Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc: Sự trở lại đáng mừng sau 4 năm

PV - 14:15, 05/11/2022

Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc được kỳ vọng là dịp chấn hưng loại hình biểu diễn cổ truyền, khích lệ tinh thần những người hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Một cảnh trong vở cải lương Huyền thoại gò Rồng Ấp của Nhà hát Cải lương Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
Một cảnh trong vở cải lương Huyền thoại gò Rồng Ấp của Nhà hát Cải lương Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Gần đến ngày khai mạc Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc, nghệ sỹ ưu tú Trần Quang Khải, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn cải lương thể nghiệm, Nhà hát Cải lương Việt Nam, càng cảm thấy hồi hộp. Anh sẽ vào vai thiền sư Vạn Hạnh trong vở cải lương “Huyền thoại gò Rồng Ấp.”

Đã 4 năm rồi, “sân chơi lớn” của các nghệ sỹ cải lương mới trở lại. Nghĩ đến những ngày tháng chật vật “bám” nghề, những buồn tủi khi nhà hát phải đóng cửa do dịch COVID-19, nghệ sỹ Trần Quang Khải rưng rưng xúc động. Cảm giác này cũng đặc biệt không khác gì lần đầu tiên anh được biểu diễn trên sân khấu rực rỡ ánh đèn.

‘Bừng tỉnh’ sau giấc ngủ dài

Cách đây vài năm, nhiều người từng than rằng “cải lương đang ngắc ngoải,” “cải lương sắp chết tức tưởi”… thì nay, cải lương dường như đang “bừng tỉnh” sau giấc ngủ dài. Nghệ sỹ cải lương hứa hẹn sẽ trở lại thật tưng bừng, chiêu đãi khán giả lời ca tiếng hát thật “mùi”, thật “ngọt”.

Nhà hát Cải lương Việt Nam có hai đoàn (80 người) sẽ biểu diễn trong ngày 18/11. Đoàn cải lương truyền thống tham dự liên hoan với vở “Nguyễn cầm ca-Kiều” (nhà văn Nguyễn Hiếu viết kịch bản, nghệ sỹ ưu tú Phan Ngọc Chi chuyển thể cải lương, nghệ sỹ nhân dân Hoàng Quỳnh Mai đạo diễn). Đoàn cải lương thể nghiệm mang đến liên hoan vở diễn mới dàn dựng “Huyền thoại gò Rồng Ấp” (kịch bản của phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ, do nghệ sỹ nhân dân Triệu Trung Kiên dàn dựng).

“Tôi tin chắc rằng các nghệ sỹ đều có chung cảm xúc vui mừng, xúc động bởi đã quá lâu rồi chúng tôi mới được tham dự ngày hội chung của sân khấu cải lương, nhất là sau khi trải qua những ngày tháng khó khăn do dịch bệnh. Lúc đó, tôi cảm nhận rằng sinh mệnh con người thật mong manh. Giờ đây, cảm giác được sống khỏe mạnh, sống với đam mê nghệ thuật khiến tôi hạnh phúc và phấn chấn hơn bao giờ hết,” nghệ sỹ Trần Quang Khải chia sẻ.

Anh nói thêm rằng liên hoan là dịp để các nghệ sỹ gặp gỡ, giao lưu, thi thố tài năng. Các đơn vị nghệ thuật đều mang tác phẩm tốt nhất của mình để tham dự, mong muốn để lại dấu ấn nghệ thuật của mình với khán giả cũng như các đồng nghiệp nghệ sỹ.

Ở phía Nam, Nhà hát Cao Văn Lầu (Bạc Liêu) tham diễn với 2 vở “Thái sư Trần Thủ Độ” (tác giả, đạo diễn: Quốc Khánh) và “Làm vua” (tác giả: Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Nghệ sỹ ưu tú Nguyên Đạt).

Ông Văn Công Diệp, Giám đốc Nhà hát Cao Văn Lầu cho hay hiện nay, không gian sân khấu được nhà hát mở rộng bằng việc sử dụng màn hình LED, trang trí mỹ thuật chỉn chu, tăng yếu tố minh họa, tạo hiệu ứng hoành tráng về quy mô và nghệ thuật cũng như sự độc đáo, mới lạ. Với sự phong phú về đề tài và tâm huyết của toàn êkip tham gia, ông tin rằng các vở diễn sẽ làm sáng diện mạo cải lương đất Bạc Liêu.

“Chúng tôi nỗ lực để khẳng định thương hiệu của Nhà hát Cao Văn Lầu. Việc đầu tư cho tác phẩm dự liên hoan cũng là kết quả bước đầu của quá trình thực hiện đề án phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021-2025, hướng tới việc đưa cải lương thành sản phẩm phục vụ du lịch,” ông Văn Công Diệp cho biết.

