Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Khắc phục vỡ đập nước thải Nhà máy hóa chất DAP số 2

PV - 15:21, 11/09/2018

Vừa qua (7/9), hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy Hóa chất DAP số 2 Lào Cai (xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng) bị bục vỡ, làm khoảng 45 nghìn mét khối nước và chất thải tràn ra môi trường. Sự cố trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hộ dân sống xung quanh.

Nhà máy Hóa chất DAP số 2 Người dân dọn dẹp bùn đất tràn vào vườn nhà.

Nằm ngay cạnh con đập bị vỡ, toàn bộ tài sản của gia đình chị Nguyễn Thị Huê bị ngập bởi bùn đất kèm theo mùi hóa chất nồng nặc. Cùng với gia đình chị Huê còn có hàng chục hộ dân khác cũng bị ảnh hưởng bởi nước thải và bùn thải của Nhà máy DAP sau khi con đập bị vỡ. Trong đó có 2 hộ gia đình bị cuốn trôi toàn bộ tài sản, ước tính thiệt hại của riêng 2 hộ này khoảng 400 triệu đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, sự cố vỡ đập hồ thải, ngoài ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh thì, chất thải cũng tràn ra Tỉnh lộ 151, sau đó nhập vào các dòng suối trong khu vực. Vì chất thải có chứa nhiều hóa chất tràn ra môi trường nên các lực lượng chức năng phải tạm thời sử dụng vôi bột để trung hòa. Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã huy động hàng trăm người và nhiều máy móc tham gia cứu hộ, nhanh chóng di chuyển tài sản và người dân trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, tập trung khắc phục hậu quả sớm ổn định đời sống nhân dân.

“Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện Bảo Thắng và huy động lực lượng dân quân cơ động để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống. Lực lượng tại chỗ huy động 2 Trung đội dân quân cơ động cùng phương tiện máy móc để giúp nhân dân khắc phục thiệt hại”, Đại tá Lã Việt Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai cho biết.

Nhà máy hóa chất DAP số 2 Hơn 500 tấn vôi bột được sử dụng để trung hòa nguồn a xít từ nước thải tràn ra môi trường.

Theo thống kê, có 34 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập. Trước mắt, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng để khắc phục tạm thời; bố trí nơi ăn chốn nghỉ cho bà con. Đồng thời, cùng với các cơ quan chức năng thống kê thiệt hại lên phương án bồi thường và di chuyển người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: UBND tỉnh đã yêu cầu Nhà máy DAP số 2 tạm dừng hoạt động để xử lý triệt để sự cố, có phương án bảo đảm an toàn cho các hồ chứa trước khi sản xuất trở lại. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, trung hòa nguồn nước tại những nơi bị ảnh hưởng, thông báo rộng rãi cho nhân dân để phục vụ sản xuất kịp thời.

“Đến thời điểm này, hơn 500 tấn vôi bột đã được sử dụng để trung hòa nguồn nước thải. Bên cạnh đó, chúng tôi đã yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sớm thống kê thiệt hại, đền bù và hỗ trợ người dân ra khỏi vùng nguy hiểm về khu tái định cư mà tỉnh đã bố trí. Hiện tại, có 41 hộ dân đang sinh sống gần khu vực bãi thải Gyps của Nhà máy DAP Lào Cai. Đến nay, UBND huyện Bảo Thắng cùng Công ty Cổ phần DAP Lào Cai đã thực hiện xong công tác thống kê, đã dự kiến đủ quỹ đất tái định cư để di chuyển các hộ dân. Trước mắt, sẽ di chuyển ngay 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp nằm phía dưới khu vực bị vỡ đập bãi thải; các hộ còn lại sau khi khắc phục xong sự cố sẽ tiếp tục di chuyển để ổn định cuộc sống”, ông Hưng cho biết thêm.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DAP Lào Cai Phùng Ngọc Bộ cho biết: Đơn vị đã huy động 4 máy xúc loại dung tích lớn, 3 máy gạt, máy lu và 5 ô tô tải thay nhau làm việc liên tục cả ngày lẫn đêm để nhanh chóng “hàn khẩu” đoạn bờ hồ chứa bị vỡ.

Về lâu dài, sau khi “hàn khẩu” ngăn không cho nước thải thoát ra ngoài môi trường, Công ty Cổ phần DAP Lào Cai sẽ thuê cơ quan chuyên môn khảo sát, tính toán đưa ra giải pháp thi công hồ chứa nước thải hiện tại, bảo đảm an toàn, bền vững. Trong trường hợp không khả thi, Công ty sẽ tính tới khả năng thi công hồ chứa nước thải hoàn toàn mới trên diện tích 40 ha đất còn lại của dự án, bảo đảm an toàn, cách xa đường giao thông và khu dân cư.

Theo người dân phản ánh, trước khi xảy ra tình trạng vỡ đập đã có nhiều lần nước thải của nhà máy rò rỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai cũng có quyết định xử phạt nhà máy về hành vi “không vận hành đúng quy trình đối với công trình bảo vệ môi trường tại bãi thải đuôi quặng”, với số tiền 150 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này có biện pháp xử lý không để nước thải tràn ra môi trường.

BÀI VÀ ẢNH : TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Quảng Nam: Hơn 700 ngôi nhà và 6.000ha lúa, hoa màu bị ngập nước

Mưa lớn kéo dài dẫn đến ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 6.000ha lúa và hoa màu, 725 căn nhà ngập nước. Một số tuyến đường, cầu phao bị sạt lở hoặc bị cuốn trôi.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.