Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Hai kịch bản tăng trưởng công nghiệp trong mùa dịch

Trọng Bảo - 15:11, 22/04/2020

Đến thời điểm này, Lào Cai vẫn đang là địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tới mọi mặt kinh tế - xã hội, trong đó, ngành công nghiệp của tỉnh cũng đang chịu những tác động tiêu cực.

 Sản xuất gang thép dự kiến sẽ giảm 25-30% nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp
Sản xuất gang thép dự kiến sẽ giảm 25-30% nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp

Khó khăn hiện hữu

Nhà máy Gang thép Lào Cai của Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) mỗi tháng nhập khẩu hàng nghìn tấn than cốc, vật liệu chịu lửa… qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nhưng hiện nay chưa có phương án khả thi để nhập khẩu nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới. Đồng thời, việc xuất khẩu phôi thép sang Trung Quốc cũng bị đình trệ. 

Tương tự, tại tổ hợp nhà máy tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc vận chuyển vật tư, đặc biệt là các vật tư nhập khẩu từ phía Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến tình trạng khan hiếm nguyên liệu đầu vào, giá nguyên nhiên vật liệu: điện, quặng Apatit… tăng cao. 

Dự án Nhà máy Luyện đồng Bản Qua (Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XV) của Tổng Công ty Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang trong giai đoạn lắp đặt thiết bị cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện, có 15% thiết bị đã về đến nhà máy, 25% thiết bị đã về đến cửa khẩu nhưng chưa thông quan được, 60% thiết bị rải rác tại 13 tỉnh của Trung Quốc đang gặp khó khi vận chuyển về Hà Khẩu. 

Đây chỉ là một số dẫn chứng về những khó khăn của ngành công nghiệp tỉnh Lào Cai đã và đang gặp phải trước đại dịch Covid-19. Theo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, với tình hình dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt và còn diễn biến phức tạp, sản xuất công nghiệp của tỉnh sẽ đứng trước nhiều thách thức. 

Cụ thể, nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gặp khó khăn do nguồn cung nhập khẩu từ Trung Quốc hạn chế. Theo tính toán dự kiến cho sản xuất 6 tháng đầu năm, sản xuất gang thép của VTM sẽ thiếu hụt khoảng 80.000 tấn than cốc (hiện đang dự trữ cho hoạt động khoảng 1,5 tháng). Sản xuất phân bón của DAP của Công ty Cổ phần DAP số 2 -Vinachem sẽ thiếu hụt nguyên liệu Amoniac khoảng 20.000 tấn. 

Bên cạnh đó, nguyên liệu, máy móc, phụ tùng thay thế của các nhà máy sản xuất công nghiệp đang hoạt động sẽ gặp khó khăn như: Điện cực cacbon trong sản xuất phốt pho vàng, phụ tùng thay thế của các nhà máy chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Kịch bản ứng phó

Ông Đỗ Trường Giang, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trước tình hình trên, Sở Công Thương đã xây dựng hai kịch bản tăng trưởng cho sản xuất công nghiệp của tỉnh. Tình huống thứ nhất là, dịch kéo dài đến hết quý I/2020. Bằng các giải pháp tích cực tìm kiếm nguồn cung khác ngoài Trung Quốc có thể bù đắp được 50% các loại nguyên liệu đầu vào thiếu hụt theo tính toán nêu trên. Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ở một số ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, sau khi hết dịch, sản xuất được đẩy mạnh nhằm đáp ứng thị trường thiếu hụt so với nguồn cung nhập khẩu từ Trung Quốc hạn chế. 

Tình huống thứ hai là, dịch kéo dài đến hết quý II/2020. Với việc tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu, máy móc, thiết bị trong 6 tháng đầu năm như tình huống thứ nhất, 6 tháng cuối năm, nguồn cung đã tương đối ổn định. Tuy nhiên, giá sẽ tăng, một số máy móc, thiết bị thay thế đặc chủng sẽ không tìm được nhà cung cấp…

“Giải pháp trước mắt để ứng phó hiệu quả nhất là các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất chủ động xây dựng lại kế hoạch sản xuất, tối ưu công nghệ, sắp xếp lại lao động, tiết giảm chi phí. Tích cực tìm kiếm nguồn nguyên liệu thiếu hụt thay thế nguồn cung từ Trung Quốc. Đề xuất với ngân hàng cơ cấu lại vốn vay, giảm lãi suất, nhất là tăng hạn mức tín dụng vốn lưu động để mua dự trữ nguyên liệu nhằm đẩy mạnh sản xuất khi thị trường có nhu cầu cao”, ông Giang nhấn mạnh.

Mặc dù gặp nhiều thách thức, nhưng theo Sở Công Thương, đây cũng là cơ hội, bởi một số sản phẩm công nghiệp của Lào Cai sẽ có cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ do Trung Quốc hạn chế xuất khẩu như: Phân bón, hóa chất, phốt pho vàng, phụ gia thức ăn gia súc, thùng phi cán nguội…; Đồng thời các doanh nghiệp, đơn vị sẽ có thêm một lần để bắt tay cùng nhau rà soát, nghiên cứu nghiêm túc để tập trung cơ cấu lại sản xuất thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Bí quyết làm giàu của thầy giáo trẻ

Bí quyết làm giàu của thầy giáo trẻ

Với khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, cộng với sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đã giúp thầy giáo Lò Văn Toan ở Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xây dựng thành công mô hình trồng cây, chăn nuôi gà, với bí quyết vừa đơn giản, vừa ít tốn kém nhưng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.