ở huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đã phát triển diện tích trồng cây bưởi Diễn, cho hiệu quả kinh tế cao.
Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Cô gái Ê Đê khởi nghiệp bằng nghề làm rượu cần

Nghề nghiệp - Việc làm - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Hưởng ứng phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp” phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chị H’Blây Niê, Bí thư Đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đăk Lăk) quyết định khởi nghiệp với nghề làm rượu cần truyền thống của người Ê Đê.
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.