Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghị lực của cậu học trò vùng cao

PV - 09:44, 27/04/2019

Câu chuyện về nghị lực vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng ước mơ học tiếng Anh của cậu bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của học trò vùng cao. Em đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Em Nguyễn Thành Đạt (áo kẻ sọc) đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Em Nguyễn Thành Đạt (áo kẻ sọc) đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Cứ đều đặn cuối tuần, khi mặt trời ló rạng cũng là lúc cậu bé Nguyễn Thành Đạt lại chuẩn bị đồ dùng để mẹ đưa ra TP. Hạ Long học ngoại ngữ. Chị Lê Thị Năm, mẹ cháu Thành Đạt kể lại: “Từ khi chưa vào lớp 1, Đạt đã biết tiếng Anh qua tivi, nhưng trường ở quê không có giáo viên dạy tiếng Anh. Đạt bảo với tôi: Con thích học tiếng Anh lắm mà nhà trường không dạy, Anh họ ở ngoài thành phố được học mà con thì không, buồn quá mẹ nhỉ. Nghe con nói vậy, tôi rất thương cháu và quyết tâm thực hiện lời hứa với con”.

Quãng đường từ nhà ra trung tâm tiếng Anh tại TP. Hạ Long dài hơn 60km nhưng không làm cho cậu bé 7 tuổi Nguyễn Thành Đạt mệt mỏi. Đạt thích thú khi được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè, được học tiếng Anh từ thầy, cô người nước ngoài đúng với những điều em mong ước. Có những ngày mưa to, gió lớn, những hôm mùa Đông nhiệt độ giảm sâu dưới 100c, thời gian di chuyển từ nhà ra thành phố phải mất vài giờ đồng hồ nhưng Đạt chưa nghỉ buổi học nào mà luôn tích cực, đều đặn đến lớp tiếng Anh. Về nhà, Đạt còn có thể dạy lại cho các bạn cùng lớp để ôn tập bài, đồng thời cũng giúp các bạn yêu thích môn học tiếng Anh.

Ròng rã gần 2 năm đi đi, về về để theo học tiếng Anh, Đạt đã không phụ công lao kiên trì, vất vả làm người đồng hành của mẹ, Đạt tiếp thu môn học rất nhanh. Tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh quy mô toàn quốc, do Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức vào tháng 3/2019, Nguyễn Thành Đạt đã vượt qua hàng ngàn thí sinh để giành được giải Nhì toàn quốc.

Không những thế, câu chuyện về cậu bé Thành Đạt đã trở thành câu chuyện hay nhất trong cuộc thi “Hãy tin ở con” do Tập đoàn Giáo dục Egroup bình chọn. Nhìn con rạng rỡ khi nhận Giấy khen của Tập đoàn, chị Năm xúc động vì những vất vả, cố gắng của hai mẹ con đã được ghi nhận. “Tôi chỉ mong muốn mọi thứ tốt đẹp nhất cho con, nên không ngừng cố gắng, thấy con đạt kết quả như ngày hôm nay gia đình rất hạnh phúc”, chị Năm bộc bạch.

Câu chuyện về cậu bé vùng cao ham học đã lay động hàng triệu trái tim các bạn lứa tuổi học trò. Em Nguyễn Thành Đạt đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Trong Thư khen, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ viết: “Thầy cảm động khi biết rằng, hằng tuần, em cùng mẹ vượt hàng chục cây số từ xã Đồng Sơn-xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ về TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để học tiếng Anh. Nỗ lực và ý chí của em là tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành những công dân có ích cho đất nước”.

Câu chuyện về tinh thần hiếu học của cậu bé Nguyễn Thành Đạt đã thắp lên ước mơ, niềm tin về một tương lai tươi sáng trên con đường học ngoại ngữ của học trò vùng cao. Nếu có điều kiện học tập tốt, nếu được quan tâm đầu tư, nếu có niềm đam mê thì con đường ấy sẽ được rút ngắn lại…

NGHĨA HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Ngày 19/8, đồng loạt khởi công 250 công trình: Tạo bứt phá tăng trưởng từ kết cấu hạ tầng

Thời sự - Minh Thu - 14 phút trước
Ngày 19/8, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thàng công (19/8/1945 - 19/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) cả nước sẽ chứng kiến một sự kiện lịch sử trong phát triển hạ tầng của đất nước, khi 250 công trình được đồng loạt khởi công tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Miễn phí vé tham quan Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ ngày 30/8 đến 2/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ tổ chức chuỗi hoạt động đặc sắc mang chủ đề "Vui Tết Độc lập".
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Pháp luật - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

‘Xẻ thịt” sông Tranh để lấy cát

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra trên sông Tranh (đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa xã Nam Trà My và Trà Tân, TP. Đà Nẵng) diễn ra rầm rộ với quy mô lớn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào bị phát hiện và xử lý.
Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Hướng dẫn các tuyến xe buýt để đến khu vực diễn ra lễ diễu binh, diễu hành ngày 2/9

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Người dân được khuyến khích sử dụng xe buýt khi tham gia sự kiện tại Quảng trường Ba Đình để giảm áp lực giao thông.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Dự án “Vươn mình - She Thrives”: Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 16.000 phụ nữ và đồng bào DTTS

Dự án “Vươn mình - She Thrives”: Hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 16.000 phụ nữ và đồng bào DTTS

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Sau 3 năm triển khai (2022 - 2025), Dự án “Vươn mình - She Thrives” đã hỗ trợ hơn 16.000 người phụ nữ và đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững và cải thiện sinh kế.
Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Lốc xoáy trên biển làm 2 người tử vong ở Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/8, một cơn lốc xoáy bất ngờ quét qua khu vực Ba Hòn, xã Đầm Hà (Quảng Ninh) khiến một bè chở 17 người đi làm bãi nuôi ngao, hầu bị lật. Vụ việc xảy ra quá nhanh, nhiều người không kịp trở tay.
Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Arsenal giành chiến thắng tối thiểu trước Manchester United trong ngày ra quân Ngoại hạng Anh

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tối 17/8, sân Old Trafford chứng kiến màn khởi đầu mùa giải Ngoại hạng Anh 2025/26 đầy kịch tính, khi Manchester United tiếp đón Arsenal. Dù nắm thế chủ động và tạo ra hàng loạt cơ hội, “Quỷ đỏ” vẫn phải chấp nhận thất bại 0-1 trước đối thủ đến từ London, với bàn thắng duy nhất được ghi bởi hậu vệ Riccardo Calafiori.
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.