Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Người khuyết tật luôn nhận được sự chia sẻ của cộng đồng

PV - 13:59, 26/04/2018

Để hỗ trợ người khuyết tật ổn định cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, các cấp ngành, địa phương ở Lai Châu đã tích cực triển khai nhiều chính sách hỗ trợ giúp người khuyết tật “tàn nhưng không phế”.

Để giúp người khuyết tật có điều kiện hòa nhập cộng đồng, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2013-2020 với các nội dung như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề, việc làm, bảo trợ xã hội. Cùng với đó tỉnh cũng tạo điều kiện cho các tổ chức từ thiện, nhân đạo hỗ trợ người khuyết tật.

Tặng xe lăn cho người khuyết tật, giúp họ giảm gánh nặng cuộc sống. Tặng xe lăn cho người khuyết tật, giúp họ giảm gánh nặng cuộc sống.

 

Được biết, với nhiều chính sách giúp người khuyết tật phát triển, đến nay toàn tỉnh đã có 1.883 trên tổng số hơn 2.600 người khuyết tật được hưởng chính sách bảo trợ xã hội. 97% số người được cấp thẻ BHYT, 147 người được đào tạo nghề. Hiện nay, 90% số công trình xây dựng mới đáp ứng yêu cầu phục vụ người khuyết tật.

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người khuyết tật, chúng tôi gặp chị Vàng Thị Pánh ở bản Màng, phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu. Sinh ra và lớn lên cũng như bao đứa trẻ khác trong bản nhưng chỉ sau một trận ốm chị Pánh đã bị liệt, việc đi lại của chị rất khó khăn, không những vậy chị còn phải một mình nuôi đứa con ăn học.

Được TP. Lai Châu hỗ trợ 50 triệu đồng, chị đã sửa nhà, xây dựng chuồng và mua gà để nuôi giúp gia đình có thêm thu nhập, nuôi con ăn học. Chị Pánh chia sẻ “Tôi bị liệt đi lại rất khó khăn, được Nhà nước hỗ trợ ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế nên cuộc sống đỡ vả hơn rất nhiều”.

Chị Pánh cho biết thêm do sức khỏe yếu nên chị thường xuyên phải đi thăm khám. Trước đây khi chưa được cấp thẻ BHYT, tiền thuốc men luôn là nỗi lo của chị. Thế nhưng từ khi được Nhà nước cấp thẻ BHYT gánh nặng tiền thuốc men đã giảm đi đáng kể.

Giống như chị Pánh, anh Hà Văn Lệ (tổ dân phố số 7, phường Đoàn Kết, TP. Lai Châu) không may lúc nhỏ bị suy dinh dưỡng và bị liệt 1 chân, đi lại phải dùng nạng. Thế nhưng không ỷ lại vào hoàn cảnh khó khăn, anh luôn trăn trở làm sao sống có ích, tìm một công việc phù hợp với khả năng của mình.

Anh Lệ kể lại anh vốn quê ở Hà Tĩnh, lên Lai Châu lập nghiệp từ năm 1997 với 2 bàn tay trắng. Anh chọn được nghề may là nghề mưu sinh của mình và mở hiệu may Lệ Hoa. Những ngày đầu công việc khá vất vả, nhưng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con láng giềng nên công việc của anh ngày càng thuận lợi. Đến nay, anh Lệ có thu nhập hằng tháng trên 10 triệu đồng, có đủ tiền để lo cho cuộc sống của mình và gia đình.

Anh Lệ chia sẻ: Mới đầu tay nghề mình còn kém, thường xuyên bị khách hàng chê nên mình rất ngại. Sau nhờ sự giúp đỡ của chính quyền TP. Lai Châu tạo điều kiện cho mình đi học nâng cao tay nghề nên cửa hàng của mình ngày càng được mọi người tin tưởng hơn. Không chỉ được hỗ trợ nâng cao tay nghề, mình còn nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ Nhà nước, đặc biệt là được cấp thẻ BHYT…

Nhờ có sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân ở Lai Châu mà cuộc sống của anh Lệ, chị Pánh cũng như những người khuyết tật khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu ngày càng đi lên. Họ đã vượt qua được gánh nặng của cuộc sống, chứng minh mình “tàn nhưng không phế”.

Tuy nhiên, công tác giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn như việc bố trí kinh phí giúp người khuyết tật tiếp cận với các hoạt động văn hóa, thể thao, tiếp cận công nghệ thông tin. Hầu hết, người khuyết tật không có điều kiện đi học, hạn chế trong giao tiếp, tự ti trong việc tham gia các hoạt động như học nghề, trợ giúp pháp lý dẫn đến khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai thực hiện các hoạt động trợ giúp.

Bà Lương Thị Tuyến, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lai Châu cho biết, trong thời gian tới tỉnh Lai Châu sẽ tăng cường tuyên truyền các chính sách hỗ trợ người khuyết tật, bố trí kinh phí hỗ trợ người khuyết tật, tranh thủ sự ủng hộ để giúp người khuyết tật. Để người khuyết tật có điều kiện phát triển và góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh với tinh thần “tàn nhưng không phế”.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 3 giờ trước
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.
Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Chiều 6/11, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến 16h chiều cùng ngày, công tác di dời dân cư khu vực ảnh hưởng bão số 13 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Những ngày này, hàng trăm người dân đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.
Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Chữa lành - Mảnh đất màu mỡ cho những thầy lừa thời 4.0

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Từ những buổi khai sáng tâm thức, chuyển hóa năng lượng cho đến các khóa trị liệu cảm xúc, hàng loạt trung tâm chữa lành tự xưng đang mọc lên như nấm, đánh vào nỗi sợ, nỗi cô đơn và khát khao bình an của con người. Núp bóng trị liệu tâm lý, chúng dễ dàng dẫn dụ, tẩy não nhằm lừa đảo khách hàng, khiến nhiều cuộc chữa lành thành “rách” tả tơi.
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc