Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng: Cơ hội đầu tư dài hạn

PV - 11:53, 11/08/2021

Trước tình trạng căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm tại 2 đô thị lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đầu tư dòng sản phẩm này trong giai đoạn hiện nay không chỉ mang lại giá trị dài hạn cho nhà đầu tư, mà nó sẽ phù hợp với túi tiền trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì dịch Covid-19 đã kéo dài, gây ảnh hưởng suốt gần 2 năm qua.

Đầu tư căn hộ bình dân là giải pháp tốt cho nhà đầu tư có lượng vốn vừa phải.
Đầu tư căn hộ bình dân là giải pháp tốt cho nhà đầu tư có lượng vốn vừa phải.

Đầu tư vừa túi tiền

Anh Nguyễn Khải, trú tại CT4B khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cách đây hơn 1 năm anh mua một căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Osaka Hoàng Mai với giá trên 1,3 tỷ đồng, sử dụng để kinh doanh cho thuê.

“Sau hơn 2 năm, căn hộ của tôi đang được định giá trên 1,4 tỷ đồng, sinh lời thêm được gần 100 triệu, còn tiền thuê coi như bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng. Vì vốn đầu tư ban đầu không nhiều, nên tôi chỉ có thể chọn sản phẩm mức giá vừa phải, chấp nhận lợi nhuận ít và xác định là đầu tư dài hạn, nếu đi vay ngân hàng để đầu tư kiếm lợi nhuận cao trong thời điểm dịch bệnh thế này không an toàn” - anh Nguyễn Khải chia sẻ.

Hiện nay, đầu tư căn hộ bình dân không phải xu hướng, nhưng đang được nhiều người chuộng “an toàn” quan tâm, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến nguồn tài chính của người dân. Do giá thành vừa phải, hầu hết nhà đầu tư đều sử dụng nguồn vốn sẵn có mà không phải đi vay ngân hàng.

Theo khảo sát trong nửa đầu năm 2021 lượng tìm kiếm căn hộ bình dân dưới 2 tỷ đồng trên địa bàn Hà Nội chiếm số lượng lớn (40% tổng lượng tìm kiếm), trong khi đó căn hộ giá từ 2 - 3 tỷ đồng cũng chiếm tới 25,9% tổng lượng tìm kiếm. Những sản phẩm dưới 2 tỷ đồng hầu hết nằm ở các quận, huyện vùng ven, như: Thanh Trì, Hoàng Mai, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng, Hà Đông... ở một số dự án, như: Vinhomes Smart City, Eco City Việt Hưng, Phương Đông Green Park, Thăng Long Capital...

Chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành cho biết, trong giai đoạn hiện nay đầu tư những sản phẩm vừa với túi tiền là lựa chọn thông minh. Nhà đầu tư đang có trong tay số tiền khoảng 2 tỷ đồng mà chọn kênh đầu tư an toàn, gửi lãi ngân hàng, sẽ bị mất đi cơ hội. Đối với sản phẩm đã hoàn thiện nhà đầu tư có thể vận hành cho thuê được ngay, một căn hộ 2 phòng ngủ giá thuê từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, tương đương với tiền gửi lãi ngân hàng. Trong trường hợp đang mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, khi dự án hoàn thiện, mức giá bình quân trên thị trường tăng, sản phẩm dự án cũng sẽ tăng theo, lúc đó nhà đầu tư buộc phải mua với mức giá mới.

“Dự báo trong thời gian tới giá căn hộ bình dân giá dưới 2 tỷ đồng tại Hà Nội sẽ khan hiếm giống thị trường TP. Hồ Chí Minh hiện nay, cho dù căn hộ cũ lúc đó cũng sẽ tăng theo mặt bằng chung của thị trường. Nếu bây giờ không mua sẽ mất đi cơ hội để sở hữu một sản phẩm ở ngưỡng dưới 2 tỷ đồng, mà sau này phải mua sản phẩm như thế nhưng ở ngưỡng giá cao hơn” - chuyên gia Nguyễn Huy Thành phân tích.

