Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ ra quân điều tra thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số 2019 sẽ bắt đầu vào ngày 1/10/2019

PV - 19:26, 06/08/2019

Ngày 6/8/2019, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo điều tra thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019 (gọi tắt là Điều tra) đã tổ chức buổi họp để chuẩn bị một số nội dung tuyên truyền và tập huấn, giám sát điều tra. Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT), Trưởng Ban Chỉ đạo Điều tra chủ trì buổi họp. Cùng dự có thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc Tổng cục Thống kê (TCTK), UBDT.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi họp. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi họp.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Mạnh Huấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch  Tài chính, UBDT - đơn vị được giao chủ trì triển khai Quyết định số 02/QĐ-TTg ngày 05/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ (về việc phê duyệt Đề án điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS) đã báo cáo tiến độ các nhiệm vụ đã và đang triển khai. Báo cáo cho thấy: Ngoài việc ban hành Phương án điều tra, các văn bản hướng dẫn, Vụ Kế hoạch Tài chính đã xác định 21 danh mục chỉ tiêu thu thập qua phiếu hộ và phiếu xã, dự kiến điều tra thí điểm, chọn mẫu, chuẩn bị công tác tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ điều tra, tổ chức Lễ ra quân, giám sát điều tra thu thập thông tin, tổ chức thực hiện…

Tại buổi họp, đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc TCTK và UBDT đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung. Cụ thể, như: Đầu mối cung cấp thông tin về cuộc điều tra, việc sử dụng tiếng dân tộc trong điều tra, lập danh sách các xã điều tra, số lượng và thời gian tập huấn cho các điều tra viên, kế hoạch và tiến độ điều tra. Một số ý kiến băn khoăn về các nội dung khó điều tra trong chỉ tiêu điều tra, như: đất ở, đất sản xuất, nhà tiêu hợp vệ sinh, lao động là người DTTS…

Phát biểu tại buổi họp, ông Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Để thực hiện tốt cuộc điều tra, cần xây dựng được đề cương tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí. Cần xây dựng kế hoạch triển khai cuộc điều tra sớm, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo. Thứ trưởng Lê Sơn Hải giao Vụ Kế hoạch Tài chính chuẩn bị ngay công văn gửi các tỉnh yêu cầu tổ chức tuyên truyền sâu rộng về điều tra, bố trí phiên dịch, biên dịch về điều tra bằng tiếng dân tộc thiểu số tại các địa phương. Đồng thời yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để tổ chức thành công cuộc điều tra.

Cuộc Điều tra thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019 sẽ huy động khoảng 15.000 điều tra viên, thực hiện trên toàn quốc từ ngày 1/10/2019. Số liệu thống kế từ cuộc điều tra là nguồn dữ liệu, số liệu cập nhật để xây dựng Đề án Tổng thể đầu tư phát triển KT-XH vùng DTTS đến năm 2030, xây dựng báo cáo phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII và Tổng kết Chiến lược phát triển KT-XH đến năm 2020, xây dựng Chiến lược phát triển KT-XH đến năm 2030.

MINH THU

Tin nổi bật trang chủ
Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Tin tức - Thanh Hải - 5 giờ trước
Sáng ngày 29/9, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tổ chức gặp mặt 72 Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ phía Người có uy tín, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.
An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

Đời sống - Xã hội - Tiên Sa - 6 giờ trước
Tết Trung thu 2020 đã cận kề, không khí sôi động hẳn lên từ những sắc màu “Long - Lân” truyền thống, hòa với tiếng trống tập múa lân, vang vọng từ đầu thôn đến cuối xóm, từ hẻm phố đến đầu đường… Đi đâu cũng thấy những đội lân “nhí” ra sức tập dượt, thu hút nhiều trẻ em đi theo xem, cổ động, nhất là xảy ra sau giờ tan tầm, tan trường. Thậm chí một số đội lân còn “tận dụng” các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm… để làm nơi tập dượt. Chưa hết, trong tập múa, biểu diễn, gặp trời mưa, gây trơn trợt rất nguy hiểm cho các pha nhảy múa trên dàn sắt, dàn gỗ. Tất cả các hoạt động trên đều cảnh báo mối hiểm nguy về an toàn tính mạng cho các em.
CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước. Trong đó, 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 8 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 8 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 8 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 12 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 12 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 12 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.