Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lịch sử không khô khan với cách tiếp cận qua Youtube

Duy Ly - 19:54, 18/07/2021

Trong số rất nhiều cách tiếp cận lịch sử mới thì hiện nay tìm hiểu qua video (chủ yếu trên Youtube) những bộ phim hoạt hình về lịch sử, những tóm tắt lịch sử Việt Nam và thế giới qua đồ họa máy tính…được đánh giá đem lại hiệu quả, vừa dễ tiếp cận, vừa dễ nhớ, lại tiết kiệm thời gian.

Bạn Vũ Thùy Linh, sinh viên Học viện An ninh Nhân dân rất thích xem những video về lịch sử trên Youtube
Bạn Vũ Thùy Linh, sinh viên Học viện An ninh Nhân dân rất thích xem những video về lịch sử trên Youtube

Từ môn học khô khan

Với nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường, Lịch sử vẫn luôn là một môn học khá khô khan, có phần hơi nhàm chán vì yếu tố quá khứ, sự kiện, các mốc thời gian, cùng cách truyền tải chưa được phong phú, chưa khích lệ được sự mong muốn tìm hiểu của học sinh.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hầu như năm nào cũng có những bài phản ánh về cách dạy và học môn Lịch sử, giới thiệu những cách tiếp cận mới và nỗ lực thay đổi cái nhìn của mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh với môn học này.

Em Nguyễn Thu Thảo, học sinh lớp 9 Trường THCS Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, bản thân em khá thích thú với môn Lịch sử, nhưng lại cảm thấy lượng kiến thức trong sách vở khá nhiều. Đặc biệt khi đến gần các kỳ thi, Thảo vẫn luôn cảm thấy áp lực trong việc ghi nhớ khối lượng kiến thức lớn.

Đến cách tiếp cận mới

Để việc học và tiếp cận đến môn Lịch sử được dễ dàng, rất nhiều phương pháp dạy và học mới ra đời, ví dụ như học sử qua bài hát, học bằng sơ đồ tư duy, học kết hợp tham quan bảo tàng, địa điểm lịch sử hay học qua video…

Về cơ bản những phương pháp này đều hướng đến sự chủ động tìm hiểu của người học, đặc biệt phương pháp nào sử dụng càng nhiều giác quan sẽ càng giúp lưu giữ nhanh và lâu các kiến thức. Khoa học đã chứng minh nếu kết hợp được tai nghe, mắt thấy và tay ghi lại những điều quan trọng, thì khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Và sẽ đạt được tối đa khi kết hợp với yếu tố cảm xúc.

Đối với phương pháp tiếp cận qua các video clip trên Youtube (hiện tại đang phổ biến nhất), việc tìm hiểu lịch sử có vẻ như dễ dàng hơn khá nhiều. Phần đông chúng ta đều có xu hướng thích xem hơn là thích đọc, bởi video sống động hơn rất nhiều so với những con số và chữ cái trên các cuốn sách dày cộp.

Bình luận về video sự ra đời của Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên kênh Lược Sử
Bình luận về video sự ra đời của Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên kênh Lược Sử

Hiện nay, trên nền tảng này đã có khá nhiều nhóm làm video về lịch sử đăng tải các sản phẩm của mình lên. Một số cái tên nổi bật bao gồm: Dã Sử (với hơn 80 nghìn người đăng ký theo dõi); EZ Sử (với hơn 33 nghìn đăng ký); Sử lược (với hơn 54 nghìn đăng ký) là những kênh chuyên về tóm tắt lịch sử Việt Nam và thế giới. Bên cạnh đó, có một số kênh làm phim hoạt hình về lịch sử rất thành công như: Miền cổ tích (với hơn 128 nghìn đăng ký); Vạn tích (với hơn 45 nghìn đăng ký) với những bộ phim hoạt hình 2D như: Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân; Giai thoại lịch sử Hai Bà Trưng…

Bạn Vũ Thùy Linh, sinh viên Học viện An ninh Nhân dân cho biết: “Mình rất thích xem các video trên Youtube, có một lần vô tình thấy video: Tóm tắt 4.000 năm lịch sử Việt Nam của kênh EZ Sử với 1,7 triệu lượt xem hiện ra, mình nhấn vào xem thử và thật không ngờ chỉ với khoảng 20 phút ngắn ngủi đó mình có thể nắm được sơ bộ cả một quá trình lịch sử của Việt Nam, điều mà trước giờ mình rất mất thời gian để ghi nhớ”.

Linh chia sẻ thêm, với những hình ảnh trực quan sinh động, nội dung có chọn lọc, âm thanh lồng ghép giàu cảm xúc cùng kỹ xảo không quá cầu kỳ, là những yếu tố giúp cho các video thu hút người xem.

Có rất nhiều bạn giống như Linh, không ai giới thiệu, chỉ vô tình biết đến những video đó nhưng khi đã xem đều rất thích và mong muốn được học nhiều hơn thông qua những video như vậy. Lướt qua phần bình luận của những video về lịch sử này có thể dễ dàng đọc được những lời khen như: Video hay quá, tóm tắt gọn gàng dễ hiểu; Xem rất cuốn hút, dễ nhớ hơn học trên trường …

Mặc dù hiệu quả đem đến là thấy rõ, tuy nhiên phương pháp này vẫn đang chỉ bó hẹp trong không gian Youtube, đồng nghĩa với việc làm tự phát. Nếu các trường học, sở Giáo dục và xa hơn là Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm đầu tư, làm thành hệ thống, đưa vào lồng ghép cùng các phương pháp truyền thống, phương pháp tranh luận, tham quan thực tế… thì chắc chắn việc học Lịch sử sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.