Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới: Nhóm người nghèo trong xã hội Việt Nam thuộc đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 09:49, 04/04/2018

Thực hiện chương trình hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Thế giới, ngày 3/4/2018, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng đã tiếp và làm việc với ông Salman Zaidi, Trưởng bộ phận Giảm nghèo và thực hành công bằng khu vực Đông Á Thái Bình dương-Ngân hàng Thế giới về việc nghe chia sẻ thông tin về “Báo cáo cập nhật nghèo của Việt Nam năm 2018” do Ngân hàng Thế giới nghiên cứu. Tham dự buổi làm việc có một số chuyên gia của Ngân hàng Thế giới; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

Toàn cảnh cuộc làm việc Toàn cảnh cuộc làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Ngân hàng Thế giới đã chia sẻ một số thông tin về “Báo cáo cập nhật nghèo Việt Nam năm 2018”. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, bất bình đẳng đang có xu hướng gia tăng đối với nhóm dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam; tầng lớp người khá giả có mức tăng trưởng khá hơn nhiều so với nhóm người nghèo DTTS. Mới có khoảng 25% người DTTS xếp vào nhóm người kinh tế đảm bảo, 3% xếp vào trung lưu… Báo cáo đã cho thấy, nhóm người nghèo trong xã hội Việt Nam vẫn là nhóm người thuộc đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cuộc làm việc Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cuộc làm việc

 

Theo ông Salman Zaidi, Trưởng bộ phận Giảm nghèo và thực hành công bằng khu vực Đông Á Thái Bình dương-Ngân hàng Thế giới, mỗi năm Ngân hàng Thế giới công bố 1 đến 2 báo cáo hỗ trợ các nước mà Ngân hàng Thế giới hoạt động hỗ trợ. “Báo cáo cập nhật nghèo Việt Nam năm 2018” dựa trên những số liệu do Ngân hàng Thế giới nghiên cứu năm 2016 đã cập nhật đầy đủ xu hướng về tình hình nghèo đói của Việt Nam. Báo cáo cũng đã sử dụng kết quả phân tích để đưa ra kiến nghị về lộ trình giảm nghèo của Việt Nam; xác định những khó khăn, thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình giảm nghèo.

Thay mặt Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã có báo cáo rất hay, với những số liệu thuyết phục, có nhiều điểm mới hữu ích đối với Ủy ban Dân tộc, các bộ, ngành liên quan và Chính phủ Việt Nam trong việc thay đổi tư duy về thực hiện chính sách dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn thời gian tới tiếp tục hợp tác hiệu quả với Ngân hàng Thế giới để giải quyết vấn đề nghèo đói ở Việt Nam, đặc biệt là tạo sự phát triển công bằng và hòa nhập đối đồng bào DTTS của Việt Nam.

HƯƠNG TRÀ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Những năm qua, nhờ nhận giao khoán bảo vệ rừng, hàng trăm hộ dân ở xã Canh Liên (Gia Lai) có được nguồn thu nhập ổn định. Từ đó, tinh thần trách nhiệm với rừng của người dân được nâng lên, các lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả hơn trong việc giữ rừng.
Tin nổi bật trang chủ
Tây Ninh cần bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong vận hành chính quyền 2 cấp

Tây Ninh cần bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong vận hành chính quyền 2 cấp

Chiều ngày 8/9, làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các sở, ban, ngành liên quan về công tác vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr đề xuất, Tây Ninh cần quan tâm bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo.
Lên Tuyên Quang, lạc bước trong sắc màu chợ phiên

Lên Tuyên Quang, lạc bước trong sắc màu chợ phiên

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Các xã vùng Tây Bắc của tỉnh Tuyên Quang không chỉ hấp dẫn bởi vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ rộn ràng, nơi hội tụ phong tục, tập quán của nhiều dân tộc. Một trong những không gian văn hóa đầy sắc màu và cuốn hút ấy là chợ phiên Hoàng Su Phì.
Quản lý hiệu quả nguồn tiền công đức để tái đầu tư, tu bổ các di tích

Quản lý hiệu quả nguồn tiền công đức để tái đầu tư, tu bổ các di tích

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Trọng Bảo - 19:01, 08/09/2025
Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 22 di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng cấp Quốc gia; 40 danh lam, thắng cảnh được xếp hạng cấp tỉnh. Các di tích này đã và đang là địa chỉ thu hút du khách khi đến với Lào Cai. Thời gian qua, công tác quản lý nguồn tiền công đức được các cơ quan chức năng chú trọng và sử dụng đúng mục đích để tái đầu tư, tu bổ các di tích.
Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:49, 08/09/2025
Ngày 8/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Ngô Đình Cát (58 tuổi, ngụ thôn Thanh Châu, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên; nay là xã Thu Bồn, TP. Đà Nẵng) về tội giả mạo trong công tác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng: Tạm giam tài xế Taxi gây tai nạn nghi do sử dụng ma túy

Đà Nẵng: Tạm giam tài xế Taxi gây tai nạn nghi do sử dụng ma túy

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 18:48, 08/09/2025
Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương Bá Toàn (41 tuổi, ngụ phường Sơn Trà) là tài xế xe Taxi công nghệ, về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

Bạn đọc - Phạm Nguyên - 18:46, 08/09/2025
Trước tình trạng các đối tượng cò đất vào các thôn, làng vùng đồng bào DTTS để môi giới thực hiện việc sang nhượng quyền sử dụng đất trái phép, UBND xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã gấp rút ra văn bản để chấn chỉnh tình trạng này.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp ở nhiều quốc gia

Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp ở nhiều quốc gia

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:11, 08/09/2025
Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo, người về từ các quốc gia, khu vực đang có sự gia tăng dịch bệnh tả nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe (như nôn, tiêu chảy với số lượng lớn dẫn đến mất nước và điện giải trầm trọng, gây sốc nặng …) cần đến ngay cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị kịp thời...
Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên

Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên

Tin tức - Tuấn Ninh - 17:08, 08/09/2025
UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên. Đồng thời, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án quan trọng này.
Giai điệu “Inh lả ơi” dân tộc Thái vang lên nơi đất khách Hà Lan

Giai điệu “Inh lả ơi” dân tộc Thái vang lên nơi đất khách Hà Lan

Tin tức - Minh Nhật - 17:07, 08/09/2025
Gian hàng của Thương vụ Việt Nam những ngày vừa qua tại Hà Lan rực rỡ sắc màu văn hóa dân tộc, ngập tràn những sản vật mang hương vị quê hương. Đặc biệt với phần tham gia các tiết mục văn nghệ, giai điệu dân ca “Inh lả ơi” dân tộc Thái đã vang lên da diết nơi đất khách, đưa người xem phiêu lãng về miền sơn cước Tây Bắc, nơi tình yêu thiên nhiên, tình người và sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em hòa quyện
Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhiệm vụ quan trọng không thể lơ là

Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhiệm vụ quan trọng không thể lơ là

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 16:42, 08/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch nhấn mạnh, đó là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện thường xuyên, liên tục, không thể lơ là.
Ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng

Ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 08/09/2025
Ngày 8/9, HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) khóa 10 nhiệm kỳ 2021 - 2026 để thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền. Tại kỳ họp, ông Phạm Đức Ấn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khóa 10, nhiệm kỳ 2021 - 2026.