Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghị lực của cậu học trò vùng cao

PV - 09:44, 27/04/2019

Câu chuyện về nghị lực vượt qua khó khăn, nuôi dưỡng ước mơ học tiếng Anh của cậu bé Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, đang truyền cảm hứng cho tinh thần hiếu học của học trò vùng cao. Em đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Em Nguyễn Thành Đạt (áo kẻ sọc) đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Em Nguyễn Thành Đạt (áo kẻ sọc) đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Cứ đều đặn cuối tuần, khi mặt trời ló rạng cũng là lúc cậu bé Nguyễn Thành Đạt lại chuẩn bị đồ dùng để mẹ đưa ra TP. Hạ Long học ngoại ngữ. Chị Lê Thị Năm, mẹ cháu Thành Đạt kể lại: “Từ khi chưa vào lớp 1, Đạt đã biết tiếng Anh qua tivi, nhưng trường ở quê không có giáo viên dạy tiếng Anh. Đạt bảo với tôi: Con thích học tiếng Anh lắm mà nhà trường không dạy, Anh họ ở ngoài thành phố được học mà con thì không, buồn quá mẹ nhỉ. Nghe con nói vậy, tôi rất thương cháu và quyết tâm thực hiện lời hứa với con”.

Quãng đường từ nhà ra trung tâm tiếng Anh tại TP. Hạ Long dài hơn 60km nhưng không làm cho cậu bé 7 tuổi Nguyễn Thành Đạt mệt mỏi. Đạt thích thú khi được gặp gỡ thêm nhiều bạn bè, được học tiếng Anh từ thầy, cô người nước ngoài đúng với những điều em mong ước. Có những ngày mưa to, gió lớn, những hôm mùa Đông nhiệt độ giảm sâu dưới 100c, thời gian di chuyển từ nhà ra thành phố phải mất vài giờ đồng hồ nhưng Đạt chưa nghỉ buổi học nào mà luôn tích cực, đều đặn đến lớp tiếng Anh. Về nhà, Đạt còn có thể dạy lại cho các bạn cùng lớp để ôn tập bài, đồng thời cũng giúp các bạn yêu thích môn học tiếng Anh.

Ròng rã gần 2 năm đi đi, về về để theo học tiếng Anh, Đạt đã không phụ công lao kiên trì, vất vả làm người đồng hành của mẹ, Đạt tiếp thu môn học rất nhanh. Tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh quy mô toàn quốc, do Tập đoàn Giáo dục Egroup tổ chức vào tháng 3/2019, Nguyễn Thành Đạt đã vượt qua hàng ngàn thí sinh để giành được giải Nhì toàn quốc.

Không những thế, câu chuyện về cậu bé Thành Đạt đã trở thành câu chuyện hay nhất trong cuộc thi “Hãy tin ở con” do Tập đoàn Giáo dục Egroup bình chọn. Nhìn con rạng rỡ khi nhận Giấy khen của Tập đoàn, chị Năm xúc động vì những vất vả, cố gắng của hai mẹ con đã được ghi nhận. “Tôi chỉ mong muốn mọi thứ tốt đẹp nhất cho con, nên không ngừng cố gắng, thấy con đạt kết quả như ngày hôm nay gia đình rất hạnh phúc”, chị Năm bộc bạch.

Câu chuyện về cậu bé vùng cao ham học đã lay động hàng triệu trái tim các bạn lứa tuổi học trò. Em Nguyễn Thành Đạt đã vinh dự được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Trong Thư khen, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ viết: “Thầy cảm động khi biết rằng, hằng tuần, em cùng mẹ vượt hàng chục cây số từ xã Đồng Sơn-xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ về TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để học tiếng Anh. Nỗ lực và ý chí của em là tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để học tập tốt, rèn luyện tốt, trở thành những công dân có ích cho đất nước”.

Câu chuyện về tinh thần hiếu học của cậu bé Nguyễn Thành Đạt đã thắp lên ước mơ, niềm tin về một tương lai tươi sáng trên con đường học ngoại ngữ của học trò vùng cao. Nếu có điều kiện học tập tốt, nếu được quan tâm đầu tư, nếu có niềm đam mê thì con đường ấy sẽ được rút ngắn lại…

NGHĨA HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Nghệ An: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng DTTS

Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em vùng DTTS là một Đề án quan trọng được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020, với định hướng đến năm 2025. Kết quả đạt được cho thấy 100% trẻ em mầm non và học sinh tiểu học người DTTS đã được hỗ trợ, tăng cường tiếng Việt trên cơ sở ngôn ngữ mẹ đẻ, phù hợp với lứa tuổi và đặc điểm tâm lý của trẻ.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Tin tức - Ngọc Thu - 13 phút trước
Ngày 13/11, ông Trần Ngọc Phận, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) cho biết, xã đã nhận được 1 bộ chiêng cổ có tuổi đời 200 năm do anh Vũ Văn Hiếu hiến tặng.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18 phút trước
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 31 phút trước
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 34 phút trước
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 39 phút trước
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 43 phút trước
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo, dù phần lớn ca cúm A có thể tự khỏi sau 5 - 7 ngày, song nếu chủ quan, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền có thể gặp biến chứng nặng.