Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Đưa điện về thắp sáng thôn Bản Giàng

Nguyễn Hiền - PC Lào Cai - 15:01, 20/12/2023

Mới đây, ngày 19/12/2023, đồng bào DTTS thôn Bản Giàng, xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã được đón nhận niềm vui lớn khi dòng điện lưới quốc gia đã chính thức thắp sáng thôn bản. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc cải thiện đời sống, phát triển kinh tế- xã hội và bảo đảm an ninh chính trị ở vùng cao.

TBA Bản Giàng 160 kVA-35/0,4kV cung cấp điện cho 54 hộ dân
TBA Bản Giàng 160 kVA-35/0,4kV cung cấp điện cho 54 hộ dân

 Niềm vui của người dân vùng cao

Thôn Bản Giàng có tổng số 54 hộ dân, với 283 nhân khẩu, đây là một trong những thôn xa và khó khăn nhất xã Pa Cheo, huyện Bát Xát. Nằm ở độ cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển, Bản Giàng không có đường xe chạy, không có điện lưới quốc gia, không có sóng điện thoại. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, sống nhờ vào nông nghiệp và chăn nuôi. Đời sống của đồng bào còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Đường vào Bản Giàng quanh co, khó đi, sương mù dày đặc, có đoạn xe chết máy mãi mới lên nổi dốc
Công nhân ngành điện lực PC Lào Cai thi công kéo vào Bản Giàng trong điều kiện khó khăn do đường vào bản quanh co, khó đi, sương mù dày đặc.

Việc đưa điện lưới quốc gia về thôn Bản Giàng, là kết quả của sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền, ngành Điện và bà con Nhân dân trong việc triển khai công trình xây dựng mới. Công trình gồm 01 trạm biến áp công suất 160 kVA-35/0,4kV; 6,8km đường dây 35kV (2,7km đường dân trần và 4,1km cáp ngầm); 1,4km đường dây 0,4kV. Được biết công trình do Sở Công thương làm chủ đầu tư, với tổng giá trị là 10,9 tỷ đồng.

Bản Giàng có điện, em bé sẽ được xem tivi, bà con sẽ làm thêm nghề tay trái để phát triển kinh tế
Bản Giàng có điện, em bé sẽ được xem tivi, bà con sẽ làm thêm nghề tay trái để phát triển kinh tế

Trưởng thôn Sùng A Sáng bảo, từ khi có chủ trương đầu tư xây dựng trạm biến áp ở thôn, bà con mong ngóng từng ngày, ấy vậy mà cũng phải mất gần 4 năm, giấc mơ có điện mới thành hiện thực.

 “Bà con rất vui mừng và biết ơn Đảng, Nhà nước, ngành Điện và các cấp chính quyền đã quan tâm, hỗ trợ cho thôn mình có điện. Điện là ánh sáng, là sức sống, là động lực để bà con vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống”, ông Sáng nói.

Anh Dùng A Hù phấn khởi cho biết “Có điện rồi, nhà cửa sáng sủa, con cháu học hành được tiện lợi hơn, bà con còn có thể mở rộng sản xuất, chế biến nông sản, làm thêm nghề tay trái để tăng thu nhập”.

Công nhân Điện lực Bát Xát hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện
Công nhân Điện lực Bát Xát hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện

Vui mừng khi điện lưới quốc gia đã về đến thôn Bản Giàng, ông Hầu A Chư, Phó chủ tịch xã Pa Cheo cho biết, đây là sự kiện người dân chờ đợi sau rất nhiều năm qua. Có điện, điều kiện sống của bà con sẽ dần dần được cải thiện, con cháu học hành thuận lợi hơn. “ Bản Giàng là thôn khó khăn nhất xã Pa Cheo, 45% hộ dân là hộ nghèo, còn lại là cận nghèo. 

Thời gian qua, xã đã ưu tiên nguồn lực hỗ trợ bà con thực hiện các mô hình trồng cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu. Ánh điện về thôn, lại thêm đường giao thông hoàn thành sẽ giúp bà con có thêm động lực thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới ", ông Chư chia sẻ.

Công nhân Điện lực Bát Xát hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện
Công nhân Điện lực Bát Xát hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện

Ông Lưu Ngọc Phước, Phó Giám đốc Điện lực Bát Xát cho biết, việc đưa điện lưới quốc gia đến thôn Bản Giàng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đồng thời góp phần nâng cao tỷ lệ số thôn, bản và số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia trên địa bàn Huyện Bát Xát. “Nhân tháng tri ân khách hàng, Điện lực Bát Xát tổ chức lắp đặt miễn phí toàn bộ dây dẫn sau công tơ về nhà dân cho 54/54 hộ dân thôn Bản Giàng ”, ông Phước nói.

Điện về Bản Giàng mang lại niềm tin, hy vọng và hạnh phúc cho người dân vùng cao. Đây cũng là một minh chứng cho sự quan tâm và chăm lo của Đảng, Nhà nước và ngành Điện đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở những vùng khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.