Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người khuyết tật luôn nhận được sự chia sẻ của cộng đồng

PV - 13:59, 26/04/2018

Để hỗ trợ người khuyết tật ổn định cuộc sống, tham gia phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, các cấp ngành, địa phương ở Lai Châu đã tích cực triển khai nhiều chính sách hỗ trợ giúp người khuyết tật “tàn nhưng không phế”.

Để giúp người khuyết tật có điều kiện hòa nhập cộng đồng, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2013-2020 với các nội dung như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, dạy nghề, việc làm, bảo trợ xã hội. Cùng với đó tỉnh cũng tạo điều kiện cho các tổ chức từ thiện, nhân đạo hỗ trợ người khuyết tật.

Tặng xe lăn cho người khuyết tật, giúp họ giảm gánh nặng cuộc sống. Tặng xe lăn cho người khuyết tật, giúp họ giảm gánh nặng cuộc sống.

 

Được biết, với nhiều chính sách giúp người khuyết tật phát triển, đến nay toàn tỉnh đã có 1.883 trên tổng số hơn 2.600 người khuyết tật được hưởng chính sách bảo trợ xã hội. 97% số người được cấp thẻ BHYT, 147 người được đào tạo nghề. Hiện nay, 90% số công trình xây dựng mới đáp ứng yêu cầu phục vụ người khuyết tật.

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người khuyết tật, chúng tôi gặp chị Vàng Thị Pánh ở bản Màng, phường Quyết Thắng, TP. Lai Châu. Sinh ra và lớn lên cũng như bao đứa trẻ khác trong bản nhưng chỉ sau một trận ốm chị Pánh đã bị liệt, việc đi lại của chị rất khó khăn, không những vậy chị còn phải một mình nuôi đứa con ăn học.

Được TP. Lai Châu hỗ trợ 50 triệu đồng, chị đã sửa nhà, xây dựng chuồng và mua gà để nuôi giúp gia đình có thêm thu nhập, nuôi con ăn học. Chị Pánh chia sẻ “Tôi bị liệt đi lại rất khó khăn, được Nhà nước hỗ trợ ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế nên cuộc sống đỡ vả hơn rất nhiều”.

Chị Pánh cho biết thêm do sức khỏe yếu nên chị thường xuyên phải đi thăm khám. Trước đây khi chưa được cấp thẻ BHYT, tiền thuốc men luôn là nỗi lo của chị. Thế nhưng từ khi được Nhà nước cấp thẻ BHYT gánh nặng tiền thuốc men đã giảm đi đáng kể.

Giống như chị Pánh, anh Hà Văn Lệ (tổ dân phố số 7, phường Đoàn Kết, TP. Lai Châu) không may lúc nhỏ bị suy dinh dưỡng và bị liệt 1 chân, đi lại phải dùng nạng. Thế nhưng không ỷ lại vào hoàn cảnh khó khăn, anh luôn trăn trở làm sao sống có ích, tìm một công việc phù hợp với khả năng của mình.

Anh Lệ kể lại anh vốn quê ở Hà Tĩnh, lên Lai Châu lập nghiệp từ năm 1997 với 2 bàn tay trắng. Anh chọn được nghề may là nghề mưu sinh của mình và mở hiệu may Lệ Hoa. Những ngày đầu công việc khá vất vả, nhưng được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và bà con láng giềng nên công việc của anh ngày càng thuận lợi. Đến nay, anh Lệ có thu nhập hằng tháng trên 10 triệu đồng, có đủ tiền để lo cho cuộc sống của mình và gia đình.

Anh Lệ chia sẻ: Mới đầu tay nghề mình còn kém, thường xuyên bị khách hàng chê nên mình rất ngại. Sau nhờ sự giúp đỡ của chính quyền TP. Lai Châu tạo điều kiện cho mình đi học nâng cao tay nghề nên cửa hàng của mình ngày càng được mọi người tin tưởng hơn. Không chỉ được hỗ trợ nâng cao tay nghề, mình còn nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ từ Nhà nước, đặc biệt là được cấp thẻ BHYT…

Nhờ có sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể và nhân dân ở Lai Châu mà cuộc sống của anh Lệ, chị Pánh cũng như những người khuyết tật khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu ngày càng đi lên. Họ đã vượt qua được gánh nặng của cuộc sống, chứng minh mình “tàn nhưng không phế”.

Tuy nhiên, công tác giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn như việc bố trí kinh phí giúp người khuyết tật tiếp cận với các hoạt động văn hóa, thể thao, tiếp cận công nghệ thông tin. Hầu hết, người khuyết tật không có điều kiện đi học, hạn chế trong giao tiếp, tự ti trong việc tham gia các hoạt động như học nghề, trợ giúp pháp lý dẫn đến khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc triển khai thực hiện các hoạt động trợ giúp.

Bà Lương Thị Tuyến, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lai Châu cho biết, trong thời gian tới tỉnh Lai Châu sẽ tăng cường tuyên truyền các chính sách hỗ trợ người khuyết tật, bố trí kinh phí hỗ trợ người khuyết tật, tranh thủ sự ủng hộ để giúp người khuyết tật. Để người khuyết tật có điều kiện phát triển và góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh với tinh thần “tàn nhưng không phế”.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Niềm vui từ những ngôi Nhà Đại đoàn kết

Niềm vui từ những ngôi Nhà Đại đoàn kết

Hằng năm, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, hàng nghìn ngôi Nhà Đại đoàn kết đã được hỗ trợ cho người nghèo trên cả nước, giúp các hộ an cư , yên tâm vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo và từng bước xây dựng cuộc sống ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Những câu hát, làn điệu dân ca của các DTTS đều được ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với một không gian, môi trường sống nhất định của mỗi dân tộc . Tuy nhiên với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, "đất diễn" của dân ca đang ngày càng bị thu hẹp. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca của đồng bào DTTS.
Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Thời sự - PV - 21:14, 27/10/2021
Tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện các nước tham gia Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước, chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển, thúc đẩy hợp tác đa phương, liên kết và hội nhập quốc tế.
Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:59, 27/10/2021
Thứ Tư, ngày 27/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Thể thao - Giải trí - PV - 19:55, 27/10/2021
Phải rất nỗ lực, tuyển U23 Việt Nam mới có thể vượt qua tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa ở trận đầu tiên bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, diễn ra chiều 27/10 trên sân Dolen Omurzakov (Kyrgyzstan). Một sự khởi đầu đầy thuận lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thời sự - PV - 19:42, 27/10/2021
Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Thời sự - PV - 19:08, 27/10/2021
Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là Người cao tuổi quản lý. Cùng đi có Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 27/10/2021
Ngày 27/10, Việt Nam có 4.411 ca mắc mới COVID-19 trong đó 2.052 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.024 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 18:23, 27/10/2021
Chiều ngày 27/10, tại Trụ sở UBDT, Công đoàn UBDT đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) thể thao của UBDT. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Môi trường sống - Phan Trọng - 18:03, 27/10/2021
Ngày 27/10, ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn có thể xuất hiện ở thượng nguồn, nên đơn vị đã triển khai việc vận hành “hạ thấp mực nước” hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Srêpốk 3 trên sông Sêrêpốk (nằm giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) đề phòng lũ về.
Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Chính sách dân tộc - Tuấn Trình - 18:00, 27/10/2021
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 06 -NQ/TU ngày 17/5/2021 “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Nghị quyết số 06) dự kiến đầu tư 4.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Nhân dịp này, ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về một số nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được đề cập trong Nghị quyết.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tin tức - PV - 17:53, 27/10/2021
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.