Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Cộng hòa Áo

PV - 17:25, 24/07/2023

Vào lúc 10h30 ngày 24/7 (giờ địa phương), Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Áo đã diễn ra trang trọng tại đại sảnh Cung điện Hofburg, thành phố Vienna, thủ đô nước Áo. Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen và Phu nhân chủ trì lễ đón.

Tổng thống CH Áo Alexander Van der Bellen đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Tổng thống CH Áo Alexander Van der Bellen đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Lễ đón có sự phục vụ, diễu hành của Đội danh dự, tiêu binh và quân nhạc gồm hàng trăm quân nhân trong quân phục chỉnh tề, nghiêm trang đứng dọc thảm đỏ, nghinh đón hai nhà lãnh đạo theo nghi lễ dành cho nguyên thủ quốc gia. Lễ đón thể hiện sự coi trọng đặc biệt của Áo trong thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác truyền thống hơn 50 năm với Việt Nam.

Cung điện Hofburg được xây từ thế kỷ XIII, là một địa danh gắn liền với chiều dài lịch sử Nhà nước Áo. Đây vốn là Cung điện Hoàng gia, nơi ở của nhiều đời vua, hoàng đế nước Áo và những dòng quý tộc lớn nhất lịch sử châu Âu và nước Áo thời xa xưa. Đây cũng chính là Cung điện mùa Đông của Hoàng tộc Habsburg thuộc Đế quốc Áo - Hung.

Tổng thống Alexander Van der Bellen và Phu nhân đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân ngay khi đoàn xe dừng trước cửa Cung điện Hofburg. Sau khi bắt tay, chào mừng, Tổng thống Alexander Van der Bellen và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng tiến vào vị trí danh dự trên thảm đỏ. Đội trưởng Đội Danh dự Áo chào Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Quốc thiều Áo. Đội trưởng Đội Danh dự Áo mời Chủ tịch nước cùng Tổng thống Áo duyệt Đội Danh dự. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo cùng tới giới thiệu và chào mừng các quan chức hai nước có mặt tại lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao hai nước cùng tiến hành hội đàm.

Áo là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (năm 1972). Sau hơn 50 năm, quan hệ Việt Nam - Áo đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Áo trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cộng đồng người Việt Nam ở Áo hiện có khoảng 6.000 người, được chính quyền sở tại đánh giá cao vì những đóng góp tích cực cho sở tại.

Tổng thống CH Áo Alexander Van der Bellen và Phu nhân chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân
Tổng thống CH Áo Alexander Van der Bellen và Phu nhân chủ trì Lễ đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân

Hằng năm, Áo cử chuyên gia, giáo sư giảng dạy tại Khoa Sân khấu, Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội và Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ quán Áo phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình hòa nhạc "Music from Vienna" tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tháng 9/2022, tại Vienna, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật khai mạc Ngày Văn hóa Việt Nam tại Áo do các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn.

Đánh giá tổng quan về quan hệ song phương, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Áo là một trong những mối quan hệ quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Từ nhiều năm nay, Áo luôn đứng trong nhóm 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ quan điểm về chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Đại sứ CH Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho rằng, các chuyến thăm cấp cao đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương hai nước, nhất là thời điểm sau đại dịch COVID-19. Đại sứ cho biết, Áo mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế và giáo dục. Việt Nam cũng có nhiều dư địa cho các nhà đầu tư từ Áo. Việt Nam có nền kinh tế phát triển năng động, dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày mở rộng và đang trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Áo.

Theo chương trình, sau hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Alexander Van der Bellen sẽ cùng họp báo chung và chứng kiến Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa hai nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mưa lớn, Quốc lộ 7 lại tắc nghẽn

Mưa lớn, Quốc lộ 7 lại tắc nghẽn

Chiều tối 27/7, khu vực miền núi Nghệ An mưa to. Nước từ đồi cao tràn xuống kéo theo một lượng bùn đất lớn phủ kín Quốc lộ 7, giao thông lên các xã miền núi thuộc địa phận xã lại ách tắc.
Lấy sức người vượt sức thiên tai

Lấy sức người vượt sức thiên tai

Thời sự - Thanh Hải - 20:25, 27/07/2025
Lũ dữ đã lùi xa nhưng hậu quả còn rất nặng nề ở xã Mường Xén (Nghệ An). Nhưng rồi họ - những con người đã từng chống chọi với nước lũ đến, thì nay lại đang tiếp tục khắc phục hậu quả khi lũ đi, với một tâm thế lấy sức người vượt sức thiên tai.
Bác sĩ vùng cao giúp sản phụ

Bác sĩ vùng cao giúp sản phụ "vượt cạn" thành công, khi trở về thấy nhà đã bị lũ cuốn trôi

Xã hội - Thanh Hải - 19:03, 27/07/2025
Cứu được người nhưng không cứu được nhà của mình. Lương tâm của người bác sĩ không cho vợ chồng tôi lựa chọn khác. Nhưng còn người, còn của, chúng tôi sẽ làm lại từ đầu. Ấy là tâm sự của bác sĩ Đậu Văn Dũng, Trung tâm Y tế xã Tương Dương khi nhớ lại câu chuyện giúp sản phụ "vượt cạn" thành công, khi về thì nhà đã bị lũ cuốn trôi.
Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Tin tức - Phạm Nguyên - 17:26, 27/07/2025
Trên tuyến tỉnh lộ 675, đoạn qua xã Ngọk Bay, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe tải, tài xế kẹt trong ca bin. Lực lượng chức năng phải cạy cửa, đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thời sự - PV - 17:06, 27/07/2025
Sáng 27/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết các kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện, động lực cho Quảng Trị phát triển bứt phá.
Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Tin tức - Minh Nhật - 16:39, 27/07/2025
Như thông tin đã đưa, từ ngày 26 đến 27/7, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Bộ, ở tỉnh Sơn La đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài đã gây lũ tại nhiều xã trong tỉnh, làm thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu và các công trình...
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Thời sự - PV - 16:35, 27/07/2025
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trưa 27/7, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng, Liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.
Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Bạn đọc - Ngọc Chí - 16:27, 27/07/2025
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Điều chỉnh thời gian tích nước thủy điện, dân có cơ hội thu tiền tỷ”, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Thủy điện Plei Krông cân đối lưu lượng xả nước phù hợp, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngập úng hoa màu của Nhân dân.
Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Trang địa phương - T.Nhân - 15:15, 27/07/2025
Tại thôn Hoà Mỹ, phường Bình Định (Gia Lai), trước đây thuộc xã Nhơn Phúc có một cụm rừng cây Kơ nia, tuổi đời hàng trăm năm, được người dân xem như “báu vật” và bảo vệ nghiêm ngặt qua nhiều thế hệ. Địa phương cũng đang lập hồ sơ đề nghị công nhận rừng Kơ nia này thành rừng cây di sản Việt Nam.
Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Thời sự - PV - 14:35, 27/07/2025
Sáng 27/7, tại Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn.
Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 14:08, 27/07/2025
Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, việc tái chế pin xe điện được xem là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp phát triển nguồn thu mới.