Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo

Trọng Bảo - 15:28, 10/01/2022

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực để chăm lo Tết cho người nghèo, để người dân được đón Tết vui vẻ, đầm ấm.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức
Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, khiến cho đời sống Nhân dân, người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn. Song, với sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm gần 3%/năm; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, với sự chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, đã giúp cho hàng nghìn gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo bền vững. Tính riêng trong năm 2021, “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Lào Cai đã vận động và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 500 nhà cho hộ nghèo, tổng trị giá trên 12 tỷ đồng; hỗ trợ hàng nghìn hộ nghèo vay vốn để phát triển kinh doanh, sản xuất; giải quyết việc làm cho trên 10.000 lao động; hỗ trợ tiền mặt cho gần 4.500 người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và gần 30.000 người lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng.

Các đơn vị tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức
Các đơn vị tham gia ủng hộ “Tết vì người nghèo, Xuân Nhâm Dần năm 2022” do huyện Bảo Yên tổ chức

Để chăm lo Tết cho người nghèo, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương huy động nguồn lực để hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách… những phần quà Tết sớm nhất, thiết thực nhất. Tại huyện Bảo Yên, đến thời điểm này, huyện đã tiến hành rà soát, thống kê số hộ nghèo trên địa bàn để có căn cứ hỗ trợ.

Tại Chương trình Tết “Vì người nghèo - Xuân Nhâm Dần năm 2022" do UBND tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức diễn ra vào tối ngày 30/12/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 17 tỷ đồng, là tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân.

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Toàn huyện có gần 1.500 hộ nghèo. Huyện sẽ bố trí trao tặng mỗi hộ một phần quà Tết, với quan điểm không để hộ nào không có Tết. Bên cạnh đó, với các hộ gia đình chính sách, người có công huyện cũng sẽ bố trí các đoàn tới thăm hỏi, tặng quà Tết. Hiện nay, huyện đang kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ công chức, viên chức chung tay ủng hộ chăm lo Tết cho người nghèo.

“Cuối tháng 12/2021 vừa qua, huyện đã tổ chức phát động chương trình “Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần năm 2022”. Qua buổi lễ phát động, đã thu được gần 1 tỷ đồng ủng hộ. Chúng tôi đang cân đối nguồn lực để có thể phân bổ, định mức mỗi xuất quà. Tuy nhiên, các phần quà phải bảo đảm có đủ nhu yếu phẩm, thực phẩm để bà con sử dụng trong 3 ngày Tết”, ông Hà nhấn mạnh.

Nhằm kịp thời động viên các tập thể tiêu biểu, các đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết trên địa bàn tỉnh Lào Cai, và các gia đình chính sách tiêu biểu đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí vui tươi, đầm ấm, tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch “Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các tập thể, cá nhân và hỗ trợ người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022”. 

Theo đó, sẽ có khoảng 3.000 người có công, thân nhân người có công; gần 2.000 người thuộc diện bảo trợ xã hội, sẽ dược hỗ trợ mỗi người 1 xuất quà trị giá 500.000 đồng. Cùng với đó, tỉnh sẽ hỗ trợ, tặng quà Tết cho hơn 44.000 hộ nghèo với mức hỗ trợ 300.000 đồng/hộ…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Gia Lai: Một người dân hiến tặng bộ chiêng cổ trị giá hàng trăm triệu đồng

Tin tức - Ngọc Thu - 3 phút trước
Ngày 13/11, ông Trần Ngọc Phận, Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai) cho biết, xã đã nhận được 1 bộ chiêng cổ có tuổi đời 200 năm do anh Vũ Văn Hiếu hiến tặng.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 8 phút trước
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 21 phút trước
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 24 phút trước
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 29 phút trước
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 33 phút trước
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo, dù phần lớn ca cúm A có thể tự khỏi sau 5 - 7 ngày, song nếu chủ quan, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền có thể gặp biến chứng nặng.