Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngôi trường của những tấm lòng

PV - 16:07, 18/05/2018

Hơn 20 năm gieo chữ giữa đại ngàn, nhìn cảnh học trò học chữ trong phòng học tranh tre nứa lá, thiếu ăn, đói mặc, cô Ngô Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Trà Nham, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi) đã không trông chờ vào ngân sách nhà nước mà nghĩ ra cách “xin” tiền hỗ trợ xây trường cho trò nghèo thông qua mạng xã hội facebook.

Hết lòng vì học sinh nghèo

Từ TP. Quảng Ngãi, chúng tôi vượt qua hơn 70km đường đèo dốc trập trùng và vượt thêm 10km đường đất đá lởm chởm để đến nơi khó khăn nhất của huyện Tây Trà là xã Trà Nham. Trường Tiểu học xã Trà Nham nằm vắt vẻo trên đỉnh núi cao quanh năm bao phủ sương mù. Đây là nơi học của gần 300 em học sinh người dân tộc Cor.

Cô giáo Ngô Thị Hoa cùng các em học sinh trong lớp học được xây dựng từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Cô giáo Ngô Thị Hoa cùng các em học sinh trong lớp học được xây dựng từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

 

Ông Hồ Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Trà Nham cho hay, trước đây ngôi trường này chỉ là những dãy nhà lợp tranh, vách dựng bằng tre nứa ọp ẹp. Mùa nắng, học sinh ngồi trong lớp nhìn thấy mặt trời còn mùa mưa thì nước chảy lênh láng. Các cháu học sinh rất khổ sở nhưng vì điều kiện của địa phương đành bất lực. Từ ngày cô Hoa vận động được các nhà tài trợ để xây trường, các cháu đã có chỗ học tốt hơn nhiều.

Theo chân cô Hoa, chúng tôi đến dãy phòng học được dựng bằng tôn khang trang, sạch sẽ, trần nhà được trang bị lớp xốp chống nóng vào mùa hè và giữ nhiệt vào mùa đông cho học sinh, để nghe cô Hoa kể về những tháng ngày bám trường, bám lớp. Nay là năm thứ 24 cô Hoa gieo chữ trên non và đã 21 gắn bó với mái trường này. Cảnh các trò học chữ trong những phòng học tre nứa lá cũ nát, nắng rọi rát mặt, mưa nước tạt ướt cả cô lẫn trò, học trò thiếu ăn, đói mặc đã làm cô trăn trở mãi, nhưng đành bất lực.

Hai năm trước, khi mạng xã hội phủ sóng khắp nơi, cô Hoa chợt nghĩ ra cách lên facebook kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ trò nghèo. Hình ảnh ghi lại về cảnh khốn khó của học sinh đã “lên sóng”, nhận được sự đồng cảm, sẻ chia từ đông đảo người dùng. Nhiều bao quần áo cũ, sách vở đã đến với học sinh. Chương trình “Cơm có thịt” đã hỗ trợ cho mỗi em 10.000 đồng/ngày. Các mạnh thường quân đã hỗ trợ cho trường để làm con đường bê tông lên trường.

May mắn gõ cửa một lần nữa khi có mạnh thường quân tiếp tục hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để xây 7 phòng học khang trang. Cô Hoa cùng các thầy, cô giáo tiếp tục lên facebook vận động được 800 triệu đồng xây nhà vệ sinh, sân trường, nhà ăn bán trú, công trình nước sạch.

“Khi xây dựng các công trình, giáo viên đi từng nhà vận động phụ huynh góp công. Họ đã cho của thì mình góp công. Ngày nhìn trường lớp khang trang, các thầy cô giáo mừng đến rơi nước mắt”, cô Hoa tâm sự.

Khi đã có được ngôi trường khang trang, nhìn cảnh các em học sinh vẫn còn quá thiếu thốn, cô Hoa và các thầy cô giáo lại tiếp tục “đi xin” áo mưa, mũ dép, dụng cụ học tập... Cô Hoa bảo: Nhiều khi cũng ngại lắm, nhưng rồi thấy các em như thế mình không đành. Mong rằng các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ để các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn.

Không chỉ là dạy chữ

Hết lòng vì sự nghiệp gieo chữ trên non cao, cô Hoa luôn tâm niệm: Trường học không chỉ là nơi dạy chữ mà còn là nơi dạy trẻ làm người, dạy trẻ sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Cô đã dạy trẻ bằng cả trái tim. Cô Hoa cho rằng: Để giáo dục được lối sống nền nếp với học sinh vùng cao là vô cùng gian nan, vì các em đã quen với cách sinh hoạt của gia đình. Từ kinh nghiệm giảng dạy và tâm huyết, cô và các thầy cô giáo đã quyết tâm tạo dựng, hình thành các kỹ năng sống, sinh hoạt, giao tiếp để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường.

Để học sinh nghe theo, làm theo, trong tất cả các hoạt động trên lớp cũng như sinh hoạt bán trú ở trường, các thầy cô giáo luôn làm gương, ra tay thực hành trước, học sinh làm theo sau, tạo thành thói quen. Cô Hoa Tâm sự: Việc tập cho các em thói quan vệ sinh cá nhân sạch sẽ và các kỹ năng sống không chỉ giúp cho bản thân các em mà về nhà các em còn “dạy” lại cho cả nhà nếp sống ăn ở vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh.

PHƯƠNG LÊ

Tin cùng chuyên mục
Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.