Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Lợi dụng nạo vét bãi bồi để hút cát trái phép

PV - 14:21, 01/08/2018

Theo phản ánh của người dân, dưới danh nghĩa nạo vét bãi bồi Bái Thượng, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Thanh Tuấn đứng chân trên địa bàn huyện đã cho tàu hút cát trái phép. Hiện tượng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân cũng như an toàn hồ đập.

Ông Lê Đình Dũng, Trưởng thôn 2, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân cho biết: Tình trạng khai thác cát ồ ạt khiến nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của bà con trồng rau màu bị sạt lở nghiêm trọng, có điểm sạt lở kéo theo cả ngô, mía xuống sông. Nếu tình trạng này không dừng lại sẽ tiếp tục gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông, ảnh hưởng đến an toàn hồ đập.

hút cát trái phép Đập Bái Thượng đang có nguy cơ mất an toàn vì nạn khai thác cát bừa bãi.

Được biết, bãi tập kết cát ở khu vực đập Bái Thượng là của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Thanh Tuấn. Công ty này trực tiếp ký hợp đồng nạo vét bãi bồi thượng lưu đập Bái Thượng với Công ty TNHH MTV Sông Chu. Theo Dự thảo hợp đồng nạo vét bãi bồi thượng lưu đập Bái Thượng giữa hai công ty có giá trị hợp đồng là hơn 425.790.000 đồng, thời hạn 6 tháng. Nhưng điều lạ lùng là trong hợp đồng không đánh số, không có khối lượng nạo vét, không có vị trí đổ thải và cả phương tiện nạo vét cũng không nêu rõ trong hợp đồng.

Ngay sau khi có hợp đồng nạo vét trong tay, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Thanh Tuấn đã tổ chức đưa máy móc, phương tiện tàu thuyền vào khai thác cát trái phép ở sông Chu rồi chở về bãi tập kết cát ngay khu vực đập Bái Thượng.

Được biết, trước việc khai thác cát trái phép gây sạt lở đất đai, hoa màu của người dân và làm ảnh hưởng đến công trình Đập Bái Thượng. Ngày 29/1/2018, UBND huyện Thường Xuân đã xử phạt hành chính đối với ông Vũ Quang Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Thanh Tuấn vì đã vi phạm khai thác khoáng sản hút cát trái phép tại sông Chu với mức phạt là 7,5 triệu đồng.

Ông Đỗ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân khẳng định: Khu vực đập ở đây có nhà máy thủy điện không có bãi bồi. Hơn nữa nếu cho đơn vị nạo vét sẽ ảnh hưởng đến đập Bái Thượng và tình hình an ninh trật tự địa phương. Việc ông Vũ Quang Tuấn ký hợp đồng nạo vét với Công ty Sông Chu nhưng lại khai thác cát trái phép là trái quy định, việc này huyện cũng đã xử phạt hành chính. Ngoài ra, ông Tuấn còn sử dụng đất sai mục đích làm bãi tập kết cát trái phép trên đất trồng cây hàng năm, huyện cũng đã ra quyết định thu hồi đất và giao cho xã quản lý.

Còn ông Lê Văn Thủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Chu cho rằng: “Chúng tôi chỉ thuê Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Thanh Tuấn nạo vét, còn tập kết và tận thu là việc của Công ty Thanh Tuấn và Công ty có lợi dụng vào nạo vét để khai thác cát trái phép hay không đó là trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương(!?)”.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết?

Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 21 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 1 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 giờ trước
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 4 giờ trước
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 4 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 6 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm các đồng chí cố Tổng Bí thư của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng niệm các đồng chí cố Tổng Bí thư của Đảng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 28/1 (tức 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, cố Tổng Bí thư Trường Chinh, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại nhà riêng.
Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm

Bánh chưng làng Bạc đỏ lửa ngày đêm

Ẩm thực - Đào Quỳnh Anh - 7 giờ trước
Bên cạnh sắc thắm của đào hay sắc vàng của mai trong ngày Tết cổ truyền, không thể không kể đến hương vị bánh chưng trong từng mâm cơm gia đình Việt dịp này. Ngay giữa lòng Thủ đô, làng Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) hiện nay cũng đang ngày đêm đỏ lửa để cho ra những mẻ bánh chưng phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.