Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

“Làng nghiện rượu” nói không với rượu

Thành Nhân - 18:11, 24/03/2023

Trước đây, ở làng Đắk Pao, xã Sơn Màu (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi), hầu như ai cũng uống rượu, nên người ta đặt cho cái tên là “làng nghiện rượu”. Việc uống rượu, bia quá đà để lại nhiều hệ lụy, vợ chồng cãi nhau, hàng xóm láng giềng xích mích, cái đói, cái nghèo luôn đeo bám. Nhưng nay, làng đã khác xưa...

Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Màu Đinh Thị Hằng (bên phải) thường xuyên động viên người dân chăm lo phát triển sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Màu Đinh Thị Hằng (bên phải) thường xuyên động viên người dân chăm lo phát triển sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Một thời được xem là nơi chỉ có người say, nhà cửa bỏ bê, trẻ con nheo nhóc, cái đói, cái nghèo hiện hữu ngay trên những căn nhà xiêu vẹo, đường làng vắng hoe không một bóng người. Con số thống kê của ngành chức năng đã lột tả hết sự nghèo khó của ngôi làng này. Cả thôn có 50 hộ đồng bào Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng) sinh sống, quá nửa là hộ nghèo. 100% các nóc nhà đều có người say xỉn, nhiều gia đình cả vợ lẫn chồng cùng nghiện rượu, bỏ bê con cái, chính quyền địa phương và các thầy cô giáo phải gánh luôn trọng trách chăm lo cho bọn trẻ...

Thế nhưng hôm nay trở lại, mọi việc đã khác, con đường từ trung tâm xã Sơn Màu vào thôn Đắk Pao mùa này đẹp như bức tranh. Đường làng sạch đẹp, nhiều ngôi nhà đã được xây dựng khang trang. Phía xa xa, nơi những quả đồi nối nhau đến hút tầm mắt, thấp thoáng bóng dáng của người dân đang hăng say lao động trên những rẫy keo, rẫy mì. Điều này trước đây ít khi diễn ra ở Đắk Pao.

Từ khi xã triển khai mô hình “Nói không với rượu, bia”, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền, nhiều người dân Đắk Pao nổi tiếng nghiện rượu đã đăng ký tham gia và từ bỏ được “ma men”.

Đơn cử như vợ chồng chị Đinh Thị Vum (26 tuổi) ở Đắk Pao đã đăng ký tham gia. Chồng chị Vum bắt đầu từ chối các lời rủ rê, 1 tháng, 2 tháng, rồi 1 năm, đến giờ đã bỏ hẳn rượu chỉ lo làm ăn. “Ngày trước, chồng uống rượu miết, không đi làm nên gia đình cứ nghèo mãi. Say vào, nhiều lần đánh vợ nữa”, chị Vum cho hay.

Hay như gia đình anh Đinh Văn Tôn (38 tuổi), trước đây chỉ vì anh nghiện rượu mà vợ chồng kình cãi suốt ngày, thậm chí đánh nhau sứt đầu, mẻ trán. Từ ngày đăng ký tham gia mô hình “Nói không với rượu bia” và được sự tuyên truyền, động viên của các cấp chính quyền theo hình thức “mưa dầm thấm lâu”, anh Tôn đã từ bỏ rượu, chí thú làm ăn.

Anh Tôn tâm sự: "Mỗi khi uống rượu xong mình hay kiếm cớ gây sự với vợ. Nhiều người khuyên can bỏ rượu nhưng mình cũng không nghe. Chỉ đến khi được cán bộ tận tình khuyên bảo, mình nhìn lại và thấy đã mất mát quá nhiều. Nên quyết tâm xa rời con “ma men”, làm lại cuộc đời. Nếu không dừng lại chắc vợ con bỏ mình mất".

 Niềm hạnh phúc của gia đình chị Đinh Thị Vum khi chồng chị Vum bỏ được rượu, lo làm ăn.
Niềm hạnh phúc của gia đình chị Đinh Thị Vum khi chồng chị Vum bỏ được rượu, lo làm ăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Lia - Chủ tịch UBND xã Sơn Màu cho biết: Gia đình chị Vum, gia đình anh Tôn chỉ là những trường hợp điển hình, còn trong làng thì hầu như ai cũng bỏ rượu, nếu có uống thì cũng chừng mực, không còn như xưa nữa. Để người dân từ bỏ rượu bia, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, cùng với các già làng vào cuộc vận động, giúp đỡ bà con tích cực sản xuất, cải thiện đời sống, giảm uống rượu, xóa bỏ các tập tục lạc hậu. Đồng thời, xã cũng thành lập tổ giám sát để theo dõi, ngăn chặn tình trạng uống rượu triền miên...

Nhờ vậy, Đắk Pao ngày mới đã không còn bóng “ma men”. Người dân trong thôn đã biết chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Từ 25 hộ nghèo, đến nay Đắk Pao đã có 10 hộ thoát nghèo, 5 hộ nghèo đã vươn lên thành hộ cận nghèo và tình nguyện đăng ký thoát nghèo trong năm nay. Thu nhập bình quân đầu người là 25 triệu đồng/người/năm... Đó là những tín hiệu vui, báo hiệu một tương lai tươi sáng ở Đắk Pao!

Đắk Pao ngày mới đã không còn bóng “ma men”. Từ 25 hộ nghèo, đến nay Đắk Pao đã có 10 hộ thoát nghèo, 5 hộ nghèo đã vươn lên thành hộ cận nghèo và tình nguyện đăng ký thoát nghèo trong năm nay. Thu nhập bình quân đầu người là 25 triệu đồng/người/năm...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9 Việt Nam và 46 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đánh giá sau 78 năm giành độc lập, Việt Nam đã đổi thay, phát triển phi thường, từ một nước nghèo trở thành nước có thu nhập trung bình và năng động với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 11 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.