Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nuôi cánh kiến đỏ ở Mường Lát

Quỳnh Trâm - 15:20, 01/04/2021

Nghề nuôi cánh kiến đỏ vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, tại huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), hàng chục hộ đồng bào DTTS đã tham gia nuôi cánh kiến đỏ. Nhờ đó mà bà con có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống và thoát nghèo.

Ông Lương Thanh Bình (khu 3, thị trấn Mường Lát) được doanh nghiệp ủy quyền thu mua và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cánh kiến đỏ cho người dân
Ông Lương Thanh Bình (khu 3, thị trấn Mường Lát) được doanh nghiệp ủy quyền thu mua và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cánh kiến đỏ cho người dân

Thu nhập cao từ cánh kiến đỏ

Theo các hộ dân, cánh kiến đỏ sống trên nhiều loại cây, như đậu thiều, cỏ khiết, cọ phèn… tuy nhiên, ở huyện Mường Lát, đồng bào chủ yếu trồng cây đậu thiều để nuôi cánh kiến đỏ. Cây đậu thiều cao từ 2 - 3 m, thân và cành nhỏ, hoa màu vàng. Khi cây lớn đến ngang người, thì bà con bắt đầu nhân thả cánh kiến đỏ lên các cành hoặc thân cây. Sau đó, cánh kiến đỏ tự sinh sôi, lan rộng và bám khắp các cành cây thành những mảng màu trắng. Mùa thả cánh kiến đỏ hằng năm, bắt đầu từ tháng 4 cho đến tháng 10 thì thu hoạch; sau đó lại thả và đến tháng 4 thu hoạch.  Cứ như thế, mỗi năm người dân thu hoạch 2 vụ cánh kiến đỏ. 

Bà Hà Thị Thặn, dân tộc Thái ở bản Lát, xã Tam Chung cho biết: Trước đây, gia đình bà trồng sắn, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau được chính quyền địa phương giới thiệu, gia đình bà trồng đậu thiều rồi mua giống cánh kiến đỏ về thả. Hiện gia đình đã dành cả quả đồi cạnh nhà, rộng gần 1 ha để trồng cây đậu thiều nuôi loài côn trùng này.

“Nuôi cánh kiến đỏ cho thu nhập hơn cả trồng ngô, sắn, giá bán lại ổn định, nên kinh tế gia đình cũng bớt khó khăn. Hơn nữa, nuôi cánh kiến đỏ không khó, chỉ trồng cây đậu cho lớn rồi thả chúng vào thôi. Đến tháng 10 chúng tôi đi bóc lấy nhựa cánh kiến, sau đó sẽ có người đến tận nhà thu mua”, bà Thặn chia sẻ.

Tương tự bà Thặn, thấy được hiệu quả kinh tế của cánh kiến đỏ, nhiều gia đình cũng bỏ trồng các loại cây trồng năng suất thấp, chuyển qua trồng cây đậu thiều để thả cánh kiến đỏ, như gia đình ông Hà Văn Ủy, ở thị trấn Mường Lát. Hai năm nay, gia đình ông đã chuyển một phần diện tích đất trồng lúa nương, đất vườn (khoảng 1 ha) để trồng cây đậu thiều nuôi cánh kiến đỏ. 

Theo tính toán của ông Thiều, trung bình 1 sào (500 m2) đất rừng nuôi cánh kiến đỏ, mỗi năm trừ chi phí cũng thu được 10 - 13 triệu đồng.

Nghề nuôi cánh kiến đỏ giúp người dân có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống
Nghề nuôi cánh kiến đỏ giúp người dân có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống

Hướng thoát nghèo ở Mường Lát

Là người được doanh nghiệp ủy quyền thu mua, và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cánh kiến đỏ cho người dân, ông Lương Thanh Bình ở thị trấn Mường Lát cho hay, giữa doanh nghiệp thu mua và người dân ký hợp đồng hàng năm để bao tiêu sản phẩm, nên việc tiêu thụ ổn định. Nuôi cánh kiến đỏ rất dễ, lại không tốn chi phí đầu tư, nhưng hiện tại ở  nhiều nơi, bà con  chưa tin tưởng, chưa làm theo vì sợ làm không bán được.

Được biết, nghề nuôi cánh kiến đỏ đã xuất hiện ở huyện Mường Lát từ những năm 90 của thế kỷ trước. Ban đầu, chỉ số ít hộ nuôi, sau đó, nhận thấy giá trị của cánh kiến đỏ có thể giúp người dân vùng cao thoát nghèo, Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện dự án nhằm nhân rộng diện tích trồng và số hộ nuôi cánh kiến đỏ.

Ông Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Lát cho biết: Cho đến nay, trên địa bàn huyện có khoảng 55 hộ nuôi cánh kiến đỏ, tập trung ở các xã Tam Chung, Trung Lý, Pù Nhi, Quang Chiểu, thị trấn Mường Lát... Nhờ nuôi cánh kiến đỏ, nhiều hộ dân có thêm thu nhập, thoát nghèo.

Cánh kiến đỏ là loại côn trùng rất nhỏ, sống ký sinh ở các cây chủ. Nhựa cánh kiến đỏ được dùng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, đánh bóng, đặc biệt là chất phụ gia trong sản xuất bao bì tự huỷ thân thiện với môi trường.



