Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Nghệ An: Câu hỏi đặt ra từ thực trạng đập Khe Ngang

PV - 10:42, 01/04/2019

Công trình đập thủy lợi Khe Ngang, xóm Sơn Lĩnh 2, xã Thanh Lâm do UBND huyện Thanh Chương làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng chỉ được 3 năm thì đập đã bị xuống cấp làm ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cũng như đe dọa an toàn của người dân trong mùa mưa lũ.

Bê tông thân đập Khe Ngang bị bong tróc từng mảng nguy cơ vỡ đập trong mùa mưa lũ gây lo lắng cho người dân. Bê tông thân đập Khe Ngang bị bong tróc từng mảng nguy cơ vỡ đập trong mùa mưa lũ gây lo lắng cho người dân.

Đối với người dân địa phương, đập thủy lợi Khe Ngang được xây dựng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống. Bên cạnh việc tích nước để tưới cho cây trồng, đập thủy lợi Khe Ngang còn làm nhiệm vụ điều hòa không khí đảm bảo môi sinh, môi trường. Ông Nguyễn Văn B (xin được dấu tên) người dân sống ở xóm Sơn Lĩnh 2 cho biết: Đập thủy lợi được đầu tư khá qui mô, thế nhưng không hiểu nhà thầu thi công kiểu gì mà sử dụng chưa lâu đã xuống cấp hư hỏng. Đáng lo nhất là thân đập đã xuất hiện rò rỉ nước, nếu mùa mưa lũ nước dâng cao nguy cơ vỡ đập là rất lớn. Người dân nhiều lần phản ánh với chính quyền hiện tượng này, nhưng đến nay chưa được khắc phục. Tình trạng này kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho cuộc sống người dân…

Phản ánh của ông B và một số người dân ở xóm Sơn Lĩnh 2 là có cơ sở. Quan sát trực quan bằng mắt thường cũng dễ nhận thấy sự xuống cấp hư hỏng này. Các thanh sắt, đường ống đã hoen gỉ, thoạt nhìn sẽ ngỡ rằng công trình được đưa vào sử dụng từ rất lâu. Rêu mốc xuất hiện ở khắp nơi, lòng đập xuất hiện tình trạng phồng rộp, bong tróc từng mảng bê tông lớn, thân đập xuất hiện nhiều điểm nước rò rỉ…

Anh Nguyễn Văn Hà, Trưởng xóm Sơn Lĩnh 2 cho biết: trong vòng 2 năm nay, đập xuống cấp nghiêm trọng do lá chắn của hệ thống van đập làm sai kỹ thuật nên ở lần xả đập đầu tiên đã bị hư van khiến xả đáy không mở thoát được; bể tiêu năng hiện cũng đã bồi đắp lấp kín nên không tích trữ nước được mùa khô hạn và không thể điều tiết nước trong mùa mưa lũ.

Bể tiêu năng đập Khe Ngang đã bị bồi lắng không hoạt động được nữa. Bể tiêu năng đập Khe Ngang đã bị bồi lắng không hoạt động được nữa.

Xung quanh việc đập Khe Ngang được xây dựng với số tiền lên đến hơn 14 tỷ đồng nhưng chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn đã xuống cấp, khiến dư luận đang đặt ra câu hỏi là, có hay không việc rút ruột công trình khi thi công?

Không chỉ người dân bức xúc mà chính quyền sở tại cũng bất bình trước sự việc này. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương cho biết: Công trình đập thủy lợi Khe Ngang được xây dựng nhằm cung cấp nước tưới thường xuyên cho hơn 60ha lúa của Nhân dân 3 xóm: Sơn Lĩnh 1, Sơn Lĩnh 2 và Triều Long 1 của xã Thanh Lâm. Việc đập hư hỏng, xuống cấp đang gây lo lắng cho chính quyền địa phương và bà con, nhất là trong mùa mưa lũ. Nguy cơ vỡ thân đập đe dọa cuộc sống người dân luôn thường trực. Hằng năm mùa mưa lũ về địa phương phải cử người túc trực để kịp thời ứng phó với nguy cơ vỡ đập.

Cũng theo ông Thanh, những phần hư hỏng nhỏ xã đã cho người khắc phục còn về các hạng mục hư hỏng lớn và khó cũng đã báo cáo lên huyện đề nghị hỗ trợ sửa chữa, nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Thiết nghĩ, với công trình đầu tư với số tiền lớn, nhưng hiệu quả sử dụng chưa lâu đã xuống cấp hư hỏng, ngoài việc khắc phục, lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh Nghệ An nên kiểm tra đánh giá lại chất lượng công trình, tránh tình trạng xảy ra sự cố mới khắc phục thì hậu quả khôn lường; đồng thời xem xét làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để dẫn đến tình trạng trên.

Trong vòng 2 năm nay, đập xuống cấp nghiêm trọng do lá chắn của hệ thống van đập làm sai kỹ thuật nên ở lần xả đập đầu tiên đã bị hư van khiến xả đáy không mở thoát được; bể tiêu năng hiện cũng đã bồi đắp lấp kín nên không tích trữ nước được mùa khô hạn và không thể điều tiết nước trong mùa mưa lũ”. (Anh Nguyễn Văn Hà, Trưởng xóm Sơn Lĩnh)

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Tin tức - PV - 21:14, 27/02/2021
Tất cả các ca mắc mới tại Hải Dương đều là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước.
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Tin tức - Nguyệt Anh - 21:01, 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến quân đội, giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2021.
COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

Tin tức - PV - 15:28, 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.
Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Giáo dục - T.Hợp - 12:35, 27/02/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 572/UBND-KGVX ngày 27/2/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Tin tức - PV - 11:49, 27/02/2021
Sáng 27/2, tại bản văn hóa bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tổ chức trao nhà Đại đoàn kết; trao bò giống, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh các xã biên giới tỉnh Điện Biên.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 10:29, 27/02/2021
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 10:24, 27/02/2021
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.