Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Người dân sống “treo” theo dự án

Trọng Bảo - 15:56, 06/09/2021

Nhiều năm nay, hơn 50 hộ dân ở thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát (Lào Cai) sống trong cảnh đi chẳng được, ở không xong. Nguyên nhân là năm 2013, tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1152 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược, huyện Bát Xát. Đến nay, dù đã trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng Dự án vẫn nằm trên giấy. Các hộ dân nơi đây dù nhà cửa cũ nát vẫn không thể xây dựng, sửa chữa, khiến cho đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Do ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, nên gia đình anh Nông Văn Hoàn phải đi ở nhờ nhà bố mẹ đẻ
Do ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, nên gia đình anh Nông Văn Hoàn phải đi ở nhờ nhà bố mẹ đẻ

Năm 1992, hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Quang di chuyển về sinh sống ở thôn 1, xã Bản Vược theo Chương trình di dân ra vùng biên giới. Năm 1998, ông Quang được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngôi nhà cấp 4 gia đình ông xây dựng cũng đã được gần 20 năm, giờ xuống cấp và quá chật chội cho 8 nhân khẩu. Rất nhiều lần ông Quang mang đơn lên xã đề nghị được sửa chữa nhà ở, tuy nhiên, nguyện vọng của ông không được chấp thuận, bởi diện tích đất gia đình ông đang sinh sống nằm trong quy hoạch.

“Trước đây, do điều kiện kinh tế eo hẹp, nên ngôi nhà cấp 4 của gia đình cũng chỉ làm tạm, diện tích chật hẹp. Bây giờ nhà thì xuống cấp, người ở thì đông mà muốn sửa chữa mở rộng nhà cửa để ở không được. Đề nghị được di chuyển về nơi ở mới thì chưa có đất tái định cư, cứ thế này không biết bao giờ mới ổn định cuộc sống”, ông Quang buồn rầu nói.

Cách nhà ông Quang không xa, là hộ gia đình anh Nông Văn Hoàn, dân tộc Giáy đang phải đi ở nhờ nhà bố mẹ đẻ, vì ngôi nhà của vợ chồng anh Hoàn xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

“Nghĩ mà thấy khổ quá, có nhà mà không dám ở vì nhà mối mọt hết, hôm nào mưa thì nước ngoài đường tràn vào nhà ngập ngang đầu gối. Rất nhiều lần bà con chúng tôi có ý kiến tại các buổi tiếp xúc cử tri tại xã, huyện nhưng chưa thấy được giải quyết. Chỉ mong Nhà nước nếu có triển khai dự án, thì cũng sớm triển khai bố trí chúng tôi về nơi ở mới, nếu không làm thì cũng sớm trả lời để chúng tôi còn được sửa chữa nhà cửa”, anh Hoàn đề nghị.

Ông Vũ Văn Thanh, Trưởng thôn 1, xã Bản Vược cho biết: Thôn 1 có hơn 100 hộ, thì có khoảng 54 hộ nằm trong vùng quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược. Hầu hết các hộ này làm nghề nông, hoặc không có nghề nghiệp. Thời điểm cửa khẩu nhộn nhịp, người dân làm thuê, bốc vác hàng hóa để có thêm thu nhập. Hiện nay, khu vực Cửa khẩu phụ Bản Vược tạm dừng hoạt động, nên cuộc sống của các hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Ngọc Quang thôn 1, xã Bản Vược mong muốn dự án sớm triển khai để gia đình ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
Ông Hoàng Ngọc Quang thôn 1, xã Bản Vược mong muốn dự án sớm triển khai để gia đình ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
Trong số 54 hộ nằm trong vùng quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược mới có 6 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2012, nhiều hộ đã hoàn thành các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng thời điểm đó, dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai nên phải tạm dừng. 

Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược (huyện Bát Xát) được quy hoạch theo Quyết định số 1152 ngày 14/5/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Tổng diện tích quy hoạch điều chỉnh và mở rộng khi đó là 28,7 ha, với mục tiêu xây dựng Khu Cửa khẩu Bản Vược thành khu thương mại - dịch vụ, tài chính và dịch vụ kho bãi. 

Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh tiếp tục ra Quyết định số 1379 về phê duyệt mở rộng và điều chỉnh quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược. Theo quyết định này, quy mô lập quy hoạch được điều chỉnh tăng lên thành 343 ha thuộc địa phận 2 xã Bản Vược và Bản Qua. Đồng thời, công tác giải phóng mặt bằng cũng được giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì.

Ông Vũ Văn Thảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Vược cho biết: Việc hàng chục hộ dân tại thôn 1, đang gặp nhiều khó khăn do nhà ở xuống cấp nghiêm trọng, không thể sửa chữa, xây dựng được thì cấp ủy, chính quyền xã đã nắm được; cũng rất nhiều lần xã đã có ý kiến với huyện, Ban Quản lý khu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã cũng chưa nhận được câu trả lời chính xác, cụ thể việc có triển khai Dự án không và khi nào thì triển khai.

“Cấp ủy, chính quyền xã rất mong muốn Dự án sớm được triển khai để ổn định đời sống cho bà con. Bởi vì “có an cư mới lạc nghiệp”. Bây giờ bà con chưa ổn định đời sống thì rất khó có thể phát triển kinh tế. Đấy là chưa kể, hiện nay mùa mưa bão đã đến, rất nhiều ngôi nhà của bà con đã xuống cấp nghiêm trọng, nếu không sớm bố trí di dời sẽ rất nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của người dân”, ông Thảnh nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 1 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 2 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 2 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 2 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 2 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 3 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 3 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 3 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.