Cơ hội cho nhà đầu tư

2 năm trở lại đây, thị trường đã "nâng mặt bằng" giá ở tất cả các phân khúc. Nếu năm 2018, sản phẩm phân khúc trung cấp chỉ khoảng dưới 30 triệu đồng/m2 thì một năm sau đã vượt lên ngưỡng 35 triệu đồng/m2 và hiện tại còn cao hơn thế. Tiếp tục đà tăng này, chỉ một thời gian ngắn nữa, dòng sản phẩm 2 tỷ đồng sẽ "mất tích".

Phó TGĐ Hải Phát Land Nguyễn Thắng

Số liệu tổng hợp từ Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), từ đầu năm đến nay, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bán căn hộ vẫn tăng 5 - 7%, đơn cử như: Thị trường Hà Nội có dự án Sunshine Garden (tăng 5,9%), Xuân Mai Complex (tăng 4,5%), Hòa Bình Green City (tăng 5,1%) Stellar Garden (tăng 6,4%), Seasons Avenue (tăng 5%), Xuân Mai Complex (tăng,4%); TP Hồ Chí Minh dự án Cantavil An Phú - Cantavil Premier (tăng 7,1%), Opal Riverside (tăng 6,3%), New City Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Sunview Town (tăng 5,5%); Bình Dương có dự án Opal Boulevard (tăng 4,2%), Stown Phúc An (tăng 5,7%).

Đáng chú ý, tại TP. Hồ Chí Minh, toàn bộ sản phẩm căn hộ đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được cấp phép từ đầu năm đến nay, đều rao bán mức giá từ 40 triệu đồng/m2 trở lên.

Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, với tầm tiền dưới 2 tỷ đồng người dân không có nhiều lựa chọn để mua một căn hộ chung cư ở những đô thị lớn và đây là dòng sản phẩm được quan tâm nhiều nhất ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng trên 70% nhu cầu của người mua.

“Quy ước về sản phẩm bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 không còn phù hợp, giá bán đã ghi nhận ở mức bình quân khoảng 28 triệu đồng/m2. Chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi, quy ước về sản phẩm bình dân sẽ phải đặt ở mức 30 - 35 triệu đồng/m2, chứ không phải 20 - 25 triệu đồng/m2 như hiện tại” - ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Đồng quan điểm, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu & tư vấn (Công ty CBRE Việt Nam) Nguyễn Hoài An cho rằng, trong bối cảnh tiền gửi ngân hàng lãi suất ngày càng thấp, vàng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thì BĐS đang là kênh hút tiền hấp dẫn nhất thị trường. Vì vậy, giá căn hộ sẽ thiết lập mặt bằng giá cao hơn do nguồn cung khan hiếm, giá đất tăng, khách hàng cần tận dụng cơ hội mua nhà trong thời điểm này để có được căn hộ tốt trước khi xuất hiện những đợt tăng giá mới của thị trường trong thời gian tới.

“Những sản phẩm trong rổ hàng dưới 2 tỷ đồng theo tôi chưa chắc sẽ xuất hiện thêm khi giá cả đầu vào đang tăng nhanh, quỹ đất ngày một hạn hẹp. Cánh cửa đang ngày một hẹp lại" - bà Nguyễn Hoài An nhìn nhận.

Theo đánh giá, thời điểm hiện tại nếu đầu tư vào sản phẩm căn hộ bình dân sẽ mang đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, bởi xu hướng tăng giá vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi, TP. Hồ Chí Minh đã gần như không còn những sản phẩm như vậy, ở Hà Nội dự báo trong khoảng 1 - 2 năm nữa thị trường cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Vì vậy, đây được xem là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực về nhà căn hộ bình dân mua nhà./.

