Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Nga tích cực ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam tại APEC 2017”

PV - 23:54, 05/11/2017

Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 lần này, Nga sẽ tích cực ủng hộ các sáng kiến mà chủ nhà Việt Nam đưa ra.

Đây là khẳng định của Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov trong cuộc phỏng vấn trước thềm sự kiện ngoại giao quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong năm 2017.

nga tich cuc ung ho cac sang kien cua viet nam tai apec 2017 hinh 1
Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov.

Nhân dịp này, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov:

PV: Trước hết, ông có thể cho biết lịch trình cụ thể của Tổng thống Nga Vladimir Putin sang Việt Nam lần này?

Đại sứ Nga: Nhận lời mời của phía Việt Nam, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin dự kiến tham gia Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 25 các vị lãnh đạo các nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng từ ngày 10-11/11/2017. Lịch công tác của nhà lãnh đạo Nga được hứa hẹn sẽ rất bận rộn: dự kiến ông sẽ tham gia tích cực vào các cuộc gặp gỡ và đối thoại chính của Diễn đàn.

Ngoài ra, chúng tôi hy vọng rằng, theo truyền thống tốt đẹp đã hình thành trong quan hệ Nga-Việt, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh sẽ diễn ra hội đàm giữa người đứng đầu nhà nước Nga và ban lãnh đạo Việt Nam – đối tác chiến lược toàn diện của chúng tôi tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Các cuộc tiếp xúc song phương giữa Tổng thống Vladimir Putin và một số các nhà lãnh đạo nước ngoài khác cũng đang nằm trong giai đoạn nghiên cứu soạn thảo.

PV: Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC, đoàn Nga có đề xuất sáng kiến gì để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các thành viên APEC?

Đại sứ Nga: Liên quan đến các ưu tiên của chúng tôi, Nga ủng hộ một cách nhất quán việc khẳng định vai trò hàng đầu của APEC trong việc thảo luận về “các luật chơi” trong đầu tư tại khu vực và trên thế giới về tổng thể, về việc bảo tồn một hệ thống mở, minh bạch, không phân biệt và bao trùm trong nền thương mại đa phương, chống lại chủ nghĩa bảo hộ, kể cả dưới hình thức các hạn chế về công nghệ, sinh thái và hành chính.

Tôi hài lòng ghi nhận rằng, chúng tôi đang tích cực ủng hộ các sáng kiến do các Bạn Việt Nam đưa ra trong năm nay nhằm làm sâu rộng thêm sự liên kết kinh tế khu vực, hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững, đổi mới và bao trùm, gia tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, củng cố an ninh lương thực và tính vững bền trong nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Hơn nữa,  một phần sáng kiến đó đã được đưa ra từ năm 2012, khi Hội nghị thượng đỉnh và các hoạt động khác của APEC diễn ra tại thành phố Vladivostok của Nga.

PV: Nga đánh giá như thế nào về chủ đề của APEC năm nay là "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" cũng như vai trò chủ nhà Năm APEC 2017 của Việt Nam đến thời điểm này?

Đại sứ Nga: Việc Việt Nam lần thứ hai trong thập kỷ gần đây trở thành nước chủ nhà của Diễn đàn APEC nói lên rất nhiều. Đối với tôi, người chính năm 2006 đã lần đầu tiên thăm Việt Nam trong thành phần đoàn đại biểu của Tổng thống Liên bang Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC, thì điều quan trọng là tận mắt thấy được trong những năm qua vai trò và uy tín của Việt Nam đã được củng cố đến nhường nào trên trường quốc tế với tư cách một thành viên tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và Việt Nam đã tiến xa như thế nào trong tiến trình phát triển nhanh chóng về kinh tế-xã hội.

Tôi coi phương châm của Hội nghị thượng đỉnh lần này “Tạo lập sự năng động mới, sáng tạo ra tương lai chung” là rất kịp thời. Tôi tin tưởng rằng, trong thời đại phức tạp của chúng ta, thời đại của nhiều những thách thức và rủi ro đang tồn tại thì Diễn đàn tại Đà Nẵng sẽ đem lại một xung lực mới cho sự tăng trưởng kinh tế và hội nhập trong APEC và sẽ thúc đẩy việc đạt được mục tiêu chung về xây dựng một cộng đồng hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết tương hỗ với nhau và phồn vinh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tôi và các chuyên gia tại Nga cho rằng, Việt Nam đang thực hiện thành công các chức năng Chủ tịch Diễn đàn, trong khi vẫn bảo tồn và phát triển lên những truyền thống đã hình thành trước đây về sự hợp tác có tính xây dựng giữa các nền kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Điều này phần nhiều được thúc đẩy bởi quan niệm có nội dung phong phú trong vai trò chủ tịch của Việt Nam, và đồng thời sự mến khách chân thành và tình cảm nồng hậu vốn có của nhân dân Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, bằng những nỗ lực chung chúng ta sẽ đem lại sự đóng góp hiệu quả vào việc đẩy mạnh APEC tiến triển theo hướng đi cần thiết vì sự phát triển cân bằng, đổi mới và bền vững trong khu vực./.

theo vov.vn

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống,… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Đồng Nai: Trao năng lực số, mở tương lai mới cho vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 10 phút trước
Việc trao năng lực số sẽ góp phần định hình cách đồng bào DTTS tiếp cận thông tin, học tập, phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống,… từ đó mở ra tương lai mới ở các bản làng khó khăn của tỉnh Đồng Nai.
Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Lào Cai giải ngân các nguồn vốn Chương trình MTQG còn thấp

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 16 phút trước
Tính đến hết ngày 31/10, tỷ lệ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ đạt 42,8%. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, lãnh đạo tỉnh Lào Cai yêu cầu, các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đảm bảo đúng kế hoạch, chỉ tiêu giao là nhiệm vụ bắt buộc
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 14

Thời sự - PV - 19 phút trước
Sáng 6/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ điều hành nội dung thảo luận; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên bế mạc.
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Kinh tế - Gia Ân - 1 giờ trước
Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Cần Thơ: Triều cường lập đỉnh kỷ lục mới, nhiều vùng ngập sâu

Xã hội - Tào Đạt - 2 giờ trước
Triều cường ở TP. Cần Thơ tiếp tục lập kỷ lục mới. Nhiều tuyến đường và khu vực trước đây không ngập nay đã như biển nước, do mực nước trên sông dâng lên quá cao. UBND thành phố đã nhanh chóng yêu cầu thực hiện các biện pháp ứng phó.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thủ tướng yêu cầu trước 15h hôm nay phải hoàn thành sơ tán dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Xã hội - Thảo Khánh - 5 giờ trước
Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019 - 2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Kinh tế - Vân Khánh - 5 giờ trước
Gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với du lịch trải nghiệm, Phú Thọ không chỉ nâng tầm giá trị nông sản mà còn biến du lịch thành cầu nối đưa đặc sản địa phương lan tỏa rộng khắp.
PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

PHÁT BIỂU BẾ MẠC HỘI NGHỊ TRUNG ƯƠNG 14 KHÓA XIII CỦA TỔNG BÍ THƯ TÔ LÂM

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 6/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.