Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Ăm Hùng với người dân A Xing

PV - 06:43, 12/03/2018

Với vai trò là Người có uy tín, ông là Ăm Hùng (60 tuổi), người dân tộc Vân Kiều, ở bản A Máy, xã A Xing, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị luôn tích cực trong tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập tục canh tác theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Năm 2014, Ăm Hùng được bầu làm Người có uy tín. Với trách nhiệm của mình ông không quản ngại khó khăn, nỗ lực để tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với bà con. Trong lĩnh vực giúp dân phát triển kinh tế, ông luôn tìm tòi học hỏi các tiến bộ khoa học áp dụng vào sản xuất để hướng dẫn bà con làm theo. Với sự tận tâm, Ăm Hùng đã giúp nhiều hộ gia đình người Pa Kô, Vân Kiều ở bản A Máy vươn lên thoát nghèo.

Ông Ăm Hùng tuyên truyền các chính sách của Nhà nước cho bà con ở A Xing. Ông Ăm Hùng tuyên truyền các chính sách của Nhà nước cho bà con ở A Xing.

Ông Y Thanh, một người dân ở xã A Xing cho biết: Trước đây, cuộc sống người Pa Kô, Vân Kiều ở đây rất khó khăn, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy vì vậy nhiều hộ luôn bị thiếu đói. Bản thân gia đình Y Thanh cũng nằm trong diện hộ nghèo.

Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước cùng với đó là sự hướng dẫn tận tình của những Người có uy tín như Ăm Hùng nên bà con dân bản dần đã biết thay đổi cách làm ăn như gia đình Y Thanh và nhiều hộ khác đã thoát được nghèo đói nhờ biết trồng rừng và chăn nuôi lợn gà, trâu bò.

“Đợt bình xét hộ nghèo vừa qua gia đình mình đã xin rút khỏi danh sách hộ nghèo bởi gia đình mình bây giờ đã có của ăn của để, con cái được gửi ra trường huyện học rồi” ông Y Thanh vui mừng nói.

Theo chia sẻ của ông Ăm Hùng, trước đây, gia đình ông cũng thuộc diện hộ nghèo ở A Máy. Năm 2006, sau khi Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa được xây dựng tại địa phương, được sự động viên từ các cấp chính quyền, Ăm Hùng là người đi đầu trong việc khai hoang, phục hóa đất trống, đồi núi trọc để trồng sắn. Vụ sắn đầu tiên, gia đình thu hoạch được khoảng 30 tấn sắn thương phẩm và bán được 20 triệu đồng.

“Từ số tiền thu được, tôi mua máy cày phục vụ sản xuất. Chỉ sau hơn 1 năm thâm canh cây sắn, gia đình tôi đã thoát nghèo và trả lại căn nhà hộ nghèo được các cấp chính quyền hỗ trợ xây dựng trước đó cho địa phương. Từ đó đến nay, gia đình tiếp tục đầu tư trồng sắn và mở trang trại, chăn nuôi thêm bò, trồng lúa rẫy để nâng cao thu nhập cho gia đình”, ông Ăm Hùng chia sẻ.

Đến nay, gia đình Ăm Hùng có một trang trại chăn nuôi gia súc với đàn bò 15 con, đàn trâu 15 con, 5ha sắn, 2ha lúa rẫy… Trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Từ tấm gương của Ăm Hùng, người dân thôn A Máy nói riêng và xã A Xing nói chung đã học theo ông cách trồng sắn, nuôi bò để thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Ông cũng luôn tích cực hướng dẫn người dân về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và hỗ trợ họ nguồn giống, kinh phí…

Ông Hồ Văn Thuần, Chủ tịch UBND xã A Xing cho biết: A Xing là một xã biên giới của huyện vùng cao Hướng Hóa, có 500 hộ dân, 2.727 nhân khẩu. Xã có 3 dân tộc cùng chung sống gồm Pa Kô (438 hộ), Vân Kiều (52 hộ), Kinh (10 hộ). Trên địa bàn xã có 7 Người có uy tín được nhân dân các bản làng bầu ra. Thời gian qua, đội ngũ những Người có uy tín đã phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc, từ đó động viên bà con hăng say lao động sản xuất để sớm thoát nghèo đói.

Nhờ những Người có uy tín như Ăm Hùng thường xuyên sâu sát tìm hiểu, vận động, tuyên truyền cách làm ăn hay cho bà con nên những năm gần đây, đời sống của người dân xã A Xing có nhiều khởi sắc. Hiện nay, toàn xã có tổng diện tích gieo trồng trên 797ha; trong đó, lúa rẫy 54,8ha, lúa nước 21ha, ngô 58ha, tiêu 15ha, cao su 48,5ha, bời lời 55ha, rừng tràm 5ha… Ngoài ra, người dân còn trồng nhiều loại cây ăn quả khác như chuối, dứa với diện tích 14ha. Có được những bước chuyển biến tích cực như vậy, phải kể đến sự đóng góp không hề nhỏ của những Người có uy tín như ông Ăm Hùng.

MINH THỨ

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 1 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 1 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 2 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.