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty SYRE Impact AB tại Thụy Điển

Bình Định trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty SYRE Impact AB tại Thụy Điển

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Định ngày 13/6, cho biết, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển với chủ đề “Chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo” diễn ra chiều 12/6, tại Stockholm (Thuỵ Điển), ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án “Tổ hợp sản xuất tái chế vải Polyester” cho Công ty Syre Impact AB.
Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Người dân hào hứng sắm xe máy VinFast trong ngày hội “đổi xăng lấy điện” tại TP.HCM

Xã hội - PV - 15:19, 16/06/2025
Với mức giá ưu đãi và nhiều quà tặng hấp dẫn, nhiều khách hàng đã xuống tiền sắm xe máy VinFast ngay tại sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” đang diễn ra tại TP.HCM.
Sóc Trăng: Khởi công xây dựng tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

Sóc Trăng: Khởi công xây dựng tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng”

Tin tức - Như Tâm - Văn Long - 14:03, 16/06/2025
Ngày 16/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ khởi công xây dựng 6 công trình Tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” tại 5 Đồn Biên phòng và Hải đội 2 Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh. Đại tá Nguyễn Trìu Mến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công ở Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. Đây là công trình có ý nghĩa, hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025).
Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Chính phủ ban hành quy định mới về đối tượng tinh giản biên chế, có hiệu lực từ 16/6

Tin tức - Minh Nhật - 09:21, 16/06/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 154/2025/NĐ-CP quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/6/2025.
Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Viết báo đồng hành cùng đồng bào DTTS bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch

Sắc màu 54 - Trần Đình Quang - 09:13, 16/06/2025
Hơn 30 năm làm báo, tôi từng đảm nhận nhiều vai trò: phóng viên phát thanh, truyền hình, biên tập viên, quay phim, đạo diễn và phụ trách Phòng Biên tập Phát thanh – Truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi. Dù ở vị trí nào, tôi luôn tâm niệm viết báo không chỉ để thông tin mà còn để đồng hành cùng đồng bào gìn giữ văn hóa truyền thống, phát triển du lịch. Sau khi nghỉ hưu, tôi tiếp tục gắn bó với nghề trong vai trò cộng tác viên Báo Dân tộc và Phát triển, bền bỉ theo đuổi hành trình viết báo vì cộng đồng.
Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Chương trình MTQG 1719 góp phần đưa nước hợp vệ sinh đến đồng bào vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 09:11, 16/06/2025
Thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn; trong đó có việc đầu tư nước sạch, nước hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. Từ nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), sau hơn 4 năm triển khai đã có hàng nghìn hộ dân khu vực nông thôn, vùng DTTS đã được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Gia Lai: Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em trong dịp hè

Xã hội - Hòa Bình - 09:10, 16/06/2025
Không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, kỳ nghỉ hè là lúc để các em học sinh khám phá thêm nhiều điều mới lạ, trau rồi thêm các kỹ năng sống. Vì vậy, các cấp, ngành tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhiều chương trình thiết thực, với quyết tâm mang đến cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em khó khăn, vùng DTTS có môi trường sống an toàn, lành mạnh và công bằng.
Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Từ cửa Phật lan tỏa nếp sống đẹp trong cộng đồng

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 09:08, 16/06/2025
Phong trào “Chùa cảnh tinh tiến, gương mẫu” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh triển khai đã góp phần làm đẹp cảnh quan chùa, lan tỏa lối sống từ bi, bác ái và xây dựng nếp sống văn minh. Từ chốn thiền môn, Phật giáo đang đồng hành cùng cộng đồng trong hành trình dựng xây quê hương giàu đẹp, nghĩa tình.
Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Gần 30 tỉnh, thành công bố điểm thi và điểm chuẩn lớp 10 năm 2025

Giáo dục - Minh Nhật - 09:03, 16/06/2025
Hàng loạt địa phương trên cả nước đã công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026. Đây là kỳ thi quan trọng, đánh dấu năm đầu tiên tuyển sinh theo Chương trình GDPT 2018.
Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Hầm Hô - Viên ngọc xanh giữa lòng đất võ!

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 09:02, 16/06/2025
Giữa lòng huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định - nơi sinh ra người Anh hùng áo vải cờ đào Nguyễn Huệ có một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp hiếm có: Hầm Hô. Đây không chỉ là một thắng cảnh nổi bật trên bản đồ du lịch Bình Định mà còn là nơi kết tụ của lịch sử, truyền thuyết và hào khí dân tộc. Từ vẻ đẹp của sông nước đá núi đến những câu chuyện tình yêu, nghĩa khí lẫm liệt của thời Tây Sơn hiển hách, Hầm Hô hiện lên như một sử thi vừa tráng lệ vừa nên thơ.
“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

“Khoảng lặng” không nói đủ bằng lời

Phóng sự - Thanh Hải - 08:54, 16/06/2025
Phải thú thực rằng, kể từ khi công tác ở Báo Dân tộc và Phát triển, thì tôi mới có nhiều cơ hội và điều kiện để trải nghiệm cảm giác “cắm bản”, “bám bản”. Đó cũng là điều kiện cần để bắt đầu cho một hành trình chuyển tải thông tin về những khó khăn, vất vả, mà còn cả những tiềm năng, thế mạnh, những gương người tốt việc hay của một vùng đất. Nhưng sau bao chuyến ngược ngàn, trong tôi vẫn còn đó những “khoảng lặng” không nói đủ bằng lời.