Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Danh Hiệp: Những góc nhìn giàu cảm xúc thẩm mỹ

PV - 11:18, 10/09/2018

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Danh Hiệp (dân tộc Khmer) đã có gần 40 năm trong nghề báo chí và từng công tác tại Đài Truyền thanh TP. Rạch Gía (Kiên Giang).

Nhiếp ảnh gia Danh Hiệp Tác phẩm buổi sáng trên Hồ Lăk.

Tuy mới chính thức đam mê săn ảnh nghệ thuật từ năm 2010, nhưng anh đã gặt hái được khá nhiều thành công, với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Trong đó có tác phẩm “Phơi” được chọn trưng bày triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam (10/2013).

Tôi gặp anh tham gia Trại sáng tác văn học nghệ thuật khu vực miền Trung và Tây Nguyên, do Hội Văn học Nghệ thuật các DTTS Việt Nam tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). Anh nói, đây là lần đầu tiên được đặt chân lên vùng đất Tây Nguyên huyền thoại, nên rất phấn chấn, háo hức đi thực tế để săn được những bức ảnh ưng ý cả về bố cục, cảm xúc thẩm mỹ và ý nghĩa nội dung.

Có lẽ vì thế mà, khai mạc trại hôm trước thì hôm sau, tôi đã thấy anh vác máy hăng hái theo đoàn nhiếp ảnh khoảng 10 tay máy chuyên nghiệp đi về những buôn làng, những địa danh ở cách xa trung tâm TP. Buôn Ma Thuột để săn ảnh.

Sau mấy ngày lặn lội ở nhiều địa danh vốn nổi tiếng về cảnh đẹp thiên nhiên và giàu bản sắc văn hóa truyền thống của Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, anh đã thu vào ống kính của mình hàng trăm bức ảnh với những khoảnh khắc cảm xúc, góc nhìn không gian khác nhau.

Từ vô số những bức ảnh đã chụp trong 10 ngày ở Tây Nguyên, anh lựa chọn gần 10 ảnh để in ra trưng bày hôm bế mạc trại sáng tác như: “Hoài niệm”, “Thư giãn”, “Bội thu”... Qua những tác phẩm ấy, người xem cảm nhận thấy anh có một cái nhìn thật mới lạ, sâu sắc đầy tính nhân văn về con người và thiên nhiên Tây Nguyên.

Tôi đặc biệt tâm đắc với tác phẩm “Hoài niệm”, đó là hình ảnh hai người phụ nữ Ê-đê với mắt nhìn xa xăm ẩn chứa những nỗi niềm thật khó diễn đạt bằng lời, như sự hoài niệm có chút ngậm ngùi nuối tiếc về những gì đã thành dĩ vãng ở vùng đất Tây Nguyên huyền thoại này…

Trò chuyện với tôi, anh cho biết là một người theo nghề báo lâu năm, trong khi tác nghiệp chụp hình minh họa cho bài viết của mình thêm sinh động, anh thường chọn những góc chụp làm sao cho tấm hình vừa độc đáo về bố cục, góc độ, ánh sáng vừa toát lên được phần nội dung sâu sắc giàu biểu cảm.

Trong một dịp đi thực tế viết bài cho HTX nuôi trồng thủy sản Thắng Lợi, anh may mắn chụp được bức ảnh về “Thu hoạch cá” minh họa cho bài viết thật ưng ý. Dù là bức ảnh báo chí nhưng lại rất có tính nghệ thuật. Sau đó anh gửi ảnh dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật của tỉnh, được giải Khuyến khích năm 2009 và giải Nhì báo chí của tỉnh. Rồi cũng bức ảnh “Thu hoạch cá” này anh gửi tham dự Cuộc thi ảnh báo chí toàn quốc và được chọn triển lãm.

Từ những thành công ban đầu này, anh em trong nghề nhiếp ảnh nghệ thuật tỉnh Kiên Giang đã khuyến khích động viên anh đi theo con đường nhiếp ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp. Năm 2010, Danh Hiệp chính thức quyết định dấn thân vào con đường nhiếp ảnh nghệ thuật, với niềm đam mê cháy bỏng của một trái tim nghệ sĩ đích thực. Chỉ một thời gian ngắn những tác phẩm ảnh nghệ thuật của anh đã thực sự chinh phục người xem bởi ánh sáng đẹp, bố cục đẹp, góc nhìn đẹp và ý nghĩa nội dung sâu sắc.

Đó là tác phẩm “Vượt chiến hào”, thể hiện về hoạt động trò chơi của thanh niên, được giải Ba Cuộc thi ảnh xây dựng đời sống văn hóa tỉnh (2010). Đặc biệt là tác phẩm “Thành phố biển xanh”, chụp toàn cảnh khu lấn biển của TP. Rạch Giá (nhìn từ phía biển), được giải Nhì Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh năm 2012.

Có thể nói, đối với Danh Hiệp từ chụp ảnh báo chí đến chụp ảnh nghệ thuật là cả một bước tiến vượt bậc trong nghề cầm máy.

LƯƠNG ĐỊNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.