Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Một cuộc hội ngộ đầy cảm xúc

Hồng Phúc - Thúy Hồng- Vũ Mừng - 20:24, 28/12/2024

6h sáng ngày 28/12, trong cái rét ngọt ngào của mùa đông Hà Nội, Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu do Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã tề tựu đông đủ, thành kính nghiêm trang xếp thành hàng dài vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh báo công dâng Bác. Trong niềm hân hoan, xúc động và đầy tự hào, dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, hình ảnh Đoàn 125 em học sinh, sinh viên, thanh niên trong Kỳ Tuyên dương đẹp như một tấm thổ cẩm rực rỡ, tụ hội nơi trái tim của Thủ đô.

Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh báo công dâng Bác.
Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh báo công dâng Bác

Trong niềm hân hoan, xúc động và đầy tự hào, dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, hình ảnh Đoàn 125 em học sinh, sinh viên, thanh niên trong Kỳ Tuyên dương đẹp như một tấm thổ cẩm rực rỡ, tụ hội nơi trái tim của Thủ đô.

Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xúc động trong giây phút báo công dâng Bác
Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xúc động trong giây phút báo công dâng Bác

Khi mặt trời còn chưa ló rạng, những cô bé, cậu bé đã háo hức, hồi hộp khi biết sắp được vào thăm Bác. Y Nhung, cô gái dân tộc Rơ Măm từ Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy lần đầu tiên tới Hà Nội. Hiện nay em đang là học sinh khoá 42, Trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Nha Trang.

Đây là lần đầu tiên em tới Hà Nội. Nhung chia sẻ, em sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 chị em tại làng, một huyện miền núi nghèo khó của tỉnh Kon Tum. Thời tiết nơi đây khắc nghiệt, mỗi năm phải trải qua nhiều thiên tai, hạn hán, mất mùa. Bố mẹ em là những người nông dân đã phải rất vất vả, chất chiu từng hạt lúa, ngày đêm cạo cao su để nuôi 4 chị em ăn học.

Y Nhung, cô gái dân tộc Rơ Măm từ Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy lần đầu tiên tới Hà Nội
Y Nhung, cô gái dân tộc Rơ Măm từ Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy lần đầu tiên tới Hà Nội

"Càng khó khăn, em càng quyết tâm học tập với niềm tin học vấn là con đường duy nhất để thay đổi cuộc sống của chính mình và gia đình. Là một học sinh người DTTS khó khăn đặc thù, được quan tâm, hỗ trợ từ nhiều chính sách, con đường học tập của em đã bớt gập ghềnh, em đang dần chạm đến ước mơ được trở thành một cô giáo. Hôm nay, được có mặt tại đây, trong thời khắc xúc động này, em hứa với Bác Hồ kính yêu, sẽ nỗ lực, cố gắng học tập, rèn luyện để xứng đáng với sự đầu tư, chăm lo mà mình nhận được", Y Nhung nói.

Quảng trường Ba Đình lịch sử hôm nay rực rỡ những sắc màu trang phục các DTTS. Những bông hoa tươi đẹp từ mọi miền Tổ quốc tụ hội về Thủ đô trong không khí xúc động và đầy tự hào.

"Kính thưa Bác! những kết quả mà chúng cháu đã đạt được trong thời gian qua mới chỉ là thành công ban đầu, song với tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn của mình, chúng cháu vẫn muốn được dâng lên Người - Vị Cha già kính yêu của dân tộc. Chúng cháu mong được Bác ghi nhận những thành tích này để có thêm nguồn động lực về tinh thần. Trong thời gian tới, chúng cháu sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa, tích cực tu dưỡng và rèn luyện bản thân, học tập và làm theo tấm gương vĩ đại của Bác.

Trước anh linh Người, chúng cháu xin hứa tiếp tục nỗ lực học tập và rèn luyện để đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, em Đặng Trần Nhật Minh, dân tộc Tày, TP. Hà Nội, đạt giải Nhất môn Hoá trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2024 thay mặt Đoàn xúc động phát biểu trong Lễ báo công dâng Bác.

Đoàn đi thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Đoàn đi thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Trong hành trình này, các em còn được tham gia hoạt động ý nghĩa là ghi sổ vàng Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Những ánh mắt của các cô cậu học trò đang say mê tìm hiểu về di tích, lịch sử khoa bảng và truyền thống hiếu học của dân tộc... cùng những nét chữ nắn nót trên sổ vàng như là một chỉ dấu cho sự khởi sắc của sự học vùng cao.

