Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu từ cây sơn tra

PV - 11:01, 16/01/2019

Với khát khao làm giàu cháy bỏng, anh Giàng A Chinh ở bản Nậm Lộng, xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn trồng cây sơn tra (cây táo mèo) để thoát nghèo. Anh Chinh trở thành một trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018 được tôn vinh nhờ những đóng góp tiêu biểu cho sản xuất nông nghiệp, xây dựng và phát triển nông thôn.

Trước đây, hoàn cảnh gia đình anh Chinh thuộc diện khó khăn của bản. Cuộc sống của gia đình chủ yếu trông vào nguồn thu nhập từ trồng ngô, trồng lúa. Là trụ cột của gia đình, anh Chinh luôn trăn trở suy nghĩ phải làm gì để cải thiện cuộc sống gia đình.

Khi huyện Bắc Yên ra Nghị quyết, đưa

cây sơn tra trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế địa phương, anh đã quyết định đầu tư chuyển đổi cây trồng, với mong muốn thoát nghèo từ cây sơn tra.

cây sơn tra Anh Giàng A Chinh tại Chương trình Lễ tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018.

Năm 2013, khi có cơ hội được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng rừng, anh Chinh đã mạnh dạn tự đầu tư ươm giống sơn tra, mở rộng diện tích trồng cây sơn tra của gia đình lên 40ha. Anh Chinh cho biết, giống táo mèo phải trồng đến năm thứ 5 mới cho quả bói, từ năm thứ 7 mới cho thu hoạch đại trà. Giống táo này ra hoa từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch hằng năm thì cho thu hoạch. Những năm gần đây, táo mèo được người dân thành phố ưa chuộng nên thu nhập cũng khá hơn. Bình quân, với giá bán 8.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình anh có thu nhập hơn 300 triệu đồng từ 7ha táo. Ngoài trồng cây sơn tra, gia đình anh còn nuôi thêm trâu, bò, lợn, gà và dệt thổ cẩm, mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định.

Tiền thu được từ bán sơn tra, anh Chinh đã đầu tư mua một chiếc xe ô tô bán tải. Có xe, anh vừa thu hái quả sơn tra của gia đình, vừa thu mua quả sơn tra của nhân dân trong bản với số lượng lớn để xuất cho thương lái tại nhiều tỉnh, thành đến thu mua tại bản.

Không chỉ làm giàu cho mình và gia đình, anh Chinh luôn hướng dẫn và giúp đỡ bà con trong bản cách làm kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã học tập kinh nghiệm, vươn lên thoát nghèo và có cuộc sống ngày càng khấm khá. Anh đã nhận đỡ đầu 10 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của bản, giúp bà con có cuộc sống ổn định hơn. Ngoài ra, anh thường xuyên hỗ trợ về giống, kỹ thuật chăn nuôi và cho 25 hộ vay vốn không lãi để đầu tư vào sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Anh Chinh cho biết, ở xã Hang Chú hiện đã có rất nhiều hộ gia đình chuyển sang trồng táo mèo và cho thu nhập ổn định. Tuy nhiên, do đường sá đi lại khó khăn, để ra đến trung tâm huyện phải đi hơn 30km, nên việc tiêu thụ táo mèo của bà con thường hay bị thương lái ép giá. Anh Chinh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ những hộ DTTS về vốn, đầu tư làm đường giao thông để những người dân ở Nậm Lộng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Với những đóng góp tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, anh Giàng A Chinh đã trở thành người đảng viên tiêu biểu trong phong trào đảng viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Mới đây, tại Hội nghị biểu dương Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo giai đoạn 2012-2017, anh Giàng A Chinh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

HỒNG MINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Sáng 9/6, trên 116.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên của Hà Nội, đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi.
Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Pháp luật - Trương Vui - 6 giờ trước
Thông tin cá nhân là loại thông tin giá trị nhất, là tài sản của cá nhân và tổ chức, vì vậy, đây được coi là “mỏ vàng”, là mục tiêu săn tìm của tội phạm mạng. Thời gian qua, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư, là cơ sở để vấn nạn mua bán thông tin cá nhân, lừa đảo công nghệ cao diễn ra tràn lan và ngày càng nhức nhối.
Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Kinh tế - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Quảng Ninh là 1 trong 6 địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ kết quả này, năm 2023, thị xã Đông Triều đặt mục tiêu 100% các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.
Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Vui - 7 giờ trước
Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, hiện có khoảng 139 làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 100 làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm; khoảng 36% hộ sản xuất trong làng nghề không có công trình xử lý chất thải, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải tại nhiều làng nghề vượt giới hạn nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, TP. Hà Nội đã đưa ra danh mục về các làng nghề mai một cần rà soát, đề xuất đưa ra khỏi “Danh sách công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống” của UBND Thành phố.
Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Xã hội - An Yên - 7 giờ trước
Nắng nóng gay gắt ngay từ đầu mùa đã đặt toàn tỉnh Nghệ An trước nguy cơ cháy rừng, thiếu hụt nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Một loạt các biện pháp đối phó với những khó khăn trên đang được tỉnh Nghệ An triển khai quyết liệt.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Sắc màu 54 - Sơn Gia Phúc - 7 giờ trước
Từ xa xưa, người Co có nhiều phong tục, tập quán dân gian thông qua các lễ hội cộng đồng. Một hoạt động dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Co là làm trống đất để thực hiện trong Nghi lễ cầu mưa, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên, mong ước cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân được an lành, yên vui, ấm no, hạnh phúc. Mỗi chiếc trống đất mang ý nghĩa đại diện cho một vị thần
Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Sắc màu 54 - Phương Anh - 7 giờ trước
Miền non nước Cao Bằng vẫn luôn ẩn chứa bao điều thú vị, bất ngờ. Mảnh đất với núi non hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, nơi có những món ăn ngon và con người thân thiện, mến khách… Sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa còn được bộc lộ qua kiến trúc những ngôi nhà trình tường của đồng bào Dao tiền xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 15 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.