Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy Tín trong đồng bào DTTS ở Hà Nội: Tiên phong gương mẫu trên mọi lĩnh vực

PV - 15:10, 31/01/2018

Thành phố Hà Nội có trên 92.000 đồng bào DTTS, sinh sống ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã có nhiều đóng góp tích cực trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

T

iên phong làm kinh tế giỏi

Ngày 31/10/2011, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết 06NQ/TU về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 20112015, với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi theo hướng bền vững. Hiện nay, tốc độ phát triển kinh tế các xã vùng DTTS bình quân hằng năm đạt 12%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 25 triệu đồng/năm, có xã đạt 35 triệu đồng/năm. Hiện, TP . Hà Nội không còn thôn, xã đặc biệt khó khăn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng quà cho Người có uy tín Hà Nội.   Bộ trưởng,Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tặng quà cho Người có uy tín Hà Nội.

 

Từ những chương trình, dự án đầu tư cho vùng đồng bào DTTS, đã xuất hiện những tấm gương làm kinh tế giỏi. Điển hình như vợ chồng bà Bùi Thị Ngọc, ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất. Năm 2011 tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và lớp học nghề chăn nuôi thú y do Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức về áp dụng xây dựng trang trại của gia đình. Hiện, gia đình bà Ngọc có 40 con lợn rừng, 2 trại gà ta thả đồi mỗi lứa trên 3.000 con, sản xuất theo hướng sản phẩm sạch, an toàn... Mỗi năm, thu nhập của gia đình đạt trên 300 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 6 lao động thời vụ.

Cũng như bà Ngọc, nhiều người DTTS là tấm gương tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; đi đầu các mô hình sản xuất, cải tạo vườn tạp, đất trống, đồi trọc để tăng diện tích cây trồng, hiến đất làm đường giao thông...

Giữ gìn cuộc sống bình yên

Không chỉ làm kinh tế giỏi, những Người có uy tín, trưởng thôn, người DTTS tiêu biểu còn giữ vai trò nòng cốt bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS Hà Nội thăm HoàngThành Thăng Long  Đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS Hà Nội thăm HoàngThành Thăng Long

 

Thông qua tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những người DTTS tiêu biểu đã góp phần quan trọng vào công cuộc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, xây dựng nông thôn mới, sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xoá bỏ tập tục mê tín dị đoan... tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình công cộng, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Điển hình như ông Bùi Văn Quyền, dân tộc Mường, Trưởng thôn Đồng Bèn I, xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai đã vận động người thân và cộng đồng người DTTS chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” . Đặc biệt, với uy tín của mình, ông đã vận động đồng bào tham gia phòng, chống ma túy, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy; không tin, không nghe, không làm theo những luận điệu lôi kéo, ép buộc, kích động của kẻ xấu; không gây rối trật tự xã hội..., góp phần đảm bảo tốt an ninh chính trị ở địa phương.

Ông Bùi Văn Quyền còn là cầu nối giúp các hộ dân trong thôn tiếp cận được với các chương trình khuyến nông, khuyến lâm. Ông luôn trăn trở làm sao để bà con người DTTS thoát nghèo, thoát khổ, cải thiện đời sống. Ông đã cùng đại diện các đoàn thể trong xã, thôn như Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ kết nối, giúp bà con vay vốn sản xuất, chăn nuôi.

Ghi nhận những đóng góp của những Người có uy tín, trưởng thôn, người DTTS tiêu biểu ở Thủ đô, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP . Hà Nội cho biết, thời gian tới, TP . Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, bổ sung các chính sách để cải thiện đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào DTTS. Đặc biệt quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách, khen thưởng kịp thời nhằm động viên người DTTS phát triển kinh tế, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

MAI LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.