Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lớp học của ông Tám

PV - 08:40, 20/04/2018

Ông Hứa Thiên Tám (74 tuổi), dân tộc Nùng là Người có uy tín ở xóm Chiến Thành, xã La Bằng, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Ông Hứa Thiên Tám. Ông Hứa Thiên Tám.

 

Không chỉ vận động người thân trong gia đình cùng với nhân dân địa phương hiến đất làm đường, thực hiện tốt các chủ chương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà ông còn trăn trở và có những việc làm thiết thực để gìn giữ tiếng nói của dân tộc mình cho các thế hệ mai sau.

Trong câu chuyện với chúng tôi, điều ông Tám trăn trở nhất hiện nay đó là, tình trạng con cháu trong gia đình và các cháu ở địa phương sau nhiều năm không sử dụng tiếng dân tộc mình nên đã dần “quên”. Ông bảo: Quên tiếng dân tộc thì e rằng chỉ thời gian nữa các cháu quên cả những phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông.

Sau bao lần trăn trở, ông Tám quyết định mượn nhà văn hoá xóm mở lớp dạy tiếng dân tộc Nùng miễn phí cho các cháu ở địa phương. Ban đầu, ông chỉ dạy cho con cháu trong gia đình, về sau nhiều gia đình khác thấy việc làm của ông ý nghĩa nên đã gửi con cháu theo học. Dịp hè vừa qua ông đã tổ chức lớp học với trên 30 cháu nhỏ là người dân tộc Nùng, đủ các lứa tuổi tham gia. Dù không có kỹ năng về sư phạm nhưng việc dạy của ông lại có cách truyền tải gần gũi, từ những vật dụng thường ngày trong gia đình đến những câu nói hay dùng nên các cháu rất thích. Cháu Hứa Thị Mỹ, học sinh lớp 8 vui vẻ nói: Ông Tám dạy tiếng, chúng cháu dễ nhớ, dễ thuộc, nếu được viết vần chữ nữa chắc chúng cháu sẽ nhanh nhớ hơn.

Điều ông Tám lo lắng hiện nay chính là việc bố mẹ các cháu không sử dụng tiếng dân tộc mình trong giao tiếp, với các con. Vì vậy, việc không được sử dụng thường xuyên sợ các cháu dễ quên nên khi ông dạy sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, ông Tám cũng chỉ dạy chay, dạy tiếng chứ không có bộ vần chữ Tày, Nùng, bởi nếu có chữ viết thì việc dạy sẽ hiệu quả hơn, các cháu sẽ nhớ lâu hơn về tiếng của dân tộc mình, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn chữ viết, tiếng nói và phong tục tập quán của vùng đồng bào DTTS.

Không chỉ trăn trở với việc giữ gìn tiếng của dân tộc, ông Tám còn nhiều lần tham gia vào việc vận động người thân trong gia đình, bà con hàng xóm góp công, hiến đất làm đường, khu vui chơi, nhà văn hoá xóm… góp phần thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ngoài ra, ông Tám cũng tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước nhất là những chính sách liên quan trực tiếp đến đồng bào DTTS. Trong nhiều năm qua xóm Chiến Thành luôn là điểm sáng về các phong trào của xã La Bằng.

Ông Dương Văn Vượng, Chủ tịch UBND xã La Bằng cho biết: Ông Hứa Thiên Tám không chỉ được người dân địa phương tin yêu, kính trọng, mà nhiều năm liền ông được bầu là Người có uy tín, 2 lần được đi dự Đại hội tiêu biểu của huyện, tỉnh. Ông còn có nhiều cách làm hay, có hiệu quả trong công tác vận động người thân trong gia đình, hàng xóm góp công, hiến đất làm đường xây dựng khu vực nông thôn khang trang, sạch đẹp. Ông Tám là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

Ông Hứa Thiên Tám không chỉ được người dân địa phương tin yêu, kính trọng, mà nhiều năm liền ông được bầu là Người có uy tín, 2 lần được đi dự Đại hội tiêu biểu của huyện, tỉnh. Ông còn có nhiều cách làm hay, có hiệu quả trong công tác vận động người thân trong gia đình, hàng xóm góp công, hiến đất làm đường...”