Nhà đầu tư phải xác định rất rõ ngay từ đầu là nên chọn mô hình đầu tư cụ thể nào phù hợp với bản thân, trên thị trường với số tiền dưới 2 tỷ đồng có thể chọn đầu tư căn hộ, trong dài hạn căn hộ bình dân không phải là phân khúc tăng giá được nhanh như phân khúc đất nền, nhà phố... Nhưng dù đầu tư ở phân khúc nào, nhà đầu tư cần khảo sát thực tế mới tìm được khoản đầu tư chính xác, nên đi nhiều rồi mua ít chứ đừng xem ít mà mua nhiều.

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh

Tin cùng chuyên mục
Vinhomes bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Vinhomes bàn giao gần 1.000 căn nhà tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire

Ngày 4/10, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire, tiến tới mục tiêu bàn giao 9.000 căn trong năm 2022. Tốc độ xây dựng và bàn giao kỷ lục chỉ sau 5 tháng ra mắt dự án của Vinhomes đã cho thấy năng lực triển khai mạnh mẽ của Chủ đầu tư; đồng thời khẳng định tính thanh khoản cao của dòng sản phẩm thấp tầng mang thương hiệu Vinhomes trên thị trường.
Tin nổi bật trang chủ
Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Các nước ứng phó với lạm phát thế nào?

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến đại dịch COVID-19 cộng với tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá năng lượng, hàng hóa và các nhu yếu phẩm cơ bản tăng vọt. Trước tình hình này, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng và công ty gặp khó khăn.
Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Chủ tịch nước tiếp Viện trưởng Tổng Viện kiểm sát Liên bang Nga

Thời sự - PV - 22:35, 04/10/2022
Chiều 4/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga Igor Krasnov đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh ba nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger

Khoa học - Công nghệ - PV - 22:04, 04/10/2022
Chiều 4/10 (theo giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố Giải Nobel Vật lý năm 2022 được trao cho nhà khoa học Alain Aspect, John F. Clauser and Anton Zeilinger.
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những “hạt nhân” xây thế trận lòng dân (Bài 2)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 21:51, 04/10/2022
Trong vùng DTTS và miền núi, Người có uy tín luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa mới . Bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, họ chính là những hạt nhân xây dựng thế trận lòng dân, khối đại đoàn kết, củng cố lòng tin của người dân vào Đảng và chính quyền.
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Tin tức - PV - 21:45, 04/10/2022
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ hai.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 21:42, 04/10/2022
“Chặt, đốt, cốt…” trong quy trình canh tác nương rẫy truyền thống của đồng bào Bru- Vân Kiều đã đi vào dĩ vãng. May mắn là trỉa - công đoạn cuối trong quy canh tác ấy của đồng bào đã được lễ hội hóa và “sống” với nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc.
Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Phân định miền núi vùng cao và phân định theo trình độ phát triển

Công tác Dân tộc - Hoàng Xuân Lương - 21:32, 04/10/2022
Hiện nay ở nước ta đang tồn tại 2 bộ tiêu chí phân định vùng DTTS và miền núi: Phân định miền núi, vùng cao và phân định theo trình độ phát triển. Việc áp dụng các bộ tiêu chí này đã gây ra nhiều hệ lụy chồng chéo, lộn xộn, rất bất cập trong quá trình triển khai các chương trình, chính sách ở vùng dân tộc, miền núi.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Nghịch lý thiếu – thừa đất sản xuất (Bài 3)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 21:29, 04/10/2022
Hàng trăm nghìn hộ đồng bào DTTS sinh sống trên lâm phần của các nông, lâm trường quốc doanh (NLTQD) đang thiếu đất sản xuất; trong khi hàng triệu ha đất sử dụng không đúng mục đích, hoặc kém hiệu quả, hoặc bỏ không…
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Media - Hà Minh Hưng - 21:21, 04/10/2022
Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam có 4 tác phẩm đạt giải A

Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam có 4 tác phẩm đạt giải A

Xã hội - Vân Khánh - Minh Quang - 21:11, 04/10/2022
Chiều 3/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết - trao giải Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động Việt Nam, với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”.