Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng tầm hợp tác để quan hệ Việt Nam-Lào đơm hoa kết trái

PV - 10:29, 11/01/2025

Chuyến thăm Lào và tham dự Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam những ngày đầu năm mới 2025 này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tiếp tục đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt giữa hai nước.


Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone dự Lễ động thổ dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone dự Lễ động thổ dự án Công viên Hữu nghị Lào-Việt Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân Lào đã đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn hết sức nồng hậu, chân tình, nồng thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt gắn bó keo sơn, như thể anh em ở xa lâu ngày mới gặp lại. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội của Lào đều đánh giá rất cao chuyến thăm, làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính; cho rằng, việc chọn Lào là nước đi công tác đầu tiên trong năm 2025 thể hiện tình cảm đặc biệt mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và cá nhân Thủ tướng dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em.

Ngay sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Wattay, Thủ tướng đã đi thẳng tới Trung tâm Hội nghị quốc gia Lào để cùng với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp. Người đứng đầu Chính phủ Lào đã ra tận sảnh đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và “tranh thủ” giới thiệu về các gian trưng bày sản phẩm tiêu biểu của các địa phương Lào.

Ngay trong phát biểu mở đầu Kỳ họp, Thủ tướng Sonexay Siphandone đã không giấu nổi niềm vui, nồng nhiệt chúc mừng những thành tựu kinh tế-xã hội to lớn mà Việt Nam đạt được trong năm 2024, đặc biệt là chúc mừng chức vô địch ASEAN Cup 2024 của Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam vừa qua; cho rằng Đội tuyển Lào tuy phải dừng bước sớm tại giải nhưng Lào vẫn rất hân hoan vì chiến thắng này của Việt Nam.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước kết quả hợp tác thành công trong nhiều lĩnh vực; quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, gắn bó tin cậy, giữ vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể quan hệ hai nước.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi, tiếp xúc dưới nhiều hình thức. Chỉ riêng việc hai Thủ tướng đã gặp nhau tới 7 lần trong năm 2024 đã đủ minh chứng điều này. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Sonexay Siphandone dành nhiều thời gian thảo luận và bày tỏ quyết tâm thúc đẩy thương mại tăng trưởng mạnh mẽ, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương năm 2025 tăng từ 10-15% so với năm 2024, hướng tới sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD.

Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định, Chính phủ Lào tạo điều kiện ưu đãi, thuận lợi cho các dự án lớn, trọng điểm của doanh nghiệp Việt Nam; nghiên cứu điều chỉnh các quy định về thời gian thực hiện trong đầu tư thủy điện, khai khoáng phù hợp tình hình mới.

Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định, Chính phủ Lào tạo điều kiện ưu đãi, thuận lợi cho các dự án lớn, trọng điểm của doanh nghiệp Việt Nam; nghiên cứu điều chỉnh các quy định về thời gian thực hiện trong đầu tư thủy điện, khai khoáng phù hợp tình hình mới.

Đặc biệt, hai bên tập trung giải quyết khó khăn, tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai kết nối hạ tầng giao thông, nghiên cứu các phương án huy động nguồn lực để triển khai các dự án trọng điểm như đường cao tốc Hà Nội-Viêng Chăn, tuyến đường sắt Vũng Áng-Viêng Chăn; thúc đẩy sớm hoàn thành các dự án cầu cảng Vũng Áng 1, 2, 3…; góp phần triển khai mạnh mẽ chiến lược “biến Lào từ quốc gia không tiếp giáp biển thành quốc gia kết nối”...

Với sự nỗ lực, chân thành, quyết tâm của hai bên, Kỳ họp đã thành công rực rỡ với những “sản phẩm, kết quả” cụ thể, giải quyết dứt điểm nhiều vấn đề tồn đọng và đề ra phương hướng hợp tác song phương trong năm 2025, tạo động lực mới giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thực chất, tin cậy, hiệu quả, góp phần không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào thời gian tới.

Hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào cũng là một nội dung hết sức quan trọng trong chuyến công tác này của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Với tinh thần đó, Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam-Lào năm 2025 với chủ đề “Thúc đẩy cùng phát triển bền vững và thịnh vượng” là sự kiện mở đầu năm 2025 truyền tải thông điệp, quyết tâm của Chính phủ hai nước tới cộng đồng doanh nghiệp về nâng cao hiệu quả thực chất hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư Việt Nam-Lào trong năm 2025 và giai đoạn tiếp theo.

Năm 2024, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư được quan tâm, thúc đẩy và thu được những kết quả rất đáng ghi nhận. Lũy kế đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Lào đạt 267 dự án, với tổng vốn đăng ký 5,7 tỷ USD; vốn thực hiện đạt khoảng 2,8 tỷ USD.

Đáng chú ý là đầu tư của Việt Nam sang Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn; đóng góp thuế và các nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho Chính phủ Lào trong 5 năm trở lại đây đạt bình quân khoảng 200 triệu USD/năm.

Năm 2024, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư được quan tâm, thúc đẩy và thu được những kết quả rất đáng ghi nhận. Lũy kế đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Lào đạt 267 dự án, với tổng vốn đăng ký 5,7 tỷ USD; vốn thực hiện đạt khoảng 2,8 tỷ USD.

Đáng chú ý là đầu tư của Việt Nam sang Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn.

Tại sự kiện quan trọng này, Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi về địa lý, “núi liền núi, sông liền sông”, như bay từ Hà Nội tới Viêng Chăn còn gần hơn cả bay tới Cần Thơ hay Thành phố Hồ Chí Minh; cùng với đó là sự gần gũi, tương đồng về lịch sử, văn hóa và tình cảm giữa hai nước.

Mặt khác, Việt Nam có thị trường hơn 100 triệu dân, Lào có thị trường hơn 8 triệu dân. Đây là những điều kiện thuận lợi, là lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác, sản xuất, kinh doanh.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam khẳng định, đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Lào cũng chính là đầu tư cho Việt Nam; ngược lại, các bạn Lào đầu tư tại Việt Nam cũng chính là đầu tư cho Lào.

Trong làm ăn giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước không phải chỉ có lợi nhuận mà còn có tình cảm, trách nhiệm, đồng thời còn là cách thiết thực tri ân các thế hệ đi trước; quan hệ đặc biệt thì phải có cơ chế và cách đối xử đặc biệt, “từ trái tim đến trái tim”, “giúp bạn là giúp mình; “cái gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim”, Thủ tướng chân thành bày tỏ và kêu gọi doanh nghiệp hai nước tiếp tục đoàn kết, thống nhất, giúp đỡ nhau, kiên trì, kiên định, quyết tâm, quyết liệt để tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh với tất cả nhiệt huyết, khả năng của mình. 


Thủ tướng khẳng định mạnh mẽ, với tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị với Lào. Có thể nói, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào có ý nghĩa quyết định với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của mỗi nước.

Thông điệp rõ ràng, cô đọng, đi thẳng vào vấn đề của Thủ tướng Phạm Minh Chính được cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhiệt liệt đồng tình và hưởng ứng nhiệt thành. Về phần mình, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định, Chính phủ Lào luôn tích cực đôn đốc xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào các ngành, lĩnh vực phù hợp kế hoạch, ưu tiên phát triển kinh tế của nước này; đồng thời xem xét áp dụng một số chính sách đặc thù để khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào...

Chuyến thăm Lào và tham dự Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công hết sức tốt đẹp, qua đó, góp phần củng cố thêm niềm tin quan hệ Việt Nam-Lào nhất định sẽ phát triển lên tầm cao mới, vì sự hùng cường, thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc của hai dân tộc, góp phần vào môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là tài sản vô giá của Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước. Mỗi người trong chúng ta đều có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ này “đơm hoa kết trái”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Lan tỏa bản sắc, củng cố sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, tôn giáo

Với trách nhiệm chính trị, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ Triển lãm Quốc gia “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Bộ Dân tộc và Tôn giáo vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể có thành tích xuất sắc.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.