Cảnh Thúy Kiều dâng rượu cho Hoạn Thư trong vở "Nguyễn Cầm Ca-Kiều" của Nhà hát Cải lương Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cảnh Thúy Kiều dâng rượu cho Hoạn Thư trong vở "Nguyễn Cầm Ca-Kiều" của Nhà hát Cải lương Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Long An vang tiếng đàn ca

Trong niềm hạnh phúc khi được trở lại sân khấu, các nghệ sỹ cải lương đều bày tỏ kỳ vọng rằng liên hoan sẽ là một điểm nhấn trong hoạt động văn hóa nước nhà. Tiếng đàn, tiếng ca sẽ mang lại một không khí nghệ thuật rộn ràng không chỉ ở Long An mà còn được phát sóng trên truyền hình, trên các nền tảng mạng xã hội, từ đó, tạo một hiệu ứng lan tỏa để cải lương mở rộng “đất sống.”

“Cá nhân tôi mong rằng liên hoan sẽ là dịp để các nhà quản lý đánh giá thực trạng phát triển chung của cải lương, từ đó có thể đưa ra được những giải pháp tốt nhất chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lực lượng nghệ sỹ,” nghệ sỹ Trần Quang Khải bày tỏ.

Anh cũng chia sẻ sự trăn trở khi cải lương đất Bắc ngày càng ít diễn viên trẻ. Nhìn vào số lượng sinh viên ít ỏi đang theo nghệ thuật cải lương tại Đại học Sân khấu Điện ảnh, nghệ sỹ Trần Quang Khải không khỏi lo lắng.

“Tôi hy vọng liên hoan sẽ là nơi phát hiện ra các tài năng trẻ, để tạo điều kiện tốt nhất cho họ phát triển. Đó sẽ là lực lượng kế cận lớp nghệ sỹ như chúng tôi, tạo nên bước đột phá cho cải lương sau này,” nghệ sỹ ưu tú Trần Quang Khải chia sẻ.

Bày tỏ kỳ vọng ở Liên hoan Sân khấu Cải lương toàn quốc, nghệ sỹ nhân dân Triệu Trung Kiên, Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, cũng mong rằng cơ quan quản lý nhà nước sẽ có cơ chế đặc thù để hỗ trợ các đơn vị nghệ thuật truyền thống như cải lương bởi lâu nay, việc bán vé vốn gặp rất nhiều khó khăn.

Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam cho hay đa phần các vở diễn có khán giả nhờ hợp đồng hợp tác giữa các đơn vị chứ nhà hát không thể bán từng chiếc vé đến khán giả. Thực tế, sân khấu cải lương phía Bắc cũng không sôi động như ở phía Nam.

“Lâu nay, chúng tôi vẫn luôn đối mặt với bài toán khó là phải dựng những vở diễn có tư tưởng, mang quan điểm nghệ thuật chính thống, nhưng vẫn phải đáp ứng được thị hiếu khán giả,” nghệ sỹ nhân dân Triệu Trung Kiên bày tỏ.

Ông cũng lạc quan cho rằng liên hoan luôn là nơi các gương mặt trẻ được thể hiện bản thân, các ý tưởng sáng tạo đột phá được phô diễn. Do đó, ý nghĩa lớn nhất của liên hoan là khích lệ tinh thần những người làm nghệ thuật, để họ mạnh dạn cất lên tiếng nói của mình. Qua đây, liên hoan có thể góp phần bảo tồn và phát triển nghệ thuật cải lương.

Về phía cơ quan quản lý, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng liên hoan là sân chơi hàng đầu của những người hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, là dịp để mọi người cùng nhìn rõ diện mạo của sân khấu cải lương đương đại, từ sự trở lại đáng mừng cho đến cả những khó khăn, thách thức, cần tìm cách tháo gỡ và giải quyết.

“Liên hoan cũng là dịp hội tụ đông đảo nghệ sỹ, diễn viên và những người tâm huyết với sân khấu cải lương trong cả nước. Sự xuất hiện những gương mặt gạo cội cùng với nhiều nghệ sỹ, diễn viên trẻ lần đầu góp mặt chính là một vườn hoa đa sắc cho cải lương,” ông Trần Hướng Dương nói.

Theo Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, các vở diễn mang đề tài hiện đại chiếm ưu thế tại liên hoan với 16 vở, bên cạnh 7 vở đề tài lịch sử và 4 vở đề tài dân gian. Đặc biệt, liên hoan lần này ghi nhận sự tham gia của nhiều diễn viên trẻ với gần 300 diễn viên dưới 35 tuổi (chiếm khoảng 40%). Đây là tín hiệu vui, chứng tỏ các bạn trẻ vẫn còn rất say nghề, có ý thức giữ gìn nghệ thuật dân tộc./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.