Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Nâng cao cảnh giác cho đồng bào DTTS trước những luồng gió độc

PV - 16:40, 03/08/2022

Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh Phú Yên năm 2022 với chủ đề “Thanh niên nói không với FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” vừa diễn ra tại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Với nhiều hoạt động thiết thực, Ngày hội đã góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nhận thức được bản chất phản động của các tổ chức này, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Chiếu phim tuyên truyền để đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm nhận thức được bản chất phản động của tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. (Ảnh: HÀ MY)
Chiếu phim tuyên truyền để đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm nhận thức được bản chất phản động của tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. (Ảnh: HÀ MY)

Nhiều hoạt động thiết thực

Mặt trời vừa khuất núi, đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm tạm gác công việc ruộng rẫy để về nhà lo cơm nước, sau đó đến Nhà văn hóa buôn tham gia ngày hội Thanh niên DTTS do Tỉnh đoàn tổ chức. 19 giờ, Nhà văn hóa buôn Bưng B sáng rực ánh đèn, tiếng nói cười của bà con hòa lẫn vào tiếng nhạc rộn rã.

Nhìn gương mặt háo hức, tươi vui của bà con, ông Hving Y Lôi, Bí thư Chi bộ, Trưởng buôn Bưng B không giấu được niềm vui. Ông Y Lôi chia sẻ, hơn 2 năm qua, do dịch Covid-19 bùng phát nên bà con ít có dịp tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể. Vì vậy, nghe tin Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội Thanh niên DTTS tại buôn, bà con phấn khởi lắm.

Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở huyện, tỉnh đã tổ chức giao lưu bóng chuyền, văn nghệ với thanh niên DTTS của xã Ea Lâm. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Huyện đoàn Sông Hinh tặng 16 suất quà cho các già làng, Người có uy tín, thương bệnh binh và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm nhấn của Ngày hội là ĐVTN cùng người dân thi công 2 công trình “Sắc cờ quê hương” với 50 trụ cờ, “Đường cờ quê hương” với 50 cây bông giấy cùng bồn hoa có tổng trị giá hơn 50 triệu đồng; khánh thành tuyến đường tự quản bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan trên tuyến đường buôn Bưng B. Đặc biệt, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh đã chiếu phim tuyên truyền, vận động để đồng bào DTTS buôn Bưng B nhận thức được bản chất phản động của tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Dưới những tác động bất lợi của tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, trong đó có vấn đề liên quan đến âm mưu “Diễn biến hòa bình”, chống phá Đảng và Nhà nước ta trên nhiều mặt của các thế lực thù địch đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tư tưởng, quan điểm chính trị - xã hội của một bộ phận thanh niên vùng đồng bào các DTTS. Vì vậy, Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh được tổ chức với các công trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo cho bà con, thanh niên DTTS; qua đó nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng yêu nước cho ĐVTN.

Tích cực tuyên truyền, nâng cao cảnh giác

“Thanh niên nói riêng, đồng bào các DTTS nói chung hãy cảnh giác, nâng cao sức đề kháng, phòng chống mọi luận điệu lợi dụng tôn giáo, dân tộc để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta”.

Lương Minh TùngPhó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên

Theo lãnh đạo xã Ea Lâm, thời gian gần đây, buôn Bưng B là điểm nóng của địa phương, bởi một số đồng bào DTTS bị tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên lôi kéo tham gia. Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm Ksor Y Đen cho hay: Cấp ủy, chính quyền xã xác định công tác tuyên truyền, vận động bà con DTTS nói không với các tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. Vì vậy, ngoài tuyên truyền qua đài phát thanh xã, hàng ngày, xã còn tuyên truyền lưu động bằng xe máy gắn loa phát thanh đến từng nhà trong buôn Bưng B.

“Chúng tôi sưu tầm các bài viết, phóng sự về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên các báo, tạp chí, phát thanh cho bà con nghe để nhận diện các thủ đoạn, âm mưu của kẻ thù, không bị dụ dỗ, lôi kéo. Ngoài ra, chúng tôi còn phát huy vai trò của các già làng, Người có uy tín tham gia vận động bà con DTTS nêu cao cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch”, Bí thư Đảng ủy xã Ksor Y Đen nhấn mạnh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sông Hinh Nguyễn Chí Hiền, liên quan đến tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên trên địa bàn huyện Sông Hinh, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch 71, Đảng ủy xã Ea Lâm cũng đã ban hành Kế hoạch 49, trong đó, thành lập 4 tổ công tác và 1 tổ tuyên truyền, gồm cán bộ chủ chốt của xã làm tổ trưởng, MTTQ và các đoàn thể xã là thành viên.

Đều đặn vào tối thứ Tư, thứ Bảy và ngày Nhủ nhật, đại diện Thường trực Huyện ủy cùng các tổ đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con hiểu rằng Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

“Hiện nay chỉ còn số ít đối tượng là người đồng bào DTTS trên địa bàn xã Ea Lâm vẫn ngoan cố tham gia tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, còn lại phần đông bà con đã nhận thức được bản chất phản động của tổ chức này. Địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác để đấu tranh với số đối tượng theo Tin lành đấng Christ Tây Nguyên; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá của tổ chức này, trả lại sự bình yên cho các buôn làng ở Sông Hinh”, ông Hiền nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.