Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngôi trường của những tấm lòng

PV - 16:07, 18/05/2018

Hơn 20 năm gieo chữ giữa đại ngàn, nhìn cảnh học trò học chữ trong phòng học tranh tre nứa lá, thiếu ăn, đói mặc, cô Ngô Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Trà Nham, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đã không trông chờ vào ngân sách nhà nước mà nghĩ ra cách “xin” tiền hỗ trợ xây trường cho trò nghèo thông qua mạng xã hội facebook.

Hết lòng vì học sinh nghèo

Từ TP. Quảng Ngãi, chúng tôi vượt qua hơn 70km đường đèo dốc trập trùng và vượt thêm 10km đường đất đá lởm chởm để đến nơi khó khăn nhất của huyện Tây Trà là xã Trà Nham. Trường Tiểu học xã Trà Nham nằm vắt vẻo trên đỉnh núi cao quanh năm bao phủ sương mù. Đây là nơi học của gần 300 em học sinh người dân tộc Cor.

Cô giáo Ngô Thị Hoa cùng các em học sinh trong lớp học được xây dựng từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Cô giáo Ngô Thị Hoa cùng các em học sinh trong lớp học được xây dựng từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

 

Ông Hồ Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Trà Nham cho hay, trước đây ngôi trường này chỉ là những dãy nhà lợp tranh, vách dựng bằng tre nứa ọp ẹp. Mùa nắng, học sinh ngồi trong lớp nhìn thấy mặt trời còn mùa mưa thì nước chảy lênh láng. Các cháu học sinh rất khổ sở nhưng vì điều kiện của địa phương đành bất lực. Từ ngày cô Hoa vận động được các nhà tài trợ để xây trường, các cháu đã có chỗ học tốt hơn nhiều.

Theo chân cô Hoa, chúng tôi đến dãy phòng học được dựng bằng tôn khang trang, sạch sẽ, trần nhà được trang bị lớp xốp chống nóng vào mùa hè và giữ nhiệt vào mùa đông cho học sinh, để nghe cô Hoa kể về những tháng ngày bám trường, bám lớp. Nay là năm thứ 24 cô Hoa gieo chữ trên non và đã 21 gắn bó với mái trường này. Cảnh các trò học chữ trong những phòng học tre nứa lá cũ nát, nắng rọi rát mặt, mưa nước tạt ướt cả cô lẫn trò, học trò thiếu ăn, đói mặc đã làm cô trăn trở mãi, nhưng đành bất lực.

Hai năm trước, khi mạng xã hội phủ sóng khắp nơi, cô Hoa chợt nghĩ ra cách lên facebook kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ trò nghèo. Hình ảnh ghi lại về cảnh khốn khó của học sinh đã “lên sóng”, nhận được sự đồng cảm, sẻ chia từ đông đảo người dùng. Nhiều bao quần áo cũ, sách vở đã đến với học sinh. Chương trình “Cơm có thịt” đã hỗ trợ cho mỗi em 10.000 đồng/ngày. Các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho trường để làm con đường bê tông lên trường.

May mắn gõ cửa một lần nữa khi có mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để xây 7 phòng học khang trang. Cô Hoa cùng các thầy, cô giáo tiếp tục lên facebook vận động được 800 triệu đồng xây nhà vệ sinh, sân trường, nhà ăn bán trú, công trình nước sạch.

“Khi xây dựng các công trình, giáo viên đi từng nhà vận động phụ huynh góp công. Họ đã cho của thì mình góp công. Ngày nhìn trường lớp khang trang, các thầy cô giáo mừng đến rơi nước mắt”, cô Hoa tâm sự.

Khi đã có được ngôi trường khang trang, nhìn cảnh các em học sinh vẫn còn quá thiếu thốn, cô Hoa và các thầy cô giáo lại tiếp tục “đi xin” áo mưa, mũ dép, dụng cụ học tập... Cô Hoa bảo: Nhiều khi cũng ngại lắm, nhưng rồi thấy các em như thế mình không đành. Mong rằng các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ để các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn.

Không chỉ là dạy chữ

Hết lòng vì sự nghiệp gieo chữ trên non cao, cô Hoa luôn tâm niệm: Trường học không chỉ là nơi dạy chữ mà còn là nơi dạy trẻ làm người, dạy trẻ sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Cô đã dạy trẻ bằng cả trái tim. Cô Hoa cho rằng: Để giáo dục được lối sống nền nếp với học sinh vùng cao là vô cùng gian nan, vì các em đã quen với cách sinh hoạt của gia đình. Từ kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết, cô và các thầy cô giáo đã quyết tâm tạo dựng, hình thành các kỹ năng sống, sinh hoạt, giao tiếp để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Để học sinh nghe theo, làm theo, trong tất cả các hoạt động trên lớp cũng như sinh hoạt bán trú ở trường, các thầy cô giáo luôn làm gương, ra tay thực hành trước, học sinh làm theo sau, tạo thành thói quen. Cô Hoa Tâm sự: Việc tập cho các em thói quan vệ sinh cá nhân sạch sẽ và các kỹ năng sống không chỉ giúp cho bản thân các em mà về nhà các em còn “dạy” lại cho cả nhà nếp sống ăn ở vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh.

PHƯƠNG LÊ

Tin cùng chuyên mục
Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Gần 900 nghìn thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (diễn ra trong 2 ngày 9-10/8) - một kỳ thi phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong lịch sử - đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cố gắng của ngành Giáo dục, kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy định pháp luật và lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 23:49, 11/08/2020
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 23:34, 11/08/2020
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 19:15, 11/08/2020
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 17:29, 11/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 17:17, 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 15:11, 11/08/2020
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 14:48, 11/08/2020
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.