Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghị lực của cậu học trò vùng cao

PV - 09:44, 27/04/2019

Câu chuyện về nghị lực vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng ước mơ học tiếng Anh của cậu bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của học trò vùng cao. Em đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Em Nguyễn Thành Đạt (áo kẻ sọc) đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Em Nguyễn Thành Đạt (áo kẻ sọc) đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Cứ đều đặn cuối tuần, khi mặt trời ló rạng cũng là lúc cậu bé Nguyễn Thành Đạt lại chuẩn bị đồ dùng để mẹ đưa ra TP. Hạ Long học ngoại ngữ. Chị Lê Thị Năm, mẹ cháu Thành Đạt kể lại: “Từ khi chưa vào lớp 1, Đạt đã biết tiếng Anh qua tivi, nhưng trường ở quê không có giáo viên dạy tiếng Anh. Đạt bảo với tôi: Con thích học tiếng Anh lắm mà nhà trường không dạy, Anh họ ở ngoài thành phố được học mà con thì không, buồn quá mẹ nhỉ. Nghe con nói vậy, tôi rất thương cháu và quyết tâm thực hiện lời hứa với con”.

Quãng đường từ nhà ra trung tâm tiếng Anh tại TP. Hạ Long dài hơn 60km nhưng không làm cho cậu bé 7 tuổi Nguyễn Thành Đạt mệt mỏi. Đạt thích thú khi được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè, được học tiếng Anh từ thầy, cô người nước ngoài đúng với những điều em mong ước. Có những ngày mưa to, gió lớn, những hôm mùa Đông nhiệt độ giảm sâu dưới 100c, thời gian di chuyển từ nhà ra thành phố phải mất vài giờ đồng hồ nhưng Đạt chưa nghỉ buổi học nào mà luôn tích cực, đều đặn đến lớp tiếng Anh. Về nhà, Đạt còn có thể dạy lại cho các bạn cùng lớp để ôn tập bài, đồng thời cũng giúp các bạn yêu thích môn học tiếng Anh.

Ròng rã gần 2 năm đi đi, về về để theo học tiếng Anh, Đạt đã không phụ công lao kiên trì, vất vả làm người đồng hành của mẹ, Đạt tiếp thu môn học rất nhanh. Tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh quy mô toàn quốc, do Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức vào tháng 3/2019, Nguyễn Thành Đạt đã vượt qua hàng ngàn thí sinh để giành được giải Nhì toàn quốc.

Không những thế, câu chuyện về cậu bé Thành Đạt đã trở thành câu chuyện hay nhất trong cuộc thi “Hãy tin ở con” do Tập đoàn Giáo dục Egroup bình chọn. Nhìn con rạng rỡ khi nhận Giấy khen của Tập đoàn, chị Năm xúc động vì những vất vả, cố gắng của hai mẹ con đã được ghi nhận. “Tôi chỉ mong muốn mọi thứ tốt đẹp nhất cho con, nên không ngừng cố gắng, thấy con đạt kết quả như ngày hôm nay gia đình rất hạnh phúc”, chị Năm bộc bạch.

Câu chuyện về cậu bé vùng cao ham học đã lay động hàng triệu trái tim các bạn lứa tuổi học trò. Em Nguyễn Thành Đạt đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Trong Thư khen, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ viết: “Thầy cảm động khi biết rằng, hằng tuần, em cùng mẹ vượt hàng chục cây số từ xã Đồng Sơn-xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ về TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để học tiếng Anh. Nỗ lực và ý chí của em là tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành những công dân có ích cho đất nước”.

Câu chuyện về tinh thần hiếu học của cậu bé Nguyễn Thành Đạt đã thắp lên ước mơ, niềm tin về một tương lai tươi sáng trên con đường học ngoại ngữ của học trò vùng cao. Nếu có điều kiện học tập tốt, nếu được quan tâm đầu tư, nếu có niềm đam mê thì con đường ấy sẽ được rút ngắn lại…

NGHĨA HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Đến trường bằng chuyến đò ngang, chòng chành theo từng con nước. Dẫu chỉ là tạm thời nhưng là giải pháp không thể tốt hơn trên hành trình đi tìm con chữ của những đứa trẻ ở xã Lượng Minh (Nghệ An) khi bị mất cầu treo dân sinh vì lũ dữ
Tin nổi bật trang chủ
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin tức - Tào Đạt - 23:25, 13/09/2025
Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắt giữ 1 đối tượng bị Công an Thành phố Hà Nội truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam về tội cố ý gây thương tích.
Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Sức khỏe - Minh Nhật - 21:41, 13/09/2025
Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga không chỉ là bước tiến mới trong quan hệ y tế song phương Việt - Nga mà còn mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngô Xuân Hiền - 13:52, 13/09/2025
Dưới chân ngọn núi lửa Chư Đăng Ya hùng vĩ - nơi mỗi mùa hoa dã quỳ vàng rực cả triền núi - lặng lẽ tồn tại hơn trăm năm qua một phế tích cổ kính: nhà thờ H’Bâu. Dù trải qua chiến tranh và thời gian, phần tháp chuông rêu phong và mặt tiền còn sót lại vẫn khiến du khách dừng chân chiêm ngắm, suy ngẫm.
Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Anh Trúc - 11:27, 13/09/2025
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 sẽ được ngành đường sắt mở bán cho người dân trên tất các các kênh bán vé từ 8 giờ ngày 20-9.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:16, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá cơ sở làm giấm giả quy mô lớn trên địa bàn, qua đó khởi tố 2 bị can để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Tin tức - Anh Trúc - 11:01, 13/09/2025
Hà Nội vừa phát hiện gần 700 kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh ở phường Yên Hòa, ngay trước cao điểm Tết Trung thu 2025.
Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Xã hội - Mỹ Dung - 10:56, 13/09/2025
Chỉ trong vòng một năm, hơn 5.700 hộ dân và hợp tác xã tại Quảng Ninh đã được tiếp sức với gần 510 tỷ đồng vốn vay ưu đãi. Không chỉ là con số, đây chính là nguồn lực thiết thực giúp họ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế bền vững, biến khó khăn sau bão thành cơ hội làm giàu.
Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 10:55, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển khí cười có quy mô lớn và tạm giam 10 người để phục vụ công tác điều tra.
Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Giáo dục - Thanh Hải - 10:04, 13/09/2025
Đến trường bằng chuyến đò ngang, chòng chành theo từng con nước. Dẫu chỉ là tạm thời nhưng là giải pháp không thể tốt hơn trên hành trình đi tìm con chữ của những đứa trẻ ở xã Lượng Minh (Nghệ An) khi bị mất cầu treo dân sinh vì lũ dữ