Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Triển khai nhiều giải pháp chủ động ứng phó với thiên tai

Thùy Anh - 12:53, 21/07/2023

Tỉnh Lai Châu có địa hình chia cắt bởi các dãy núi, địa chất phức tạp, là một trong những địa phương thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá vào mùa mưa bão. Hiện đang vào cao điểm mùa mưa, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chủ động ứng phó với mưa dông, lốc sét.

Khu vực thường xuyên sạt lở vào những mùa mưa bão ở xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu
Khu vực thường xuyên sạt lở vào những mùa mưa bão ở xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều bởi các loại hình thời tiết cực đoan. Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã sảy ra 2 vụ dông lốc, sạt lở, gây ảnh hưởng đến hơn 50 hộ dân trên địa bàn. Trước tình hình đó, Nhân dân trên địa bàn xã đã tích cực gia cố nhà cửa, khơi thông dòng chảy, thực hiện những biện pháp để bảo toàn tính mạng con người, tài sản và vật nuôi theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Ông Lò Văn Phinh, Bản Lở Thàng 2, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường cho biết: Được cán bộ xã tuyên truyền, gia đình ông cũng như các bà con ở bản đã chủ động khơi thông dòng chảy, chằng chống nhà cửa để bảo đảm an toàn, không ra ngoài khi mưa dông lốc, cũng nhắc nhở các con cháu và mọi người trong bản không đi qua những khu vực dễ sạt lở vào lúc trời mưa to và nhất là trời tối.

Nhằm chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh yêu cầu các đơn vị dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân phòng tránh, ứng phó với các hiện tượng: Dông, lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra. Tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án chủ động ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Bên cạnh đó rà soát các điểm dân cư nằm trong vùng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chuẩn bị sẵn phương án di chuyển, sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

Người dân ở quanh khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của giông lốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu chủ động gia cố nhà cửa
Người dân ở quanh khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của dông lốc trên địa bàn tỉnh Lai Châu chủ động gia cố nhà cửa

Chính quyền xã Thèn Sin cũng như những địa phương khác đã bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của tỉnh và huyện tuyên truyền để Nhân dân chủ động trong mùa mưa lũ này.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Chủ tịch xã Thèn Sin cho hay, UBND xã đã tập trung tuyên truyền, đồng thời cho rà soát những hộ có nguy cơ bị sạt lở, tuyên truyền vận động người dân, khơi thông cống rãnh dòng chảy, chằng chéo cố định lại nhà cửa, những chỗ dễ bị ảnh hưởng bởi dông lốc.

Xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ – tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng
Xã Nong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ - tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng

Huyện Sìn Hồ (Lai Châu) cũng là một địa phương có địa hình phức tạp, các tuyến đường huyết mạch của huyện và đường giao lông liên bản, liên xã cũng đi qua những khu vực có địa chất yếu, thường xuyên sạt lở vào mùa mưa lũ. Huyện Sìn Hồ đã chủ động tổ chức diễn tập ứng phó bão lũ - tìm kiếm cứu nạn tại những xã có nguy cơ sạt lở cao.

Ngay vào đầu mưa lũ, huyện Sìn Hồ đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng về kiến thức, kỹ năng ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Đồng thời cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ. Vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp an toàn, phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại. 

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã được khơi thông ngay sau khi sạt lở
Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Sìn Hồ đã được khơi thông ngay sau khi sạt lở

Ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ cho biết: Ngay khi vào đầu mùa mưa, nhất là sau khi nhận được công văn chỉ đạo của cấp trên về tình hình mưa bão, xã đã tuyên truyền đến Nhân dân chủ động phòng chống thiên tai, đặc biệt là không để người dân trên địa bàn ra suối, vớt củi gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Cùng với công tác tuyên truyền, các đơn vị trên địa bàn cũng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến người dân để ứng phó chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Chủ động rà soát, huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; không để người dân sinh sống tại các lán trông coi thủy sản, nương rẫy; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Những tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng thường xuyên được các đơn vị kiểm tra
Những tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng thường xuyên được các đơn vị kiểm tra

Ông Ma Khánh Toàn, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Sìn Hồ cho biết: Nhận định thời tiết vào mùa mưa, hằng năm trên địa bàn thường xuyên xảy ra những trận lũ ống, lũ quét và sạt lở, nên năm khi bắt đầu vào cao điểm mùa mưa lũ, chúng tôi đã chỉ đạo ngay trên nhóm Zalo “Phòng chống lụt bão” của huyện với các xã, thôn bản, để các đơn vị có thể nắm bắt tình hình đồng thời ra soát các địa điểm sạt lở, tránh nguy cơ ảnh hưởng do thiên tai.