“Mặc dù đã được đến thăm quan nhiều lần tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, nhưng hôm nay đến đây, được cùng với các bạn học sinh, sinh viên và các anh chị thanh niên DTTS trên khắp mọi miền đất nước làm Lễ dâng hương và ghi danh sổ vàng, em vẫn vô cùng xúc động và tự hào về nền văn hóa lâu đời và tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đây sẽ là động lực để chúng em bước tiếp hành trình đi đến ước mơ được làm cô giáo để đem con chữ về dạy cho các em nhỏ ở bàn làng của mình”. Phùng Mỹ Khé, dân tộc Dao đến từ Điện Biên chia sẻ. 

Các em ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Các em ghi danh sổ vàng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Đặc biệt, năm nay, các em còn được tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Em Giàng Thanh Bình là tân sinh viên người Mông của Học viện Biên phòng đến từ Lào Cai xúc động nói: “Đến thăm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, trong lòng em trào dâng niềm xúc động khi được nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc một cách trực quan, sống động. Thế hệ cha anh đã trải qua bao khó khăn, gian khổ để giành độc lập, thống nhất nước nhà. Là một chiến sỹ trong tương lai, một sinh viên DTTS, em ý thức được rằng mình sẽ sống, thể hiện trách nhiệm của mình với Tổ quốc bằng tất cả sự nhiệt huyết, sức mạnh của tuổi trẻ”.

Năm 2024 là năm thứ XI, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Tại Kỳ tuyên dương này sẽ có 125 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 33 thành phần dân tộc (trong đó có 12 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 11 dân tộc thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù và DTTS rất ít người) đến từ 39 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương.

Em Giàng Thanh Bình là tân sinh viên người Mông của Học viện Biên phòng
Em Giàng Thanh Bình là tân sinh viên người Mông của Học viện Biên phòng


Trong đó có 29 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024; 8 em học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế; 54 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 28 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học (không tính điểm ưu tiên); 11 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù và DTTS rất ít người trúng tuyển vào đại học; 12 em đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi đấu thể thao cấp quốc gia, quốc tế; 11 thanh niên đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Các em học sinh, sinh viên hào hứng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Các em học sinh, sinh viên hào hứng tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Nhìn những gương mặt rạng rỡ, vui tươi cùng những trang phục rực rỡ những sắc màu tỏa sáng trong nắng sớm khiến cái rét của Hà Nội dường như tan biến. Mặc dù đã đồng hành với các em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS suốt 10 năm qua nhưng cảm xúc của chúng tôi, những người trong Ban Tổ chức vẫn thật đặc biệt khi cảm nhận thấy tương lai sự học vùng cao ngày càng tươi sáng.

Các em học sinh, sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
Các em học sinh, sinh viên. thanh niên DTTS chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Trải qua các kỳ tuyên dương, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS thuộc nhiều thế hệ đã trưởng thành, đem tài năng và trí tuệ của mình để góp phần dựng xây quê hương, đất nước; nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc đã nỗ lực, phấn đấu và bước đầu đạt được những thành công trong cuộc sống, có đóng góp cụ thể, hữu ích cho cộng đồng, xã hội. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn là người DTTS rất ít người, thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù nhưng đã nỗ lực vượt khó vươn lên, chăm chỉ học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao nhất, đáng để học sinh, sinh viên, thanh niên cả nước học tập và noi theo.

Thật vui mừng, tự hào vì những thế hệ thanh niên DTTS, tinh hoa của mỗi cộng đồng đang tiếp nối nhau xây dựng tương lai của những bản làng, phum, sóc ngày một tươi đẹp hơn! Các em là hy vọng của sự học vùng cao, là khởi đầu tốt đẹp cho tương lai của đất nước. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Lào Cai: Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đảm bảo hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai đã cơ bản xây dựng xong phương án tổng thể sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn.
Việt Nam có hai làng nghề truyền thống gia nhập Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu

Việt Nam có hai làng nghề truyền thống gia nhập Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hai làng nghề nổi tiếng là Gốm sứ Bát Tràng và Dệt lụa Vạn Phúc của Hà Nội được công nhận là Thành viên mạng lưới các Thành phố thủ công sáng tạo toàn cầu.
Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về công tác tư pháp

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về công tác tư pháp

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 10/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc với Văn phòng Chủ tịch nước về triển khai công tác tư pháp năm 2025, một lĩnh vực quan trọng thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp.
Vì sao

Vì sao "cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng"?

