Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Liêu Hoàng Phú-một tấm gương hiếu học, sáng tạo

PV - 10:51, 14/08/2018

Trong Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng lần thứ VII năm 2018, em Liêu Hoàng Phú, dân tộc Khmer, học sinh Trường THPT DTNT Huỳnh Cương (TP . Sóc Trăng) đã giành giải Nhất với công trình giải pháp “Điều khiển thiết bị bằng điện thoại di động” . Đây cũng là 1 trong 6 giải pháp được tỉnh chọn tham dự Cuộc thi cấp quốc gia trong thời gian sắp tới. Nhiều năm nay, Phú luôn là một tấm gương chăm ngoan, học giỏi của Trường DTTN Huỳnh Cương.

Liêu Hoàng Phú Với thiết bị do Phú sáng tạo, máy bơm nước này sẽ được điều khiển bằng điện thoại di động.

Trò chuyện với chúng tôi, Liêu Hoàng Phú cho biết, em sinh năm 2000 trong một gia đình nông dân ở khóm 3, phường 5, TP . Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Gia đình em chỉ có 5.000m2 đất sản xuất, trong khi cha mẹ phải nuôi 5 người con đi học nên cuộc sống khá vất vả. Thương cha mẹ, 5 anh chị em của Phú luôn ý thức cố gắng học hành để vươn lên thoát nghèo.

Trong gia đình, Liêu Hoàng Phú là con út nên năm nay vừa mới tốt nghiệp THPT, còn các anh chị học xong đều đã có việc làm ổn định. Chị lớn hiện công tác tại Công ty Chế biến Xuất khẩu thủy sản; chị thứ 2 là giáo viên hiện đang công tác tại Trường THCS DTNT huyện Kế Sách (Sóc Trăng); anh thứ 3 đang công tác tại Công an huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng); chị thứ 4 là giáo viên đang giảng dạy tại Trường Thực hành Sư phạm Sóc Trăng (thuộc Trường CĐSP Sóc Trăng).

Trong 12 năm học phổ thông, Liêu Hoàng Phú luôn đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2015-2016, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT DTNT Huỳnh Cương, có trên 500 thí sinh đăng ký dự thi để chọn 210 em, Liêu Hoàng Phú xuất sắc giành vị trí thứ 3 trong số các thí sinh có điểm thi cao nhất đỗ vào trường này. Năm lớp 9, em đã đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tin học; năm lớp 11 đạt danh hiệu Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý.

Thầy Văn Kim Ngói, Phó Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Huỳnh Cương nhận xét: “Ở trường, Liêu Hoàng Phú được thầy cô, bạn bè quý mến vì em rất chăm học và luôn học giỏi. Em Phú cũng rất nhiệt tình, hiền lành, đam mê sáng tạo. Năm nào em cũng tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng và đã giành nhiều giải thưởng cao” .

Liêu Hoàng Phú cho biết, tính đến nay, em sở hữu 10 giải thưởng trong các kỳ tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức.

Cụ thể, năm học THCS, Liêu Hoàng Phú đã giành 2 giải Ba cấp thành phố, 2 giải Khuyến khích cấp tỉnh; năm lớp 10 và 11, em đạt 2 giải Ba cấp thành phố và 2 giải Khuyến khích cấp tỉnh; năm học lớp 12 này, em đã xuất sắc giành giải Nhất cấp thành phố và giải Nhất cấp tỉnh.

Nói về công trình giải pháp “Điều khiển thiết bị bằng điện thoại di động” đạt giải Nhất Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng năm nay, Liêu Hoàng Phú cho biết: “Ở nhà cũng như ở trường, em thấy mọi người phải thực hiện thủ công với đồ dùng, vật dụng, vừa mất thời gian, vừa thiếu an toàn. Vì vậy, em nghĩ mình phải làm một cái gì đó để điều khiển các đồ dùng, vật dụng này từ xa. Từ đó, ý tưởng được ra đời” .

Sản phẩm sáng tạo của Liêu Hoàng Phú được đánh giá có tính khả thi cao ở chỗ có thể tự động hóa bật, tắt các thiết bị điện trong nhà cùng một lúc. Đặc biệt với chi phí lắp ráp thiết bị này không cao, chỉ khoảng 700.000 đồng, nếu bán ra thị trường thì dao động từ trên 1 triệu đồng, rất dễ sử dụng trong gia đình, cơ quan, trường học.

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua, Liêu Hoàng Phú đã chính thức đỗ vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Hiện, em đang hoàn thành hồ sơ, thủ tục để bước vào trường đại học.

CAO XUÂN LƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam để quản lý, chăm sóc cây xanh

Xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam để quản lý, chăm sóc cây xanh

Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Treemap.vn) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 7 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 7 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.