Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lịch sử không khô khan với cách tiếp cận qua Youtube

Duy Ly - 19:54, 18/07/2021

Trong số rất nhiều cách tiếp cận lịch sử mới thì hiện nay tìm hiểu qua video (chủ yếu trên Youtube) những bộ phim hoạt hình về lịch sử, những tóm tắt lịch sử Việt Nam và thế giới qua đồ họa máy tính…được đánh giá đem lại hiệu quả, vừa dễ tiếp cận, vừa dễ nhớ, lại tiết kiệm thời gian.

Bạn Vũ Thùy Linh, sinh viên Học viện An ninh Nhân dân rất thích xem những video về lịch sử trên Youtube
Bạn Vũ Thùy Linh, sinh viên Học viện An ninh Nhân dân rất thích xem những video về lịch sử trên Youtube

Từ môn học khô khan

Với nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, Lịch sử vẫn luôn là một môn học khá khô khan, có phần hơi nhàm chán vì yếu tố quá khứ, sự kiện, các mốc thời gian, cùng cách truyền tải chưa được phong phú, chưa khích lệ được sự mong muốn tìm hiểu của học sinh.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hầu như năm nào cũng có những bài phản ánh về cách dạy và học môn Lịch sử, giới thiệu những cách tiếp cận mới và nỗ lực thay đổi cái nhìn của mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh với môn học này.

Em Nguyễn Thu Thảo, học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, bản thân em khá thích thú với môn Lịch sử, nhưng lại cảm thấy lượng kiến thức trong sách vở khá nhiều. Đặc biệt khi đến gần các kỳ thi, Thảo vẫn luôn cảm thấy áp lực trong việc ghi nhớ khối lượng kiến thức lớn.

Đến cách tiếp cận mới

Để việc học và tiếp cận đến môn Lịch sử được dễ dàng, rất nhiều phương pháp dạy và học mới ra đời, ví dụ như học sử qua bài hát, học bằng sơ đồ tư duy, học kết hợp tham quan bảo tàng, địa điểm lịch sử hay học qua video…

Về cơ bản những phương pháp này đều hướng đến sự chủ động tìm hiểu của người học, đặc biệt phương pháp nào sử dụng càng nhiều giác quan sẽ càng giúp lưu giữ nhanh và lâu các kiến thức. Khoa học đã chứng minh nếu kết hợp được tai nghe, mắt thấy và tay ghi lại những điều quan trọng, thì khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Và sẽ đạt được tối đa khi kết hợp với yếu tố cảm xúc.

Đối với phương pháp tiếp cận qua các video clip trên Youtube (hiện tại đang phổ biến nhất), việc tìm hiểu lịch sử có vẻ như dễ dàng hơn khá nhiều. Phần đông chúng ta đều có xu hướng thích xem hơn là thích đọc, bởi video sống động hơn rất nhiều so với những con số và chữ cái trên các cuốn sách dày cộp.

Bình luận về video sự ra đời của Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên kênh Lược Sử
Bình luận về video sự ra đời của Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên kênh Lược Sử

Hiện nay, trên nền tảng này đã có khá nhiều nhóm làm video về lịch sử đăng tải các sản phẩm của mình lên. Một số cái tên nổi bật bao gồm: Dã Sử (với hơn 80 nghìn người đăng ký theo dõi); EZ Sử (với hơn 33 nghìn đăng ký); Sử lược (với hơn 54 nghìn đăng ký) là những kênh chuyên về tóm tắt lịch sử Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó, có một số kênh làm phim hoạt hình về lịch sử rất thành công như: Miền cổ tích (với hơn 128 nghìn đăng ký); Vạn tích (với hơn 45 nghìn đăng ký) với những bộ phim hoạt hình 2D như: Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân; Giai thoại lịch sử Hai Bà Trưng…

Bạn Vũ Thùy Linh, sinh viên Học viện An ninh Nhân dân cho biết: “Mình rất thích xem các video trên Youtube, có một lần vô tình thấy video: Tóm tắt 4.000 năm lịch sử Việt Nam của kênh EZ Sử với 1,7 triệu lượt xem hiện ra, mình nhấn vào xem thử và thật không ngờ chỉ với khoảng 20 phút ngắn ngủi đó mình có thể nắm được sơ bộ cả một quá trình lịch sử của Việt Nam, điều mà trước giờ mình rất mất thời gian để ghi nhớ”.

Linh chia sẻ thêm, với những hình ảnh trực quan sinh động, nội dung có chọn lọc, âm thanh lồng ghép giàu cảm xúc cùng kỹ xảo không quá cầu kỳ, là những yếu tố giúp cho các video thu hút người xem.

Có rất nhiều bạn giống như Linh, không ai giới thiệu, chỉ vô tình biết đến những video đó nhưng khi đã xem đều rất thích và mong muốn được học nhiều hơn thông qua những video như vậy. Lướt qua phần bình luận của những video về lịch sử này có thể dễ dàng đọc được những lời khen như: Video hay quá, tóm tắt gọn gàng dễ hiểu; Xem rất cuốn hút, dễ nhớ hơn học trên trường …

Mặc dù hiệu quả đem đến là thấy rõ, tuy nhiên phương pháp này vẫn đang chỉ bó hẹp trong không gian Youtube, đồng nghĩa với việc làm tự phát. Nếu các trường học, sở Giáo dục và xa hơn là Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm đầu tư, làm thành hệ thống, đưa vào lồng ghép cùng các phương pháp truyền thống, phương pháp tranh luận, tham quan thực tế… thì chắc chắn việc học Lịch sử sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…