Ông Dương Văn Vượng,

Chủ tịch UBND xã La Bằng

DOÃN KIÊN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi gấp rút chuẩn bị các điều kiện xây dựng trường học ở các xã biên giới

Quảng Ngãi gấp rút chuẩn bị các điều kiện xây dựng trường học ở các xã biên giới

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới, tỉnh Quảng Ngãi có kế hoạch xây dựng 5 trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại các xã biên giới và hoàn thành trước năm 2027. Đây được xem là “chìa khóa” để tháo gỡ những khó khăn về cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ở vùng biên giới nâng cao chất lượng giáo dục.
Hơn 23 triệu học sinh trên cả nước sẽ cùng tham dự Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026

Hơn 23 triệu học sinh trên cả nước sẽ cùng tham dự Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026

Giáo dục - Hoàng Quý - 5 phút trước
Ngày mai (5/9), hơn 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ chính thức bước vào năm học mới 2025 - 2026. Lễ Khai giảng năm nay có ý nghĩa đặc biệt khi gắn với sự kiện kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Giáo dục Việt Nam (1945 - 2025).
Tôn vinh tính đa dạng trong thống nhất của văn hóa Việt Nam

Tôn vinh tính đa dạng trong thống nhất của văn hóa Việt Nam

Sắc màu 54 - Minh Thu - 9 phút trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 3167/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại miền Bắc và miền Nam.
Giá xăng trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 20.500 đồng/lít

Giá xăng trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 20.500 đồng/lít

Kinh tế - Hoàng Minh - 16 phút trước
Chiều 4/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố kỳ điều chỉnh giá xăng dầu mới, theo đó các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng nhẹ. Đây là lần thứ ba liên tiếp giá xăng được điều chỉnh theo xu hướng đi lên, trong bối cảnh giá dầu thô thế giới biến động.
Quảng Trị tặng hàng chục xe đạp cho học sinh vùng biên trước thềm năm học mới

Quảng Trị tặng hàng chục xe đạp cho học sinh vùng biên trước thềm năm học mới

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngày 4/9, Đồn Biên phòng Hải An (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức tặng hàng chục xe đạp, dụng cụ học tập cho học sinh khu vực biên giới biển xã Mỹ Thủy (Quảng Trị).
Lan tỏa văn hóa truyền thống Gia Lai tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Lan tỏa văn hóa truyền thống Gia Lai tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Du lịch - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 3 - 6/9, tỉnh Gia Lai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ITE HCMC) lần thứ 19. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm trực tiếp các hoạt động văn hóa truyền thống, tìm hiểu di sản văn hóa đặc trưng của đại ngàn - biển xanh Gia Lai thông qua chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hồi Xuân (Thanh Hóa): Đổi vũ khí lấy quà, trao bình yên cho cộng đồng

Hồi Xuân (Thanh Hóa): Đổi vũ khí lấy quà, trao bình yên cho cộng đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Nhằm loại bỏ súng săn, súng tự chế ra khỏi đời sống, thời gian qua, Công an xã Hồi Xuân (Thanh Hóa) đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn miền núi, trong đó có chương trình “Đổi vũ khí lấy quà”.
Ám ảnh hàng chục nghìn tấn rác phủ kín lòng hồ Bản Vẽ

Ám ảnh hàng chục nghìn tấn rác phủ kín lòng hồ Bản Vẽ

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Hàng chục nghìn tấn gỗ mục, rác nhựa đổ dồn về sau các đợt mưa lũ khiến mặt hồ thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An) biến thành bãi phế liệu nổi khổng lồ. Điều này khiến cho tuyến giao thông đường thủy vào các xã lòng hồ trở nên khó khăn hơn và việc thu gom, xử lý rác thì hết sức nan giải.
Hơn 220 tỷ đồng cho người nghèo, Quảng Ninh tiên phong về đích giảm nghèo bền vững

Hơn 220 tỷ đồng cho người nghèo, Quảng Ninh tiên phong về đích giảm nghèo bền vững

Xã hội - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Hơn 220 tỷ đồng được huy động từ xã hội hóa để trao hàng trăm nghìn suất quà Tết, cùng gần 2.600 căn nhà Đại đoàn kết được xây mới, sửa chữa. Quảng Ninh trở thành địa phương đầu tiên cả nước hoàn thành Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Không nhận hoa tại lễ khai giảng đổi thành quà hỗ trợ cho học sinh vùng khó khăn

Không nhận hoa tại lễ khai giảng đổi thành quà hỗ trợ cho học sinh vùng khó khăn

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Thay vì nhận những lẵng hoa tươi chúc mừng, nhiều trường học đã kêu gọi chuyển đổi thành các khoản đóng góp thiết thực cho quỹ khuyến học, hoặc hỗ trợ đồng bào đang gặp khó khăn do thiên tai.
Quảng Ninh tăng cường hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào

Quảng Ninh tăng cường hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 4/9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Vũ Đại Thắng đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam do Chủ tịch Trung ương Hội, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Bo Viêng Khăm Vông Đa La làm Trưởng đoàn, đến thăm, làm việc tại tỉnh.