Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lắng đọng văn hóa Nhật Bản trên đất Pá Khoang

PV - 11:05, 22/01/2019

Trong những ngày đầu Xuân năm mới, trên mảnh đất Pá Khoang, tỉnh Điện Biên diễn ra sự kiện giao lưu văn hóa, ẩm thực đặc sắc giữa đất nước Nhật Bản và văn hóa ẩm thực các dân tộc tỉnh Điện Biên (Việt Nam). Giữa không gian mênh mông sông nước thơ mộng, trên hòn đảo Mọn xinh đẹp lại càng trở lên rực rỡ hơn bởi sắc thắm của bạt ngàn hoa anh đào khoe sắc- loài hoa đặc trưng, biểu tượng của đất nước “mặt trời mọc”.

Loài hoa mang “sứ mệnh” thiêng liêng

Không phải ngẫu nhiên mà hoa anh đào-quốc hoa của đất nước Nhật Bản-nay lại có mặt trên hòn đảo Mọn xinh đẹp, thuộc xã Pá Khoang (tỉnh Điện Biên). Sự có mặt của loại hoa này được ví như một đặc ân của thiên nhiên và là sứ mệnh của con người nghĩa khí, trọng tình đã đưa giống về trồng trước lời hứa thiêng liêng với vị Đại tướng anh kiệt, tài ba-Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời. Đó chính là ông Trần Lệ-người lính già, nhà nghiên cứu sinh vật học quê gốc Hải Dương. Năm nay, ông Lệ đã bước qua tuổi tám mươi.

 Không gian thưởng thức trà đạo nghệ thuật (Nhật Bản) tại Sự kiện Hoa Anh Đào-Pá Khoang-Điện Biên, năm 2019. Không gian thưởng thức trà đạo nghệ thuật (Nhật Bản) tại Sự kiện Hoa Anh Đào-Pá Khoang-Điện Biên, năm 2019.

Nhớ lại kỷ niệm lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng, số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội, người lính già Trần Lệ hồi tưởng lại: “Đó là năm 2005, lúc ấy quãng 5 giờ chiều ngày 30/12, Đại tướng nói với tôi rằng: Chiến tranh qua lâu rồi, nhưng đồng bào Mường Phăng (sau này được chia tách thành 2 xã Mường Phăng và Pá Khoang) Điện Biên còn vất vả lắm. Các ông là nhà khoa học, có trí tuệ, tâm huyết, trong quá trình nghiên cứu, sản xuất, nếu làm được gì đó cho đồng bào, cho Mường Phăng thì hãy cố”.

Câu nói ấy như một lời động viên, nhắc nhở, gửi gắm niềm tin của Đại tướng đến với ông. Từ sau hôm đó, ông Trần Lệ miệt mài bắt tay vào khảo sát, nghiên cứu khí hậu, thổ nhưỡng tại một số điểm của tỉnh Điện Biên. Sau khi có được bảng phân tích đánh giá trong tay, ông quyết định chọn đảo Mọn-nơi có hồ Pá Khoang bao quanh đảo, điều tiết nước, khí hậu thuận lợi để trồng các loài hoa quý.

Vào năm 2006, từ 10 hạt giống hoa anh đào do 1 cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trao tặng để ươm giống, những cây hoa anh đào đầu tiên được trồng tại đảo giữa lòng hồ Pá Khoang-Điện Biên. Đến nay, sau hơn chục năm ươm trồng, chăm chút bởi tâm huyết của người yêu hoa, những hạt giống của tình hữu nghị đã đơm hoa và phát triển thành rừng hoa lộng lẫy, để bạn bè muôn phương tìm về mỗi dịp đầu Xuân.

Lắng đọng tình đoàn kết - hợp tác

Để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa quý và trân trọng những tình cảm hữu nghị đặc biệt mà Nhật Bản đã giành cho Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, từ năm 2018 đến nay, mỗi khi hoa anh đào khoe sắc rực rỡ, tỉnh Điện Biên lại tổ chức Sự kiện Hoa Anh Đào-Pá Khoang với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực đặc sắc, quảng bá hình ảnh con người, bản sắc các dân tộc tỉnh Điện Biên và Nhật Bản.

Sự kiện Hoa Anh Đào-Pá Khoang năm nay diễn ra trong không khí ấm áp. Du khách ngoài chèo thuyền, thưởng lãm phong cảnh sơn thủy hữu tình giữa lòng hồ Pá Khoang còn được đắm mình trong không gian văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ-mú (tỉnh Điện Biên) và văn hóa, ẩm thực của đất nước Nhật Bản. Trong đó hoạt động trải nghiệm phong cách thưởng thức nghệ thuật trà đạo, nếm thử hương vị rượu Sake trong không gian văn hóa Nhật Bản lần đầu được tổ chức đã để lại ấn tượng với nhiều du khách.

Chị Đoàn Trang Nhung-du khách Hà Nội chia sẻ cảm xúc: “Lần đầu tiên đến Điện Biên và được thưởng lãm vẻ đẹp hoa anh đào Nhật Bản, thấy quá đẹp, quá tuyệt vời. Cảm ơn Điện Biên đã mang loài hoa này về Việt Nam để cho những người yêu mến loài hoa anh đào cảm nhận được vẻ đẹp đặc trưng của đất nước Nhật Bản”.

Ông BaKu Takahashi, Phó Cố vấn trưởng Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp (JiCa) tại Việt Nam cho biết: “Sau chiến tranh, cả Việt Nam và Nhật Bản đều phải khôi phục đất nước và chúng ta đều có nền văn hóa với nhiều nét tương đồng. Hiện nay đã có rất nhiều người Nhật Bản đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Sự kiện Hoa Anh Đào đã thắt chặt thêm mối quan hệ, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước và sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.”

Trong những năm tới, Điện Biên sẽ trồng 20ha cây hoa anh đào, tạo cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ đan xem văn hóa Nhật Bản-Việt Nam thu hút đông đảo khách du lịch, bè bạn quốc tế đến thăm quan và đầu tư phát triển du lịch cho Điện Biên.

VŨ LỢI

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 1 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 1 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.