Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP

PV - 09:18, 16/03/2023

Ông Phương Đình Anh - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia cho biết, Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã ban hành Quyết định số 148/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bổ sung một số tiêu chí nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và khai thác các giá trị văn hóa của sản phẩm OCOP, khuyến khích sự tham gia của phụ nữ, đồng bào DTTS.

Khách tham quan gian hàng Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022 tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN
Khách tham quan gian hàng Festival trái cây và sản phẩm OCOP năm 2022 tại Quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Sau hơn 4 năm triển khai, Chương trình OCOP đã lan toả mạnh mẽ, được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả 63/63 tỉnh, thành phố, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ trung ương đến cơ sở, trở thành một giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới ở tất các các địa phương.

Chương trình đã tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường; khơi dậy tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa vùng, miền để hình thành các sản phẩm OCOP tích hợp “đa giá trị”, gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch.

Thông qua chương trình OCOP, nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn, đặc biệt là bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống; hình thành nhiều sản phẩm OCOP gắn với vai trò như một “đại sứ” chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang tính nhân văn của vùng, miền.

Sản phẩm OCOP đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường; góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu. Bên cạnh đó, Chương trình OCOP đã thúc đẩy hướng đi về phát triển sinh kế ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đối với phụ nữ.

Tiếp tục khai thác và phát huy các giá trị trên, ông Phương Đình Anh cho biết, bộ tiêu chí mới nhấn mạnh đến yếu tố câu chuyện về sản phẩm OCOP, bởi giá trị của sản phẩm OCOP chính là câu chuyện tạo nên sản phẩm đó. Câu chuyện có thể từ của một làng, một xã và thể hiện được nét văn hóa trong sản phẩm đó. Sản phẩm OCOP đó gắn với nét đẹp truyền thống, văn hóa, sự đoàn kết của làng xã. Đây là giá trị cốt lõi, giá trị nhân văn trong sản phẩm OCOP.

Trong cơ cấu điểm, điểm số cho sản phẩm OCOP tăng thêm khi thể hiện được vai trò và sức mạnh của cộng đồng. Chẳng hạn, việc sử dụng nguyên liệu địa phương tăng từ 3 điểm lên 5 điểm; liên kết sản xuất tăng từ 2 điểm lên 3 điểm; sử dụng lao động địa phương tăng từ 1 điểm lên 3 điểm…

Tăng điểm số giá trị văn hóa, câu chuyện sản phẩm, bao bì sản phẩm, cụ thể: nguồn gốc ý tưởng sản phẩm tăng từ 3 điểm lên 5 điểm; trí tuệ/bản sắc địa phương tăng từ 3 điểm lên 5 điểm; phong cách, ghi nhãn hàng hóa tăng từ 2 điểm lên 3 điểm…

Đến nay, cả nước đã có 8.689 sản phẩm OCOP; trong đó 65,5% sản phẩm 3 sao, 33,6% sản phẩm 4 sao, 0,7% sản phẩm tiềm năng 5 sao và 0,2 % sản phẩm 5 sao) của 4.479 chủ thể OCOP. Trong các chủ thể OCOP có 38,1% là hợp tác xã, 25,7% là doanh nghiệp, 33,4% là cơ sở sản xuất/hộ kinh doanh, còn lại là tổ hợp tác.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hợp nhất Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh là một lựa chọn có tính đột phá

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hợp nhất Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh là một lựa chọn có tính đột phá

Sáng 3/6, tại tỉnh Bến Tre, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh và Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long về triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương gần đây; tình hình thực hiện Nghị quyết số 60 - NQ/TW ngày 12/4/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao

Phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Sắn dây là môt loại củ có giá trị dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Đây là loại cây dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc cũng cho ra những củ sắn to, nhiều tinh bột. Dưới đây là phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao mời bà con tham khảo.
Bắt đối tượng lừa đảo 28 người mua xe ô tô cũ để chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bắt đối tượng lừa đảo 28 người mua xe ô tô cũ để chiếm đoạt tiền đặt cọc

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định bắt đối tượng Nguyễn Bá Khánh Toàn (22 tuổi) trú huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, với hành vi lừa đảo tinh vi khiến 28 người bị sập bẫy mua xe ô tô cũ.
Bế giảng, trao chứng nhận cho học viên Lớp trang trí hoa văn trên gốm của người M’nông

Bế giảng, trao chứng nhận cho học viên Lớp trang trí hoa văn trên gốm của người M’nông

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Chiều 3/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế giảng Lớp truyền dạy kỹ thuật trang trí hoa văn truyền thống trên gốm thủ công của người M’nông tại xã Yang Tao, huyện Lắk. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk.
Ghi nhận về lực lượng góp sức nâng cao hiệu quả đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Ghi nhận về lực lượng góp sức nâng cao hiệu quả đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 3 giờ trước
Gần 4 năm qua, trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy mạnh mẽ vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động. Họ trở thành một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc huy động sức mạnh tổng hợp, để thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719 tại các địa phương.
Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tạm dừng đón khách để tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6

Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tạm dừng đón khách để tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6

Du lịch - Việt Hà - 3 giờ trước
Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tạm dừng đón khách du lịch lên chân cột cờ để thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Quy tập được 176 hài cốt liệt sĩ trong 5 năm

Gia Lai: Quy tập được 176 hài cốt liệt sĩ trong 5 năm

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 3/6, tại Tp. Pleiku, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025.
Xuất hiện vết nứt, lún trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng (Lào Cai), tập trung theo dõi và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Xuất hiện vết nứt, lún trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng (Lào Cai), tập trung theo dõi và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Những ngày vừa qua, trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng với tỉnh lộ 161, tỉnh Lào Cai xuất hiện một số vết nứt, lún trong khi tuyến đường vừa hoàn thành nhưng chưa được bàn giao. Trước tình trạng này, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã, đang theo dõi và tập trung xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Hái nấm từ rẫy về ăn, 7 người ngộ độc

Hái nấm từ rẫy về ăn, 7 người ngộ độc

Sức khỏe - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 3/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân ở huyện Lắk bị ngộ độc sau khi ăn nấm.
Tổ công tác triển khai Đề án 06 tổ chức Phiên họp lần thứ nhất

Tổ công tác triển khai Đề án 06 tổ chức Phiên họp lần thứ nhất

Tin tức - Minh Nhật - 7 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 khẩn trương tiếp nhận các phần việc được phân công, chỉ đạo xây dựng lộ trình hoàn thành các nhiệm vụ chậm tiến độ, các nhiệm vụ trong năm 2025.
Ký kết hợp đồng Gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Ký kết hợp đồng Gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Thời sự - Thanh Bình - 8 giờ trước
Ngày 03/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý Dự án Điện 3 (EVNPMB3) và Liên danh nhà thầu trúng thầu đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Gói thầu XL04-TAMR: Thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng - Dự án NMTĐ Trị An mở rộng, tỉnh Đồng Nai.