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 6 giờ trước
Dân gian tin rằng đêm Trăng tròn đầu tiên của Năm mới sẽ hội tụ linh khí mạnh nhất, là thời điểm linh thiêng để sở cầu như ý, mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình trong cả năm.
Du khách nô nức trẩy Hội Lim Xuân Ất Tỵ

Du khách nô nức trẩy Hội Lim Xuân Ất Tỵ

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trong hai ngày 9 - 10/2 (tức ngày 12 - 13 tháng Giêng năm Ất Tỵ), Hội Lim - lễ hội lớn nhất vùng Kinh Bắc, đã chính thức khai hội, thu hút hàng nghìn du khách thập phương đến trẩy hội, du Xuân.
Xuân ấm áp trong những căn nhà “3 cứng”

Xuân ấm áp trong những căn nhà “3 cứng”

Công tác Dân tộc - Thái Sơn Ngọc - 8 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã huy động nhiều nguồn lực chung tay xây dựng nhà ở cho những gia đình khó khăn bảo đảm an cư, vươn lên ổn định cuộc sống. Trong mùa Xuân mới Ất Tỵ 2025 này, nhiều gia đình ở tỉnh Ninh Thuận phấn khởi đón Tết đầm ấm, vui tươi trong những căn nhà “3 cứng” còn thơm mùi sơn mới...
Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 8/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Thuyền hoa và Đua thuyền trên sông Dinh. Lễ hội cầu ngư xã An Phú. Tục giã bánh giầy làng Trúc Phê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nét đẹp văn hoá trong hội “Hát qua làng” tại xã Bản Phiệt

Nét đẹp văn hoá trong hội “Hát qua làng” tại xã Bản Phiệt

Tin tức - Thanh Nga - 8 giờ trước
Cứ mỗi độ Xuân về, người Dao Tuyển ở xã Bản Phiệt lại mong chờ lễ hội "Hát qua làng" để chúc phúc, mừng năm mới qua các câu hát giao duyên và tham gia các trò chơi dân gian. Đây là phong tục truyền thống mang đậm nét văn hoá độc đáo của đồng bào Dao Tuyển tại xã Bản Phiệt.
Tăng cường bảo vệ đàn gia súc và diện tích rau màu trong những ngày rét đậm

Tăng cường bảo vệ đàn gia súc và diện tích rau màu trong những ngày rét đậm

Trang địa phương - Minh Nhật - 8 giờ trước
Những ngày qua, nhiệt độ tại các tỉnh miền núi phía bắc giảm mạnh, trời rét đậm, một số khu vực vùng núi cao có băng giá, ảnh hưởng việc sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi.
Định hình cho một thành phố di sản

Định hình cho một thành phố di sản

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 8 giờ trước
Huế định hướng phát triển trên cơ sở những nét đặc thù về lịch sử, văn hóa, cảnh quan kiến trúc của mô hình thành phố trực thuộc trung ương. Trước vận hội mới, di sản văn hóa Huế giàu tiềm năng đứng trước ngưỡng lịch sử được cởi bỏ “tấm áo” gò bó để tỏa sáng giá trị lịch sử, văn hóa.
“Nước trời” của người Tà Riềng

“Nước trời” của người Tà Riềng

Phóng sự - Hồng Phúc - Văn Sơn - 10 giờ trước
Đến xã Đắc Tôi, huyện vùng biên Nam Giang (Quảng Nam) mà không một lần thưởng thức “nước trời” thì quả thật uổng phí. Khắp dãy Trường Sơn, những vạt rừng đoák xanh tươi đựng thứ nước màu trắng đục, thơm dịu, nồng nàn đã gắn bó với đồng bào Tà Riềng (một nhóm địa phương thuộc dân tộc Gié-Triêng) và trở thành đặc sản quê hương Nam Giang. Nơi đây gọi là rượu tà vạt.
Đánh thức du lịch Nam Trà My

Đánh thức du lịch Nam Trà My

Du lịch - Minh Ngọc - 10 giờ trước
Chú trọng đầu tư, phát triển hạ tầng du lịch vùng sâm và phát huy các giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Xơ Đăng, tạo điểm nhấn cho bức tranh du lịch Nam Trà My là hướng đi mà chính quyền địa phương đã và đang thực hiện.