Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Người dân sống “treo” theo dự án

Trọng Bảo - 15:56, 06/09/2021

Nhiều năm nay, hơn 50 hộ dân ở thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát (Lào Cai) sống trong cảnh đi chẳng được, ở không xong. Nguyên nhân là năm 2013, tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1152 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược, huyện Bát Xát. Đến nay, dù đã trải qua nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, nhưng Dự án vẫn nằm trên giấy. Các hộ dân nơi đây dù nhà cửa cũ nát vẫn không thể xây dựng, sửa chữa, khiến cho đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Do ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, nên gia đình anh Nông Văn Hoàn phải đi ở nhờ nhà bố mẹ đẻ
Do ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng mà không được sửa chữa, nên gia đình anh Nông Văn Hoàn phải đi ở nhờ nhà bố mẹ đẻ

Năm 1992, hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Quang di chuyển về sinh sống ở thôn 1, xã Bản Vược theo Chương trình di dân ra vùng biên giới. Năm 1998, ông Quang được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngôi nhà cấp 4 gia đình ông xây dựng cũng đã được gần 20 năm, giờ xuống cấp và quá chật chội cho 8 nhân khẩu. Rất nhiều lần ông Quang mang đơn lên xã đề nghị được sửa chữa nhà ở, tuy nhiên, nguyện vọng của ông không được chấp thuận, bởi diện tích đất gia đình ông đang sinh sống nằm trong quy hoạch.

“Trước đây, do điều kiện kinh tế eo hẹp, nên ngôi nhà cấp 4 của gia đình cũng chỉ làm tạm, diện tích chật hẹp. Bây giờ nhà thì xuống cấp, người ở thì đông mà muốn sửa chữa mở rộng nhà cửa để ở không được. Đề nghị được di chuyển về nơi ở mới thì chưa có đất tái định cư, cứ thế này không biết bao giờ mới ổn định cuộc sống”, ông Quang buồn rầu nói.

Cách nhà ông Quang không xa, là hộ gia đình anh Nông Văn Hoàn, dân tộc Giáy đang phải đi ở nhờ nhà bố mẹ đẻ, vì ngôi nhà của vợ chồng anh Hoàn xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào.

“Nghĩ mà thấy khổ quá, có nhà mà không dám ở vì nhà mối mọt hết, hôm nào mưa thì nước ngoài đường tràn vào nhà ngập ngang đầu gối. Rất nhiều lần bà con chúng tôi có ý kiến tại các buổi tiếp xúc cử tri tại xã, huyện nhưng chưa thấy được giải quyết. Chỉ mong Nhà nước nếu có triển khai dự án, thì cũng sớm triển khai bố trí chúng tôi về nơi ở mới, nếu không làm thì cũng sớm trả lời để chúng tôi còn được sửa chữa nhà cửa”, anh Hoàn đề nghị.

Ông Vũ Văn Thanh, Trưởng thôn 1, xã Bản Vược cho biết: Thôn 1 có hơn 100 hộ, thì có khoảng 54 hộ nằm trong vùng quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược. Hầu hết các hộ này làm nghề nông, hoặc không có nghề nghiệp. Thời điểm cửa khẩu nhộn nhịp, người dân làm thuê, bốc vác hàng hóa để có thêm thu nhập. Hiện nay, khu vực Cửa khẩu phụ Bản Vược tạm dừng hoạt động, nên cuộc sống của các hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Ngọc Quang thôn 1, xã Bản Vược mong muốn dự án sớm triển khai để gia đình ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
Ông Hoàng Ngọc Quang thôn 1, xã Bản Vược mong muốn dự án sớm triển khai để gia đình ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.
Trong số 54 hộ nằm trong vùng quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược mới có 6 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2012, nhiều hộ đã hoàn thành các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng thời điểm đó, dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai nên phải tạm dừng. 

Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược (huyện Bát Xát) được quy hoạch theo Quyết định số 1152 ngày 14/5/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Tổng diện tích quy hoạch điều chỉnh và mở rộng khi đó là 28,7 ha, với mục tiêu xây dựng Khu Cửa khẩu Bản Vược thành khu thương mại - dịch vụ, tài chính và dịch vụ kho bãi. 

Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh tiếp tục ra Quyết định số 1379 về phê duyệt mở rộng và điều chỉnh quy hoạch Khu Cửa khẩu phụ Bản Vược. Theo quyết định này, quy mô lập quy hoạch được điều chỉnh tăng lên thành 343 ha thuộc địa phận 2 xã Bản Vược và Bản Qua. Đồng thời, công tác giải phóng mặt bằng cũng được giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì.

Ông Vũ Văn Thảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Vược cho biết: Việc hàng chục hộ dân tại thôn 1, đang gặp nhiều khó khăn do nhà ở xuống cấp nghiêm trọng, không thể sửa chữa, xây dựng được thì cấp ủy, chính quyền xã đã nắm được; cũng rất nhiều lần xã đã có ý kiến với huyện, Ban Quản lý khu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, xã cũng chưa nhận được câu trả lời chính xác, cụ thể việc có triển khai Dự án không và khi nào thì triển khai.

“Cấp ủy, chính quyền xã rất mong muốn Dự án sớm được triển khai để ổn định đời sống cho bà con. Bởi vì “có an cư mới lạc nghiệp”. Bây giờ bà con chưa ổn định đời sống thì rất khó có thể phát triển kinh tế. Đấy là chưa kể, hiện nay mùa mưa bão đã đến, rất nhiều ngôi nhà của bà con đã xuống cấp nghiêm trọng, nếu không sớm bố trí di dời sẽ rất nguy hiểm đến tài sản và tính mạng của người dân”, ông Thảnh nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Giao công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Lạng Sơn: Giao công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha

Mới đây, Ban Thường vụ tỉnh ủy Lạng Sơn đã chỉ đạo tạm dừng việc giải phóng mặt bằng, tạm dừng thực hiện dự án; đồng thời giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại quy trình, thủ tục pháp lý liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Mai Pha. Đặc biệt, giao Công an tỉnh khẩn trương xác minh, làm rõ việc tổ chức thực hiện Dự án, kết quả báo cáo Thường trực tỉnh ủy, Ban Thường vụ tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 3 giờ trước
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.
Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Đắk Lắk: Sốt xuất huyết tăng mạnh trên toàn tỉnh

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng mạnh ở tất cả các địa phương trên toàn tỉnh.
Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình

Xã hội - An Yên - 6 giờ trước
Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An), Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”.
Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm

Tuần lễ Festival Huế 2022: Triển lãm "Kiều và pháp lam Huế"

Thể thao - Giải trí - PV - 6 giờ trước
Hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022, ngày 25/6, Triển lãm “Kiều và pháp lam Huế” đã khai mạc tại Cung An Định (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) thu hút đông đảo du khách tới tham quan, thưởng lãm một loại hình nghệ thuật độc đáo phát triển rực rỡ dưới triều đại nhà Nguyễn.