Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cựu chiến binh đi đầu trong phát triển kinh tế

PV - 14:58, 27/04/2018

Đó là ông Hoàng Văn Tới ở thôn Quán Hồ, Bản Mới, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn). Ông được mọi người tín nhiệm bầu làm Người có uy tín bởi sự nhiệt tình trong công tác xã hội và năng động trong phát triển kinh tế gia đình với thu nhập bình quân 250 triệu đồng/năm.

baodantoc_cuu_chien_binh

 

Ông Tới sinh năm 1960, trong một gia đình có 3 anh em. Học hết lớp 7, đến tháng 8/1978, chàng thanh niên trẻ Hoàng Văn Tới theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc làm đơn tình nguyện đi bộ đội, đóng quân ở đơn vị C1 D11, Thị đội Lạng Sơn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới.

Sau 4 năm hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, ông Tới khi đó bắt tay vào lập nghiệp với 1,5 mẫu đất được bố mẹ chia cho khi lập gia đình, ra ở riêng. Hồi đó, cuộc sống khó khăn, con cái còn nhỏ, chỉ dựa vào ruộng vườn nên nhiều lúc chẳng đủ ăn.

Ông Tới tâm sự: Gia đình khó khăn, từ một triệu đồng tiền vốn vay ngân hàng, tôi đã phải làm nhiều việc để duy trì cuộc sống và phát triển kinh tế. Từ năm 1992, trong xã có người đầu tiên biết ghép cây, tôi đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm, sau đó về tự mày mò, nghiên cứu để ghép các loại cây như: cây mận với cây đào; cây lê với cây mác cọt… Từ cây ghép trồng xuống, 4 năm sau vườn mận, vườn lê của tôi bắt đầu cho thu hoạch. Từ đấy, tôi lại tận dụng đất dưới tán các gốc cây mận, cây lê để trồng cây mận con, vừa để bán cây giống có thêm thu nhập, vừa để lấy giống mở rộng thêm diện tích vườn…

Không để người nghỉ, đất nghỉ, năm 1997, ông Tới phát quang đồi tạp của gia đình để trồng thêm 200 gốc hồi, 1.000 gốc mận và 6ha gừng… Có thu nhập từ ao cá và chăn nuôi trâu, ông lại đầu tư thêm để trồng cây ăn quả. Theo đó, từ năm 1998 đến nay, ông Tới trồng được 800 gốc hồng gồm các loại hồng:  Hồng Bảo Lâm, Vành Khuyên, Nhân hậu và 300 gốc cam… Đến năm 2005, với những cây trồng kém hiệu quả, ông phá bỏ để dành đất chuyên tâm trồng đào cảnh. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm, ông trồng 400 gốc đào cảnh; 1.500 cây giống đào con để bán…

Với sự gương mẫu, nhiệt tình, năm 1997, ông Tới vinh dự được trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Do tình hình thực tế của xã, từ năm 2005, ông được phân công làm Bí thư chi bộ thôn Hoàng Sơn, công an viên thôn Quán Hồ, Bản Mới, Người có uy tín… Từ đó, bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, ông còn đảm nhiệm thêm công tác xã hội.

Ông Tới chia sẻ: Để vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa phát triển kinh tế, tôi luôn chủ động xây dựng kế hoạch về thời gian cụ thể theo từng ngày, từng tháng… Vào mùa vụ, sáng tôi phải dậy lúc 4 giờ để nghiên cứu tài liệu, sắp xếp công việc chung, sau đó mới làm đến việc gia đình…

Với những cố gắng, nỗ lực đó, đảng viên Hoàng Văn Tới vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động, sản xuất giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình năm 2012 và năm 2017.

NGUYỄN PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.