Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Nâng cao hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn tà đạo Bà Cô Dợ

PV - 10:10, 31/01/2024

Sự xuất hiện của tổ chức “Bà Cô Dợ” gắn với hoạt động lập “Nhà nước riêng” cho thấy âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để xâm phạm ANQG, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Lực lượng Công an và chính quyền xã Xuân Thượng vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật.
Lực lượng Công an và chính quyền xã Xuân Thượng vận động người dân chấp hành nghiêm pháp luật.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với “tham vọng” đẩy nhanh hoạt động phá hoại, đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động vẫn ngày đêm lợi dụng các nhóm tà đạo như: “Bà Cô Dợ”, “Hội thánh Đức chúa trời”, “Dương Văn Mình”… gây xáo trộn trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào các dân tộc và gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực nông thôn.

Từ nhận diện đến những giải pháp quan trọng của các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp đã giúp người dân hiểu rõ hơn bản chất của việc lợi dụng tôn giáo, đức tin của các hoạt động mang màu sắc tôn giáo, trái với quy định của pháp luật.

Nhận diện bộ mặt thật của "Bà Cô Dợ"

Tà đạo Bà Cô Dợ do đối tượng Vừ Thị Dợ, SN 1977, là người Mông gốc Lào, quốc tịch Mỹ, hiện đang sinh sống tại thành phố Milwaukee, bang Wiscosin, Mỹ lập ra và làm hội trưởng từ cuối năm 2016. Vừ Thị Dợ đã đăng tải, tán phát nhiều video clip trên YouTube với nội dung con trai của Dợ, SN 2000, là chúa Giê Su, đến năm 2018 (đủ 18 tuổi) sẽ tái lâm làm vua của người Mông. Vừ Thị Dợ đã lập ra nhóm đạo có tên “Đức Chúa trời yêu thương chúng ta” hay còn gọi là Bà Cô Dợ và lôi kéo mọi người tin theo và tham gia nhóm đạo trên để tập hợp lực lượng, lập nhà nước riêng của người Mông.

Trong quá trình giảng dạy, các đối tượng sử dụng các bài hát về chúa đã được cải biên trên nền nhạc trẻ; nội dung chủ yếu chúng tuyên truyền mê tín dị đoan, xuyên tạc Kinh thánh, đả kích các tôn giáo chính thống, chê bai phong tục truyền thống của người dân tộc Mông, tuyên truyền về ngày tận thế, việc vua Mông ra đời, kích động ly khai, tự trị, lôi kéo người theo Bà Cô Dợ tham gia thành lập “Nhà nước Mông”.

Hoạt động của tổ chức “Bà Cô Dợ” ngày càng tinh vi, nguy hiểm, bài bản hơn, có mối liên hệ chặt chẽ giữa các địa bàn ở tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu… Các đối tượng cầm đầu, cốt cán ở nước ngoài ngày càng có âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, bài bản hơn, thường xuyên liên lạc với số trong nước để nghiên cứu cách thức, điều kiện để tuyên truyền, lôi kéo người Mông tin theo và hỗ trợ kinh phí cho số đối tượng cầm đầu ở Lai Châu, Điện Biên để phát triển tín đồ, tiến tới thực hiện âm mưu tập hợp lực lượng thành lập “Nhà nước riêng”.

Sự xuất hiện của tổ chức “Bà Cô Dợ” gắn với hoạt động lập “Nhà nước riêng” cho thấy âm mưu, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là lợi dụng tôn giáo, dân tộc để xâm phạm ANQG, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Mang bình yên trở lại các bản làng

Lào Cai là một tỉnh vùng cao, biên giới hiện có 41 cơ sở tín ngưỡng, trong đó có 31 cơ sở tín ngưỡng đã xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và cấp Quốc gia; có 03 tôn giáo đang hoạt động (Phật giáo, Công giáo, Tin lành) với gần 54 nghìn tín đồ. Trình độ dân trí của một bộ phận đồng bào còn thấp, đời sống vật chất, tinh thần còn gặp nhiều khó khăn, phong tục tập quán còn nhiều hủ tục lạc hậu, dân cư sinh sống rải rác, phân bố không đồng đều....

Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để các thế lực thù địch, các phần tử xấu lợi dụng để hoạt động, tuyên truyền lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào các hoạt động nhằm xâm phạm ANQG. Thời kỳ cao điểm nhất, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 11 hộ với 55 khẩu theo “tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”; có 19 hộ, 96 khẩu theo tổ chức “Yeshua” và có 7 hộ với 47 nhân khẩu theo tổ chức “Bà Cô Dợ”.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động báo cáo, tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, củng cố và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở; tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự.

Triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, chính sách tôn giáo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của các tín đồ; thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, chương trình xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ANCT trong tình hình mới. Không để phát sinh điểm nóng để các thế lực thù địch, bọn tội phạm lợi dụng chống phá.

Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn với các tổ chức trái phép này nhằm làm thất bại mọi âm mưu, ý đồ hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, tập hợp lực lượng lập “Nhà nước riêng” trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Song song với công tác nghiệp vụ, lực lượng an ninh xác định lấy tuyên truyền làm then chốt để ngăn chặn sự chỉ đạo hoạt động, củng cố niềm tin, tinh thần cho đồng bào ngay tại từng địa bàn quản lý. Công an tỉnh đã thành lập nhiều tổ công tác, phối hợp với Công an huyện các huyện có liên quan trực tiếp xuống cơ sở, thực hiện 3 bám (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước), bốn cùng (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào) với nhân dân để tuyên truyền, vận động.

Liên tục phản bác những luận điệu sai trái của tổ chức “Bà Cô Dợ” bằng loa phát thanh, bản tin ngay tại thôn, bản. Vận động các chức sắc tôn giáo, người uy tín trong dòng họ, dòng tộc vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia hoạt động giữ gìn ANTT ở địa phương, ngăn chặn không để tổ chức “Bà Cô Dợ” tuyên truyền, lôi kéo phát triển người vào tổ chức.

Tại một số địa bàn trọng điểm ảnh hưởng bởi tổ chức "Bà Cô Dợ" như xã Điện Quan, xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên), xã Nậm Mòn, xã Bảo Nhai (huyện Bắc Hà)..., lực lượng an ninh cơ sở đã đẩy mạnh phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thông qua xây dựng các mô hình tự quản về ANTT, đặc biệt là mô hình: “thôn bản an toàn về ANTT, quần chúng nhân dân tự quản - tự phòng”, mô hình “Camera an ninh” ở Bản 4 Vành và 6 Vành, xã Xuân Thượng, huyện Bảo Yên đã phát huy được hiệu quả trong công tác nắm tình hình, kiềm tỏa được hoạt động của các đối tượng.

Bằng sự nỗ lực kiên trì, bền bỉ, tình cảm chân thành của các tổ công tác, 7 hộ với 47 nhân khẩu cuối cùng trên địa bàn huyện Bảo Yên, Bắc Hà đã từ bỏ tổ chức “Bà Cô Dợ”, quay trở lại phong tục tập quán truyền thống của dân tộc. Cùng với đó, sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh Lào Cai cũng đã góp phần củng cố niềm tin của đồng bào theo tôn giáo vào vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, góp phần chung tay xây dựng tỉnh nhà ngày phát triển vững mạnh, ổn định quốc phòng và an ninh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiểu rõ ý nghĩa Giỗ Tổ Hùng Vương, phản bác các quan điểm sai trái

Hiểu rõ ý nghĩa Giỗ Tổ Hùng Vương, phản bác các quan điểm sai trái

Đã từ lâu, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch hằng năm) đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống, có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống người dân Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ, tri ân, gặp gỡ, giao lưu mà còn là diễn đàn, đợt sinh hoạt chính trị, văn hoá, tập hợp và phát huy sức mạnh của các tổ chức, cá nhân, là chất keo kết dính khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 6 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 6 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 6 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 6 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.