Với những phương án đối phó linh hoạt mùa mưa lũ, các địa phương trên của tỉnh Lai Châu đã quyết tâm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại người, tài sản do bão, lũ gây ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

Huyện biên giới Mèo Vạc quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội

An sinh xã hội là một trong những chính sách cơ bản, hướng đến mục tiêu phát triển con người. Xác định được điều đó, thời gian qua huyện Mèo Vạc (Hà Giang) luôn quan tâm triển khai hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giúp người nghèo, đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội có điều kiện được chăm sóc tốt hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Gỡ rào cản phát triển dân số dân tộc Si La (Bài 8)

Không những tỷ lệ nghèo cao mà tình hình phát triển dân số có dấu hiệu chững lại bởi nhiều rào cản cho sự gia tăng dân số tự nhiên. Đây là những vấn đề cấp bách cần được giải quyết để bảo vệ, phát triển dân tộc Si La – một trong 5 dân tộc có dân số dưới 1.000 người hiện nay và là một trong 14 dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù của cả nước.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 1 phút trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương
Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Quảng Nam: Nhận thức pháp luật của người dân vùng DTTS, miền núi không ngừng được nâng cao

Công tác Dân tộc - T. Nhân - H.Trường - 6 phút trước
Thời gian qua, Quảng Nam tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho người dân vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, góp phần làm thay đổi nhận thức của đồng bào vùng DTTS trên địa bàn. Đáng chú ý, việc thực hiện hiệu quả nội dung số 2 thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10 của Chương trình MTQG 1719) giai đoạn 2021 - 2025 đã góp phần rất lớn trong việc đưa các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đạt và giữ chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới.
Yên Bái: Tận dụng nguồn lực nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào DTTS

Yên Bái: Tận dụng nguồn lực nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào DTTS

Nguồn lực từ Dự án 7 về "Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, có ý nghĩa rất thiết thực, hỗ trợ rất lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

HTX nông nghiệp Thạnh Thắng với thương hiệu khóm Cầu Đúc

Kinh tế - Phương Nghi - 12 phút trước
Trải qua nhiều thăng trầm nhưng khóm (dứa) Cầu Đúc vẫn chứng tỏ được giá trị khi mang về thu nhập ổn định cho nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân và các hộ thành viên HTX Nông nghiệp Thạnh Thắng (TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 28/11/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại tỉnh Bến Tre. Mừng Lễ Khai đạo và Hạ ngươn Hội thánh Cao đài Toà thánh Tây Ninh. Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo. Cùng các tin tức thời sự khác.
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Kiên Giang: Phụ nữ chung tay bảo vệ đường biên cột mốc

Để biên giới bình yên, bên cạnh công tác tuần tra không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ biên phòng Kiên Giang còn có sự góp sức của người dân, trong đó có lực lượng phụ nữ. Nhiều tổ phụ nữ đã được thành lập và tích cực tuyên truyền, vận động bảo vệ đường biên, cột mốc, hỗ trợ đắc lực cho bộ đội biên phòng trong việc quản lý địa bàn, giữ vững chủ quyền biên giới.
Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Yên Bái: 227 sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử

Kinh tế - Nguyên Minh - 1 giờ trước
Nhằm từng bước tạo điều kiện cho các hộ sản xuất nông nghiệp làm chủ về công nghệ, chủ động tiếp cận, xây dựng các sản phẩm và sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ số, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại đối với những sản phẩm OCOP của tỉnh. Theo đó, đã có hằng trăm sản phẩm OCop của tỉnh đã được đưa lên sàn thương mại điện tử, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm.
Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Đắk Lắk: Tạo động lực phát triển kinh tế xã hội thông qua công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các DTTS

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk có 47 dân tộc anh em cùng chung sống. Những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, vận đồng người dân bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng cao từ Dự án 8 Chương trình MTQG 1719

Thời gian qua, việc triển khai Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG 1719 đã góp phần tạo cơ hội, môi trường cho phụ nữ DTTS vùng cao tỉnh Hà Giang tham gia các hoạt động cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.