Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao cảnh giác cho đồng bào DTTS trước những luồng gió độc

PV - 16:40, 03/08/2022

Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh Phú Yên năm 2022 với chủ đề “Thanh niên nói không với FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên” vừa diễn ra tại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Với nhiều hoạt động thiết thực, Ngày hội đã góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS nhận thức được bản chất phản động của các tổ chức này, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Chiếu phim tuyên truyền để đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm nhận thức được bản chất phản động của tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. (Ảnh: HÀ MY)
Chiếu phim tuyên truyền để đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm nhận thức được bản chất phản động của tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. (Ảnh: HÀ MY)

Nhiều hoạt động thiết thực

Mặt trời vừa khuất núi, đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm tạm gác công việc ruộng rẫy để về nhà lo cơm nước, sau đó đến Nhà văn hóa buôn tham gia ngày hội Thanh niên DTTS do Tỉnh đoàn tổ chức. 19 giờ, Nhà văn hóa buôn Bưng B sáng rực ánh đèn, tiếng nói cười của bà con hòa lẫn vào tiếng nhạc rộn rã.

Nhìn gương mặt háo hức, tươi vui của bà con, ông Hving Y Lôi, Bí thư Chi bộ, Trưởng buôn Bưng B không giấu được niềm vui. Ông Y Lôi chia sẻ, hơn 2 năm qua, do dịch Covid-19 bùng phát nên bà con ít có dịp tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể. Vì vậy, nghe tin Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội Thanh niên DTTS tại buôn, bà con phấn khởi lắm.

Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở huyện, tỉnh đã tổ chức giao lưu bóng chuyền, văn nghệ với thanh niên DTTS của xã Ea Lâm. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Huyện đoàn Sông Hinh tặng 16 suất quà cho các già làng, Người có uy tín, thương bệnh binh và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm nhấn của Ngày hội là ĐVTN cùng người dân thi công 2 công trình “Sắc cờ quê hương” với 50 trụ cờ, “Đường cờ quê hương” với 50 cây bông giấy cùng bồn hoa có tổng trị giá hơn 50 triệu đồng; khánh thành tuyến đường tự quản bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan trên tuyến đường buôn Bưng B. Đặc biệt, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) tỉnh đã chiếu phim tuyên truyền, vận động để đồng bào DTTS buôn Bưng B nhận thức được bản chất phản động của tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Dưới những tác động bất lợi của tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, trong đó có vấn đề liên quan đến âm mưu “Diễn biến hòa bình”, chống phá Đảng và Nhà nước ta trên nhiều mặt của các thế lực thù địch đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tư tưởng, quan điểm chính trị - xã hội của một bộ phận thanh niên vùng đồng bào các DTTS. Vì vậy, Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh được tổ chức với các công trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo cho bà con, thanh niên DTTS; qua đó nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng yêu nước cho ĐVTN.

Tích cực tuyên truyền, nâng cao cảnh giác

“Thanh niên nói riêng, đồng bào các DTTS nói chung hãy cảnh giác, nâng cao sức đề kháng, phòng chống mọi luận điệu lợi dụng tôn giáo, dân tộc để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta”.

Lương Minh TùngPhó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên

Theo lãnh đạo xã Ea Lâm, thời gian gần đây, buôn Bưng B là điểm nóng của địa phương, bởi một số đồng bào DTTS bị tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên lôi kéo tham gia. Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm Ksor Y Đen cho hay: Cấp ủy, chính quyền xã xác định công tác tuyên truyền, vận động bà con DTTS nói không với các tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. Vì vậy, ngoài tuyên truyền qua đài phát thanh xã, hàng ngày, xã còn tuyên truyền lưu động bằng xe máy gắn loa phát thanh đến từng nhà trong buôn Bưng B.

“Chúng tôi sưu tầm các bài viết, phóng sự về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên các báo, tạp chí, phát thanh cho bà con nghe để nhận diện các thủ đoạn, âm mưu của kẻ thù, không bị dụ dỗ, lôi kéo. Ngoài ra, chúng tôi còn phát huy vai trò của các già làng, Người có uy tín tham gia vận động bà con DTTS nêu cao cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch”, Bí thư Đảng ủy xã Ksor Y Đen nhấn mạnh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sông Hinh Nguyễn Chí Hiền, liên quan đến tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên trên địa bàn huyện Sông Hinh, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch 71, Đảng ủy xã Ea Lâm cũng đã ban hành Kế hoạch 49, trong đó, thành lập 4 tổ công tác và 1 tổ tuyên truyền, gồm cán bộ chủ chốt của xã làm tổ trưởng, MTTQ và các đoàn thể xã là thành viên.

Đều đặn vào tối thứ Tư, thứ Bảy và ngày Nhủ nhật, đại diện Thường trực Huyện ủy cùng các tổ đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con hiểu rằng Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

“Hiện nay chỉ còn số ít đối tượng là người đồng bào DTTS trên địa bàn xã Ea Lâm vẫn ngoan cố tham gia tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, còn lại phần đông bà con đã nhận thức được bản chất phản động của tổ chức này. Địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác để đấu tranh với số đối tượng theo Tin lành đấng Christ Tây Nguyên; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá của tổ chức này, trả lại sự bình yên cho các buôn làng ở Sông Hinh”, ông Hiền nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Tăng cường quan hệ hữu nghị Quan Sơn- Viềng Xay

Tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), là hai địa phương có quan hệ láng giềng thân thiết có chung đường biên giới, “uống nước chung dòng”, xây đắp trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp được tiếp nối từ truyền thống lịch sử và đang mở ra những cơ hội phát triển mới cho các địa phương của cả hai nước Việt Nam - Lào trong tương lai. Dấu ấn từ mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) và Viềng Xay (Lào) là minh chứng.
Tin nổi bật trang chủ
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 18 phút trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 18 phút trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 20 phút trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Nhìn ra thế giới - PV - 21:14, 15/08/2022
Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người, cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 20:42, 15/08/2022
Ngày 15/8, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Như Xuân đã khai mạc Lớp tập huấn “Sưu tầm, bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ” năm 2022.